Chú sửa xe “bao đồng” ở Sài Gòn: 10 năm ròng rã nghe FM có tin kẹt xe vội vã chạy tới phân luồng

16/07/2019, 20:00 GMT+07:00

Tạm gác lại cái bon chen, tạm quên đi cái mệt nhọc, hãy thư thả nhìn vào những góc nhỏ ở Sài Gòn, bởi ở đó luôn có những thứ làm tâm hồn chúng ta dịu mát đi rất nhiều. Chẳng hạn như câu chuyện về tấm gương người hiệp sĩ giao thông luôn dành thời gian "trị" cái tắc đường không biết mệt mỏi trong hơn 10 năm qua này.

>> Xem thêm: Góc người tốt việc tốt: Anh tài xế chặn cướp ở SG: Trên xe buýt luôn có rổ tiền lẻ, áo mưa miễn phí

Hiệp sĩ giao thông - cụm từ này chắc hẳn rất xứng đáng khi được trao tặng cho anh Lê Ngọc Toàn (38 tuổi, ngụ P.Nguyễn Cư Trinh, Q.1 TP.HCM). Với hình dáng nhỏ bé này ròng rã này, hơn 10 năm trôi qua, mặc kệ nắng - mưa - khói bụi cứ nghe tin trên đài ở nơi nào có kẹt xe thì tức tốc đạp xe đến đó để làm cái việc mà ai cũng nghĩ là "bao đồng" ấy - điều tiết giao thông.

Chú sửa xe “bao đồng” ở Sài Gòn: 10 năm ròng rã nghe FM có tin kẹt xe vội vã chạy tới phân luồng

Công việc này chẳng đem lại nguồn thu nhập cho anh Toàn vào mỗi ngày, thế nhưng trong suốt hơn 10 năm trôi qua, anh vẫn bền bỉ kiên trì chiều chiều đạp xe ra các điểm nóng giao thông giúp phân luồng, làm giảm tình trạng kẹt xe. Cái công việc mà bao người thường gọi là "ăn cơm nhà vác tù và hàng tổng".

>> Xem thêm: Góc tử tế: Nữ nhân viên quán cơm trả lại túi xách chứa tài sản "khủng" khách bỏ quên 

Chiều ngày 12/7 vừa qua, chúng tôi tìm đến vòng xoay Dân Chủ vào lúc 18 giờ tối. Qủa nhiên, không nằm ngoài dự tính, lúc này anh Toàn đang loay hoay giữa hàng trăm chiếc xe vừa lớn vừa nhỏ. Chiếc còi nhỏ màu đen được thổi liên tục, cùng các thao tác cầm gậy chỉ dẫn cho người điều khiển các phương tiện giao thông đang lưu thông tại điểm nóng kẹt xe của Sài Gòn vào mỗi ngày.

 
Công việc "bao đồng" quá đỗi quen thuộc của anh khiến nhiều người cảm động
Công việc "bao đồng" quá đỗi quen thuộc của anh khiến nhiều người cảm động

Chúng tôi tấp vào vỉa hè gần đó để quan sát anh Toàn - người đàn ông nhỏ bé nhưng lại mang trong người cả suy nghĩ đầy tích cực. Suốt hơn 30 phút trôi qua, anh vẫn liên tục không ngừng nghỉ cầm gậy hướng dẫn và thổi còi chỉ dẫn cho nhiều người.

Cái bóng dáng nhỏ bé ấy, có khi bị che lấp bởi những chiếc xe buýt, ô tô lớn, chúng tôi có thể ví anh như một người anh hùng "thoắt ẩn thoắt hiện" giữa làn xe cộ tấp nập vào chiều tối.

 
Công việc không lương được anh làm suốt 10 năm ròng rã
Công việc không lương được anh làm suốt 10 năm ròng rã

Anh Toàn chia sẻ với chúng tôi về công việc "không lương" này, lúc mới bắt đầu tham gia điều tiết giao thông, tất cả mọi người trong gia đình và bạn bè của anh ai cũng bảo làm công việc bao đồng này cứ như người dở hơi. Nhưng bỏ ngoài tai những lời nói ấy, anh Toàn vẫn một mực kiên trì buổi sáng đi phụ sửa xe, chiều tối thì lại đạp xe đến những điểm nóng để phân luồng giao thông, làm giảm tình trạng kẹt xe trong thành phố.

>> Xem thêm: Nhan sắc "đốn tim" của nữ cảnh sát bất ngờ nổi tiếng trong vụ cứu ông bố ôm con định nhảy cầu

 
Sài Gòn này vẫn còn nhiều người tốt lắm cháu ơi!
Sài Gòn này vẫn còn nhiều người tốt lắm cháu ơi!

Đến nay, mọi người cũng đã có cái nhìn tích cực về hành động của anh và luôn ủng hộ. Trong lúc làm nghề sửa xe hằng ngày, chiếc radio cũng là kênh thông tin hữu ích giúp anh theo dõi tình hình giao thông trên địa bàn, nếu có điểm kẹt xe, anh sẽ sẵn sàng lên đường.

Cứ thế, hình ảnh anh Toàn trở nên quá đỗi thân thuộc trên khắp các nẻo đường ở Sài Gòn. Anh chính là người làm cho những bộn bề ở Sài Gòn trở nên dễ thở và xinh đẹp hơn rất nhiều.

Cùng YAN lan tỏa hành động đẹp của chú tới mọi người nhé!