Tan chảy trước chú rái cá con, ôm trái tim bơi lội tung tăng

14/03/2017, 14:55 GMT+07:00

Rất khó có một mỹ từ nào để nói lên hết vẻ ngộ nghĩnh của chú rái cá con, chỉ có thể nhìn tận mắt bạn mới có thể cảm nhận điều này.

Rái cá là một loài động vật thuộc họ chồn sinh sống chủ yếu dọc bờ biển Thái Bình Dương của Bắc Mỹ. Nó sở hữu một bộ lông dày và dễ thương. Nhiều người trong chúng ta lầm tưởng rái cá sống dưới nước. Nhưng thực ra chỉ có loài rái cá biển (Sea Otter) là như vậy, các loài còn lại dành phần lớn thời gian ở trên cạnRái cá-otter thuộc nhóm động vật có vú, với 13 loài khác nhau phân bố khắp nơi trên thế giới, ngoại trừ Bắc Cực và Úc. Đã có nhiều bằng chứng cho rằng rái cá xuất hiện trên Trái đất từ 5 triệu năm trước. Tuổi thọ trung bình của rái cá ngoài tự nhiên là 10 năm. Tuy nhiên trong điều kiện nuôi nhốt, rái cá có thể thọ đến 20 năm.


Rái cá là loài vật vô cùng đáng yêu
Rái cá là loài vật vô cùng đáng yêu

Vì có bộ lông khá dày nên chúng trở thành con mồi cho những kẻ săn lông thú. Trước thời điểm năm 1911, Hiệp ước về lông các loài động vật biển đã đưa rái cá biển vào danh sách cần được bảo vệ. Rất nhiều người đã đến vườn bách thú chỉ để ngắm những con rái cá nhỏ bé siêu đáng yêu này. Đây là một loài vật rất lanh lợi, ưa leo trèo, chạy nhảy, bơi lội và đùa giỡn với đồng loại.

Mới đây, các nhân viên của viện hải dương học đã chia sẻ những bức ảnh vô cùng dễ thương của những chú rái cá làm tan chảy trái tim của rất nhiều người. Bức ảnh ghi lại khoảnh khắc chú rái cá nhỏ nhận được trái tim bằng đá với gương mặt hết sức háo hức và đáng yêu. Trong bức ảnh trông chúng chẳng khác nào một bạn nhỏ đang chìa tay xin kẹo.


Rái cá "xin kẹo", nhìn có dễ thương không cơ chứ!
Rái cá "xin kẹo", nhìn có dễ thương không cơ chứ!

Rái cá rất giỏi trong việc sử dụng bàn tay nhỏ bé của chúng để cầm nắm thức ăn cũng như sử dụng những công cụ khác để giúp đỡ. Thức ăn chủ yếu của chúng là cá, tôm, sò... đôi khi cả chim nữa. Rái cá khi trưởng thành có thể dài đến 1m và nặng khoảng 5 đến 15 kg. Hiện nay, một số nước đã đưa loài này vào danh sách những loài động vật cần được bảo vệ, và xây dựng cả khu bảo tồn với mục đích chăm sóc những con bị thương hoặc bị ốm. Ngoài rái cá thường còn có rái cá biển. Rái cá biển ăn sò và các loại động vật không xương sống như trai, cầu gai, bào ngư... Chúng có khả năng sử dụng đá để mở vỏ của các loài này. Để ăn cầu gai bao phủ đầy gai bên ngoài, rái cá biển cắn qua phía dưới nơi có gai ngắn nhất và chúng liếm thịt bên trong vỏ con cầu gai. Rái cá biển trưởng thành dài từ 1 đến 1.5 m và cân nặng khoảng 35 kg. Mặc dù đã từng đứng bên bờ tuyệt chủng nhưng số lượng loài này đang ngày càng tăng lên, phân bố rộng rãi từ California đến Alaska.

Tan chảy trước chú rái cá con, ôm trái tim bơi lội tung tăng

Rái cá thường đem theo một hòn đá xuống biển để gõ đập lớp vỏ thức ăn cứng bên ngoài. Ngoài ngoại hình đáng yêu, điều khiến nó càng trở nên dễ thương hơn nữa chính là rái cá rất hay dùng phương thức trôi nổi trên mặt nước và thưởng thức món ăn của mình. Trông gương mặt đáng yêu và thỏa mãn của nó khiến các du khách không khỏi mủi lòng.


Gương mặt thỏa mãn của chú rái cá
Gương mặt thỏa mãn của chú rái cá

Tan chảy trước chú rái cá con, ôm trái tim bơi lội tung tăng

Tan chảy trước chú rái cá con, ôm trái tim bơi lội tung tăng

Ngoài ra, rái cá còn là một loài động vật siêu cool và có trí thông minh ngang ngửa con người. Rái cá là một trong những loài vật thông minh nhất thế giới. Giống như tinh tinh, rái cá có thể tự chế các vật dụng khác nhau để sử dụng. Chúng cũng là một trong những loài dùng đá để đập vỡ vỏ trai - khả năng rất hiếm gặp ở các loài động vật. Rái cá có thể chơi bóng rổ, chơi xếp cốc, thậm chí sử dụng cả máy bán hàng tự động. Vừa thông minh lại vô cùng đáng yêu nên ít có người không rung động trước loài vật này.

Tại Việt Nam, có bốn loài rái cá sinh sống, bao gồm rái cá lông mũi (Lutra sumatrana), rái cá lông mượt (Lutra perspicillata), rái cá thường (Lutra lutra), và rái cá vuốt bé (Aonyx cinerea). Cả 4 loài đều đang bị đe doạ nghiêm trọng bởi sự tác động đến sinh cảnh sống của chúng và nạn săn bắt để lấy da, làm thuốc và lấy thịt.

Ảnh: Internet