Nam sinh TP HCM thắng kịch tính, giành vé vào chung kết Olympia

26/02/2018, 14:05 GMT+07:00

Lội ngược dòng ở câu hỏi cuối cùng phần Về đích, Chu Quang Trường (THPT Nguyễn Chí Thanh, TP HCM) giành vòng nguyệt quế với 290 điểm. 

Cuộc thi quý II Đường lên đỉnh Olympia năm thứ 18 lên sóng ngày 25/2 với sự tranh tài của 4 nhà leo núi: Thái Khắc Đức An (THPT Đức Trọng, Lâm Đồng), Trần Nhân Quyền (Trường Phổ thông Liên cấp TH School Hà Nội), Lương Đức Thành (THPT chuyên Chu Văn An, Lạng Sơn) và Chu Quang Trường (THPT Nguyễn Chí Thanh, TP HCM). 

Với quyết tâm "Cầu truyền hình hoặc là không có gì", Quang Trường càng chơi càng hay. Ở vòng thi tuần và tháng, em giành vòng nguyệt quế với lần lượt 250 và 240 điểm.


Chu Quang Trường giành chiến thắng tại một trong những cuộc thi quý hay nhất lịch sử Đường lên đỉnh Olympia. Ảnh chụp màn hình.
Chu Quang Trường giành chiến thắng tại một trong những cuộc thi quý hay nhất lịch sử Đường lên đỉnh Olympia. Ảnh chụp màn hình.

Là người cuối cùng thi Khởi động, Trường tỏ ra tự tin, trả lời nhanh cả 12 câu hỏi nhưng chỉ đúng một nửa, đem về 60 điểm. Em bày tỏ tiếc nuối với câu hỏi bão Damrey là cơn bão số bao nhiêu trong năm 2017 vì bản thân theo dõi thời tiết rất kỹ và đã phân vân giữa đáp án 12 và 13 nhưng cuối cùng vẫn trả lời sai.


Chu Quang Trường thi Khởi động. Video: VTV

Vượt chướng ngại vật là phần thi đầy tiếc nuối của nam sinh đến từ TP HCM. Khi MC chưa đọc hết câu hỏi ở lượt chọn hàng ngang thứ ba, Quang Trường cùng Nhân Quyền đã bấm chuông xin trả lời chướng ngại vật. Chậm hơn chưa đầy một giây so với đối thủ, Trường ôm đầu, ngồi thụp xuống khi nghe thấy câu trả lời "Lực ma sát" của Quyền giống với suy nghĩ của mình và đã giành điểm. 

Kết thúc phần thi này, Quang Trường có thêm 10 điểm nhờ trả lời đúng từ hàng ngang đầu tiên, nâng tổng điểm lên thành 70.


Phần thi Vượt chướng ngại vật. Video: VTV

Bước sang phần thi Tăng tốc, Quang Trường thể hiện rõ quyết tâm bứt phá, liên tục đưa ra câu trả lời nhanh nhất. Đúng 3/4 câu hỏi, Trường giành thêm 110 điểm. Từ vị trí đứng cuối đoàn leo núi, em vươn lên xếp thứ hai với 180 điểm.

Trước khi bước vào phần thi Về đích, Quang Trường đã kịp ghi thêm 30 điểm từ quỹ điểm của thí sinh khác, nâng tổng điểm lên 210. Lúc này, Nhân Quyền đang gần vòng nguyệt quế nhất với 280 điểm. Không còn gì để mất, Trường quyết định chọn gói câu hỏi 80.

Trả lời đúng câu đầu tiên và sai câu thứ hai, Quang Trường ghi thêm 20 điểm. Ở câu cuối cùng, nếu đặt ngôi sao hy vọng, em có thể giành thêm 60 điểm, qua đó kết thúc với 290 điểm, vượt lên Nhân Quyền để đưa cầu truyền hình về trường THPT Nguyễn Chí Thanh. Và Trường đã không bỏ qua cơ hội này.

Câu hỏi tiếng Anh về toán học vốn là sở trường của chàng trai Sài Gòn khiến cả trường quay vỡ òa cảm xúc. Suy nghĩ rất lâu trước khi đưa ra câu trả lời, Trường đã khóc và chạy xuống khán đài ôm chầm thầy giáo khi biết đó là câu trả lời chính xác.


Phần thi Về đích của Chu Quang Trường. Video: VTV

Chiến thắng kịch tính của Quang Trường khiến MC phải khẳng định đây là một trong những cuộc thi quý hay nhất lịch sử Đường lên đỉnh Olympia. Ba thí sinh Nhân Quyền, Đức An và Đức Thành lần lượt giành được 280, 200 và 135 điểm.

Chu Quang Trường là thí sinh thứ hai góp mặt ở trận chung kết Đường lên đỉnh Olympia năm thứ 18. Đối thủ đầu tiên của em trong cuộc thi quý I là Nguyễn Hữu Quang Nhật (THPT Phan Châu Trinh, Đà Nẵng).