Những tia hy vọng mới trong cuộc giải cứu đội bóng Thái Lan mắc kẹt trong hang suốt 9 ngày

07/07/2018, 08:00 GMT+07:00

FIFA đã gửi lời mời đội bóng tới tham dự trận chung kết World Cup năm nay diễn ra tại Moscow nếu như họ được giải cứu thành công và sức khỏe tốt.

Thách thức ngày càng lớn với các đơn vị giải cứu và đội bóng Thái Lan khi họ bị mắc kẹt trong hang nhiều ngày liền.

Trong buổi họp báo hôm 6/7, các quan chức Thái Lan đã lên tiếng xác nhận rằng lượng oxy bên trong hang Tham Luang đã hạ xuống mức 15%, trong khi mức thông thường là khoảng hơn 20%.

Theo ông Narongsak Osatanakorn, thống đốc tỉnh Chiang Rai đã phát biểu với báo giới rằng sự có mặt của hàng trăm nhân viên cứu hộ đang ngày đêm làm việc bên trong hang chính là một trong những yếu tố làm cạn kiệt dần nguồn dưỡng khí vốn đã không có quá nhiều ở đây.


Lượng không khí bên trong hang đã giảm xuống, khiến cho công cuộc giải cứu càng gian nan hơn
Lượng không khí bên trong hang đã giảm xuống, khiến cho công cuộc giải cứu càng gian nan hơn

Việc duy trì được đủ không khí trong hang hiện nay chính là thách thức hàng đầu khi mà đội bóng đang phải đối mặt với nguy cơ có thể sẽ bị kẹt trong hang cho tới hết mùa mưa vào tháng 10 này. Ngoài ra, sự quan trọng của dưỡng khí ở bên trong hang là càng cao khi vào lúc 2 giờ sáng hôm 6/7, một cựu đặc nhiệm Hải quân Thái Lan và cũng là một trong những thành viên của đội cứu hộ đã qua đời vì thiếu oxy trên đường trở ra cửa hang.


Lực lượng cứu hộ vẫn ngày đêm túc trực với mong muốn sẽ nhanh chóng đưa được 13 người ra ngoài
Lực lượng cứu hộ vẫn ngày đêm túc trực với mong muốn sẽ nhanh chóng đưa được 13 người ra ngoài

Lực lượng cứu hộ hiện vẫn đang tìm cách đưa một đường dây cáp dài 5 km vào tới vị trí của đội bóng nhằm cung cấp thêm dưỡng khí cho mọi người.

Tia hy vọng sau những ngày "căng não" giải cứu đội bóng

Ông Thanes Weerasin, chủ tịch Viện kỹ thuật Thái Lan và đồng thời cũng là kỹ sư trưởng trong chiến dịch giải cứu lần này cho biết họ mới phát hiện ra một đường hầm lớn, sâu tới 100 mét ở trên núi. Rất có thể, đường hầm này dẫn thẳng tới chỗ mà đội bóng đang bị mắc kẹt.

Phát biểu trên báo, ông cho biết: "Đó là một chiếc hố khá lớn, có kích thước khoảng 1,2 x 1 m. Chúng ta có thể xuống hố bằng cách thả dây thừng xuống. Chúng tôi tin rằng lối đi này có khả năng dẫn tới vị trí của những đứa trẻ. Sau khi tìm được cách đi xuống, các nhân viên cứu hộ có thể dùng la bàn để tìm hướng đi về phía đội bóng đang mắc kẹt".


Một lối đi mới đã được phát hiện, mở ra hy vọng cho tất cả mọi người
Một lối đi mới đã được phát hiện, mở ra hy vọng cho tất cả mọi người

Hiện tại, các chuyên gia cùng với đội cứu hộ đang cùng nhau bàn tính đến chuyện sẽ khoan xuống tạo thành lối đi để đưa các cậu bé thoát ra bên ngoài.

Ông Weerasin cũng nói thêm rằng ngoài đường hầm trên, họ cũng đã phát hiện thêm được một lối đi khác cách khoảng 20 mét về phía vị trí của đội bóng. Tuy nhiên, lối đi này bị một tảng đá lớn chặn lại. Sau khi sử dụng các thiết bị chuyên dụng để đo lường, lực lượng cứu hộ phát hiện ra rằng sau tảng đá này lại là một đường hầm kéo dài thêm 10 mét nữa. Vị kỹ sư trưởng cho rằng đường hầm này cách không xa so với vị trí mà cả 13 nạn nhân đang trú ẩn trong những ngày qua.


Tất cả đều cố gắng với mong muốn các em nhanh chóng được cứu ra ngoài trước khi cơn mưa lớn ập tới
Tất cả đều cố gắng với mong muốn các em nhanh chóng được cứu ra ngoài trước khi cơn mưa lớn ập tới

Phát hiện về đường hầm mới này giúp cho đội cứu hộ có thêm lựa chọn, tuy nhiên họ vẫn cần phải cân nhắc rất kỹ càng, bởi rủi ro là không thể nói trước được vào lúc này. 

Tỷ phú Mỹ quyết định đưa công nghệ "khủng" tới để giúp đẩy nhanh công cuộc giải cứu đội bóng

Mới đây, tỷ phú Elon Musk, người sáng lập SpaceX và đồng sáng lập Tesla Motors và Paypal cho biết các kỹ sư chuyên môn cao của SpaceX và Telsa sẽ tới Thái Lan để giúp đỡ vào ngày 7/7.


Tỷ phú công nghệ Elton Musk cho biết sẽ đưa các công nghệ của công ty mình tới Thái Lan để giúp đỡ
Tỷ phú công nghệ Elton Musk cho biết sẽ đưa các công nghệ của công ty mình tới Thái Lan để giúp đỡ

Vị tỷ phú 47 tuổi nói rằng các kỹ sư sẽ sử dụng pin Powerback của Telsa để tăng tốc độ hút nước ra khỏi hang, đồng thời cũng có thể sử dụng công nghệ định vị để xác định chính xác vị trí của đội bóng từ bên ngoài của hang. Ngoài ra, anh cũng đề xuất thêm phương án sử dụng công nghệ để tạo một đường hầm dưới nước, giúp các cầu thủ nhanh chóng thoát được ra ngoài trước khi cơn mưa lớn ập đến.

Trong thông cáo được phát đi, Chính phủ Thái Lan đã xác nhận rằng đội ngũ kỹ sư của tỷ phú Elon Musk sẽ có mặt ở Tham Luang vào hôm nay (7/7). Sự giúp đỡ của vị tỷ phú công nghệ này được kỳ vọng sẽ mở thêm một cơ hội để giải cứu các cậu bé trong bối cảnh đội cứu hộ đang phải đối mặt với rất nhiều thách thức trong thời điểm này.

FIFA gửi thư bày tỏ sự cảm thông sâu sắc, đồng thời đưa ra lời mời đội bóng tới dự trận chung kết World Cup

Trên trang Facebook chính thức của Liên đoàn bóng đá Thái Lan mới đây đã đăng tải bức thư mời của FIFA gửi tới đội bóng 13 người đang bị mắc kẹt bên trong hang Tham Luang. Theo đó, FIFA đã gửi lời mời đội bóng tới tham dự trận chung kết World Cup năm nay diễn ra tại Moscow nếu như họ được giải cứu thành công và ở trong trạng thái sức khoẻ đủ tốt.


Bức thư mà FIFA gửi tới Liên đoàn bóng đá Thái Lan
Bức thư mà FIFA gửi tới Liên đoàn bóng đá Thái Lan

Trong bức thư, FIFA cũng đã bày tỏ sự cảm thông sâu sắc và chia sẻ với đội bóng 13 người, người thân của các em cũng như đội cứu hộ đang ngày đêm cố gắng để đưa các em ra ngoài trong thời gian sớm nhất. Với bức thư này, FIFA hi vọng sẽ góp một phần nhỏ bé để tiếp thêm động lực cho đội bóng Thái Lan trong thời điểm khó khăn nhất. Và tất nhiên, sự hiện diện của các em cùng với vị huấn luyện viên 25 tuổi của mình tại trận chung kết World Cup chính là điều mà rất nhiều người đang mong chờ trong thời điểm này.

Tổng hợp