Chủ tịch Hà Nội: Từ nay đến ngày 31/3 người dân nên hạn chế ra đường

23:00 18/03/2020

Theo đó, trong buổi họp giao lưu trực tuyến của Ban Chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 với các quận, huyện chiều ngày 18/3, Chủ tịch UBND TP Hà Nội đã có những yêu cầu quan trọng.

Trong đó, ông Chung có yêu cầu bắt đầu từ ngày 19/3, người dân nên ở nhà càng nhiều càng tốt, hạn chế ra đường nếu không cần thiết.

 
Toàn cảnh buổi họp giao lưu trực tuyến của Ban Chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 chiều ngày 18/3 (Ảnh: Tuổi Trẻ)
Toàn cảnh buổi họp giao lưu trực tuyến của Ban Chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 chiều ngày 18/3 (Ảnh: Tuổi Trẻ)

>>Có thể bạn chưa biết: Việt Nam chính thức xuất khẩu Kit thử SARS-CoV-2: Có 20 nước đặt mua

"Từ nay đến 31-3, cố gắng ở nhà càng nhiều càng tốt"

Do tình hình dịch bệnh trên toàn địa bàn thành phố đang có diễn biến hết sức phức tạp, Chủ tịch UBND TP Hà Nội đặc biệt yêu cầu: “Nếu không có nhiệm vụ gì, từ nay đến ngày 31/3, người dân nên ở nhà càng nhiều càng tốt, vì nguồn lây nhiễm đang ẩn nấp trong cộng đồng. Các trường hợp có bệnh nền thì cố gắng hạn chế đi lại. Chúng ta đang bước vào thử thách và nguy cơ cao".

Đồng thời, các cửa hàng, nếu thực sự không cần thiết, khuyến khích nên đóng cửa (trừ cây xăng, hiệu thuốc, siêu thị, các cửa hàng lương thực thực phẩm).

 
Ông Nguyễn Đức Chung nhấn mạnh người dân nên hạn chế ra đường từ hôm nay đến hết ngày 31/3 để phòng tránh dịch Covid-19 (Ảnh: Nhịp Sống Việt)
Ông Nguyễn Đức Chung nhấn mạnh người dân nên hạn chế ra đường từ hôm nay đến hết ngày 31/3 để phòng tránh dịch Covid-19 (Ảnh: Nhịp Sống Việt)

Theo ông Chung, dịch bệnh có thể khó kiểm soát trong khoảng 15 ngày sắp tới; chưa kể đây là thời gian có nhiều nguồn lây nhiễm, nhất là nguồn lây nhiễm từ quá trình tiếp nhận công dân từ các nước có dịch trở về.

Cụ thể, sẽ có khoảng 10.000 - 15.000 trường hợp về nước trong thời gian sắp tới, chính vì vậy việc cách ly phòng dịch có thể được triển khai theo quy mô lớn. Hiện, trên địa bàn có khoảng 1,4 triệu người từ 60 tuổi trở lên, đây cũng chính là nhóm người có nguy cơ cao bị lây nhiễm, chính vì vậy, mọi người nên hạn chế ra đường là cách tốt nhất.

 
Nếu không có việc gì cần, người dân nên hạn chế ra đường (Ảnh minh họa: CafeBiz)
Nếu không có việc gì cần, người dân nên hạn chế ra đường (Ảnh minh họa: CafeBiz)

>>Xem thêm: Bệnh nhân nhiễm Covid-19 thứ 68

Đang có thêm 6-8 trường hợp dương tính lần 1 với SAR-CoV-2 trên địa bàn Thành phố Hà Nội

Cũng trong cuộc họp chiều ngày 18/8, ông Chung cho biết: "Hiện nay, trên địa bàn thành phố đang có từ 6 đến 8 ca xét nghiệm lần 1 là dương tính rồi, hiện đang xét nghiệm chéo để khẳng định. Trong hôm nay và ngày mai có thể tăng thêm 7-8 ca mắc bệnh nữa".

Ông Chung cũng thông tin thêm rằng những ngày tới là những ngày rất vất vả khi số ca nhiễm tăng lên. Có thể trong 3-4 ngày sắp tới (hoặc kéo dài hơn), Hà Nội sẽ rơi vào khoảng thời gian cao điểm về dịch bệnh.

 
Hà Nội thực hiện khử trùng khu vực Ngũ Xã sáng ngày 7/3 sau ca nhiễm bệnh đầu tiên trên địa bàn (Ảnh: Tiền Phong)
Hà Nội thực hiện khử trùng khu vực Ngũ Xã sáng ngày 7/3 sau ca nhiễm bệnh đầu tiên trên địa bàn (Ảnh: Tiền Phong)

Trước tình hình diễn biến phức tạp của dịch bệnh, ông Chung lưu ý rằng: “Người về từ vùng dịch mà có triệu chứng ho, sốt là phải nhanh chóng cách ly, phải đưa vào bệnh viện bằng xe y tế, không tự đi taxi hay các phương tiện khác”. Việc phát hiện kịp thời và cách ly nhanh chóng là nhiệm vụ quan trọng trong thời gian sắp tới. Đồng thời, phải giám sắt chặt chẽ với những trường hợp đang tự cách ly tại nhà.

Bên cạnh đó, Chủ tịch UBND TP Hà Nội cũng yêu cầu bổ sung và đào tạo thêm nguồn nhân lực y tá, bác sĩ đi lấy mẫu xét nghiệm để đảm bảo có thể lấy được 2.500 mẫu xét nghiệm/ngày. Để lấy được số mẫu xét nghiệm này cần khoảng 800 cán bộ y tế.

 
Hà Nội vắng người do dịch Covid-19 (Ảnh minh họa: Zing)
Hà Nội vắng người do dịch Covid-19 (Ảnh minh họa: Zing)

Tuy nhiên, dù trường hợp nhiễm bệnh khả năng sẽ tăng lên, nhưng ông Chung nhấn mạnh thêm: “Trong thời gian tới, số ca bệnh sẽ tăng lên, người dân có thể xao động. Tôi hy vọng người dân nên bình tĩnh, thực hiện các biện pháp đã được hướng dẫn. Cố gắng từ giờ đến ngày 13/3, người dân ở trong nhà càng nhiều càng tốt, tránh đi ra ngoài và sinh hoạt đông người. Hạn chế tối đa sử dụng phương tiện giao thông công cộng như xe buýt”.

>>Đọc thêm: Lịch trình di chuyển của bệnh nhân mắc Covid-19 tại quận 8, TP.HCM

Đây là thời điểm khá nhạy cảm của cả nước trước tình hình dịch bệnh, chính vì vậy, yêu cầu mỗi người dân tự ý thức bảo vệ bản thân và sức khỏe của cộng đồng. Hãy chung tay đẩy lùi dịch bệnh!

Bạn nghĩ sao về khuyến cáo người dân Hà Nội nên hạn chế ra đường từ nay đến ngày 31/3 vì Covid-19 của Chủ tịch UBND TP Hà Nội. Hãy chia sẻ điều đó với YAN nhé!

Việt Nam ghi nhận thêm 8 trường hợp dương tính với SAR-CoV-2

Tối ngày 18/3, Bộ Y tế công bố thêm 8 ca nhiễm Covid-19, nâng tổng số ca nhiễm bệnh ở nước ta lên 76 trường hợp.

Theo đó, trong 8 ca nhiễm mới có 5 người Việt Nam và 3 người nước ngoài. Đặc biệt, 4/7 người dương tính này ở Hà Nội, một người Hải Dương, một người Phú Thọ, một người ở TP HCM. Đặc biệt là trường hợp em bé 11 tuổi ở Hải Dương, từng đi trên chuyến bay VN54. >>Xem thêm TẠI ĐÂY

Các diễn biến mới nhất về dịch Corona sẽ liên tục được cập nhật TẠI ĐÂY