Chủ tịch Hà Nội xác nhận ca nghi nhiễm Covid-19

29/07/2020, 12:55 GMT+07:00

Liên quan đến công tác phòng chống dịch Covid-19, hiện nhiều tỉnh thành trên cả nước đang tiến hành việc rà soát, khoanh vùng những người từ Đà Nẵng trở về để theo dõi sức khỏe.

Mới đây tại Hà Nội, TP.HCM và Đắk Lắk đã ghi nhận có trường hợp nghi nhiễm Covid-19. Cơ quan chức năng hiện đang phong tỏa khu vực và phun thuốc khử khuẩn để đảm bảo dịch không lây lan.


Khu vực nhà hàng tại Hà Nội được phun khử khuẩn do có ca nghi nhiễm (Ảnh: Vnexpress)
Khu vực nhà hàng tại Hà Nội được phun khử khuẩn do có ca nghi nhiễm (Ảnh: Vnexpress)

>>Đọc thêm: Thêm 8 bệnh nhân nhiễm Covid-19 ở Đà Nẵng: Việt Nam có 446 ca bệnh

Chủ tịch UBND TP. Hà Nội xác nhận ca nghi mắc Covid-19

Sáng 29/7, tại Hội nghị trực tuyến giao ban công tác tháng 7/2020, ông Nguyễn Đức Chung - Chủ tịch UBND TP. Hà Nội đã đưa ra thông tin xác nhận về ca nghi nhiễm Covid-19 tại địa bàn quận Nam Từ Liêm. Theo ông Chung, trường hợp này đã đi từ Đà Nẵng về.

Hiện nay thành phố đang khẩn trương khoanh vùng, rà soát những người có liên quan đến trường hợp trên để kịp thời theo dõi sức khỏe, cách ly. "Trường hợp nghi nghiễm này có tiền sử dịch tễ cũng tương đối phức tạp", ông Chung phát biểu.


Khu vực có người nghi nhiễm được phun khử khuẩn (Ảnh: Zing)
Khu vực có người nghi nhiễm được phun khử khuẩn (Ảnh: Zing)

Hà Nội phong tỏa một nhà hàng vì trường hợp nghi nhiễm Covid-19

Theo thông tin trên Vnexpress, Chủ tịch UBND quận Cầu Giấy, ông Bùi Anh Tuấn cho biết, sáng 29/7, trên địa bàn có một ca nghi nhiễm Covid-19. Người này là nhân viên tại một cửa hàng pizza trên đường Trần Thái Tông.

Ngay sau khi nhận được thông tin, quận Cầu Giấy đã khẩn trương cử đội phản ứng nhanh đến khu vực phun khử khuẩn nhà hàng. Đồng thời rà soát lên danh sách tất cả những người có tiếp xúc gần với trường hợp nghi nhiễm này.


Khu vực nhà hàng bị phong tỏa (Ảnh: Vnexpress)
Khu vực nhà hàng bị phong tỏa (Ảnh: Vnexpress)


Các nhân viên được yêu cầu ở trong nhà hàng, đeo khẩu trang (Ảnh: Zing)
Các nhân viên được yêu cầu ở trong nhà hàng, đeo khẩu trang (Ảnh: Zing)

Xung quanh nhà hàng đã được lực lượng chức năng căng dây 30m hạn chế người dân qua lại. Khoảng 10 nhân viên của nhà hàng đang được yêu cầu không ra ngoài và đeo khẩu trang.

>>Xem thêm: Một bệnh nhân trốn viện ở Đà Nẵng về Quảng Ngãi bị buộc phải cách ly

Khu vực dân cư nơi người này ở cũng bị phong tỏa

Ngoài quận Cầu Giấy, khu vực ngõ tại Mễ Trì Thượng, phường Mễ Trì, quận Nam Từ Liêm cũng đang được lực lượng chức năng phong tỏa do trường hợp nghi nhiễm trên sinh sống tại đây.

Ông Hứa Đức Minh – Chủ tịch UBND phường Mễ Trì cho biết lực lượng chức năng phường đang điều tra dịch tễ đối với người này. Đến thời điểm hiện tại đã có kết quả sơ bộ ban đầu.


Khu vực dân cư bị phong tỏa do có ca nghi nhiễm (Ảnh: Tiền Phong)
Khu vực dân cư bị phong tỏa do có ca nghi nhiễm (Ảnh: Tiền Phong)

Phó Giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) Hà Nội, ông Khổng Minh Tuấn cho biết trên Tiền Phong, kết quả xét nghiệm khẳng định của trường hợp này vẫn đang được đơn vị chức năng thực hiện. Theo ông Tuấn, người này đã đi du lịch Đà Nẵng về. Sau đó có biểu hiện ho, sốt nên đến bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương kiểm tra.

>>Có thể bạn chưa biết: TP.HCM tiếp nhận hơn 18.000 người từ Đà Nẵng trong 3 ngày

TP.HCM có 2 ca nghi nhiễm Covid-19

Cũng trong sáng nay, Sở Y tế TP.HCM đã ra công văn khẩn số 4276/SYT-NVY. Trong công văn nêu rõ: “Ngày 28/7, Sở Y tế nhận được báo cáo nhanh của Bệnh viện Bệnh Nhiệt Đới về kết quả xét nghiệm 2 trường hợp nghi nhiễm Covid-19 điều trị tại Bệnh viện Quốc tế City từ ngày 21/7".

Đồng thời trong công văn khẩn này, Sở Y tế TP cũng đề nghị Bệnh viện Quốc tế City tạm ngưng tiếp nhận, khám bệnh vì có liên quan đến 2 ca nghi nhiễm này.


Bệnh viện Quốc tế City (Ảnh: Dân Việt)
Bệnh viện Quốc tế City (Ảnh: Dân Việt)

Đắk Lắk phát hiện một ca nghi nhiễm Covid-19

Tại Đắk Lắk, sáng 29/7, ông Nay Phi La - Giám đốc Sở Y tế tỉnh cho biết trên địa bàn cũng có một sinh viên đang học tập tại Đà Nẵng trở về, nghi nhiễm Covid-19.  "Người này được theo dõi và cách ly tại Bệnh viện vùng Tây Nguyên. Chúng tôi đang khoanh vùng, đồng thời rà soát những người tiếp xúc với bệnh nhân này", ông Nay Phi La nói. 


Khu vực cách ly tại bệnh viện Đa khoa vùng Tây Nguyên (Ảnh: VTC)
Khu vực cách ly tại bệnh viện Đa khoa vùng Tây Nguyên (Ảnh: VTC)

Các trường hợp trên chỉ là các ca nghi nhiễm, hiện vẫn đang được cơ quan chức năng lấy mẫu xét nghiệm để làm xét nghiệm khẳng định. Vì thế người dân cần chờ thông tin chính thức từ Bộ Y tế, không nên quá hoang mang, lo lắng bởi các đơn vị chức năng đang tiến hành phòng chống dịch vô cùng quyết liệt. Tất cả những trường hợp nghi nhiễm, trở về từ vùng dịch đều được cách ly, theo dõi sức khỏe. Điều chúng ta cần làm lúc này là thực hiện nghiêm túc theo khuyến cáo của các cơ quan y tế.

Dừng toàn bộ các chuyến bay đến/đi Đà Nẵng

Đà Nẵng ghi nhận ca nhiễm trong cộng đồng sau 99 ngày ca nước không có thêm bệnh nhân cộng đồng mới vào ngày 25/7 vừa qua. 

Ngay lập tức công tác phòng chống dịch đã được Đà Nẵng đặt lên hàng đầu. Từ 0h ngày 28/7, toàn thành phố Đà Nẵng đã thực hiện việc giãn cách xã hội.

Bên cạnh đó, cũng từ 0h ngày 28/7, ngành hàng không dừng toàn bộ chuyến bay đến/đi Đà Nẵng trong vòng 15 ngày...Xem thêm!