Chủ quan, lơ là và ích kỷ chưa bao giờ là thứ dành cho Covid-19

29/12/2020, 19:00 GMT+07:00

Người ta phá sản, người ta thất nghiệp, người ta đóng băng công việc… Vậy mà ai ơi lại nỡ chui lủi, nhỡ vô tâm đến vậy, để rồi cả một xã hội phải vạ lây.

Người Việt mình nổi tiếng gan lì, chẳng sợ bom nổ, chẳng sợ đạn lạc. Nhưng rồi Covid-19 xuất hiện, người người nhà nhà lắng lo. Họ giãn cách xã hội, họ tuân thủ luật, họ đeo khẩu trang, họ tích trữ đồ ăn. Họ sợ, họ lo cho gia đình, lo cho người thân. 

Tuy nhiên, cũng có người chủ quan lắm, vô trách nhiệm lắm. Họ không nghĩ đến hậu quả đâu. Chỉ nghĩ rằng “có gì đâu” và để rồi là cả một xã hội đóng băng, thất nghiệp, phá sản… Covid-19, chưa bao giờ là câu chuyện để chúng ta chủ quan, lơ là cả.

Chủ quan, lơ là và ích kỷ chưa bao giờ là thứ dành cho Covid-19

>>Xem thêm: 5 người Trung Quốc nhập cảnh chui ở Thủ Đức di chuyển kín 3 miền​

Ca nhiễm Covid-19 đầu tiên ở Việt Nam là từ tháng 2/2020, đã hơn 10 tháng trôi qua, con số dương tính nước ta hiện giờ cũng đã hơn 1.400 người. Tất nhiên, câu chuyện của dịch bệnh, của lây lan là điều khó tránh khỏi. Chúng ta không thể đổ lỗi cho ai hoàn toàn trong những con số này.

Tuy nhiên, có lẽ, chỉ là có lẽ thôi… con số này sẽ thấp hơn rất nhiều nếu như không có sự chủ quan của một bộ phận nhỏ. Chúng ta sẽ dùng “giá như” và “giả sử” trong tình huống này vậy. Giá như không có những câu chuyện nhập cảnh trái phép, không có những tình huống trốn khai báo, thiếu trung thực thì sẽ thế nào? Và giả sử, giả sử như tất cả mọi người đều khai báo đầy đủ, đúng lúc, kịp thời và chân thành thì sẽ làm sao? 

Vì đâu mà có những trách cứ, vì đâu mà có những trốn chạy, vì đâu mà có những sợ hãi đó? Tại sao phải dấu, phải trái phép. Vì sợ bị cách ly? Nhưng cách ly đâu có xấu, nhìn Võ Hoàng Yến, nhìn Minh Tú mà xem. Họ là ngôi sao, họ là người nổi tiếng, họ vẫn chấp nhận và tuân thủ quy định cách ly. Rồi, họ có bị ghét hay xa lánh không? Không hề, trái lại còn được rất nhiều người tán dương ngưỡng mộ.

Chủ quan, lơ là và ích kỷ chưa bao giờ là thứ dành cho Covid-19

Nhưng, hãy nhìn những người bị phát hiện nhập cảnh trái phép, những người trốn, gian dối, không khai báo mà xem. Họ bị phát hiện, họ bị đưa tin và trở thành kẻ “bị truy nã”, gia đình họ cũng bị người đời chê cười và bản thân họ cũng bị nói ra nói vào. Có tự hào không? Không hề. Và họ đánh đổi được điều gì? Chẳng có gì ngoại sự chui lủi, ngoài cái cảm giác bất an không biết người ta sẽ tìm đến mình bất cứ lúc nào.

Đồng ý, ai cũng sợ việc mình có khả năng nhiễm Covid-19. Nhưng chúng ta khai báo chính là để bảo vệ chính mình, nếu nghĩ được xa hơn, là chúng ta bảo vệ người thân, người yêu, con cái, bạn bè, vòng tròn xã hội của mình. Thế thì vì già mà lại chủ quan, mà lại ích kỷ đến mức phải trái phép, phải chui lủi, phải dối gian?

>> Có thể bạn quan tâm: Lời khai của BN ở TP.HCM: Đã nhập cảnh trái phép cùng 5 người khác

Đúng là có những giai đoạn Việt Nam làm rất tốt công tác phòng chống dịch, công tác chữa trị bệnh nhân kịp thời. Đúng là bạn bè quốc tế khắp nơi tung hô Việt Nam, khen ngợi Việt Nam làm tốt việc kiểm soát dịch. Nhưng, đó có phải là cái cớ cho sự chủ quan hay không? Sẽ chẳng có cái gì là triệt để, là hiệu quả nếu không có sự đồng lòng tuyệt đối. Một bộ máy cũng sẽ hỏng nếu có một mắt xích bị rỉ, bị hư hại. Ở đây, những mắt xích ấy chính là các cá nhân chủ quan, ích kỷ và thiếu tính cộng đồng.

Chủ quan, lơ là và ích kỷ chưa bao giờ là thứ dành cho Covid-19

Hãy nhìn một Đà Nẵng bị phong tỏa mà xem. Có thấy thương không, xót không, đau không cho đồng bào, cho một thành phố du lịch bỗng chốc phải đóng băng chỉ vì sự ích kỷ của một vài cá nhân.

Quyền Bộ trưởng Y tế Nguyễn Thanh Long bày tỏ lo ngại: Không làm chặt chẽ, chuyện gì cũng có thể xảy ra. Tất cả các bộ, ngành phải tăng cường kiểm tra, giám sát trong lĩnh vực quản lý của mình. Nhưng cơ quan chức năng, nhà nước có làm chặt mấy thì cũng vẫn cần mọi người cùng ý thức.

Trong trạng thái bình thường mới, các hàng quán đã mở cửa trở lại, người dân ra đường đã không còn đeo khẩu trang, các vách ngăn cũng đã dần được gỡ bỏ… đó là những gì thực tế đang diễn ra tại các tỉnh thành. Sự chủ quan ngay từ nội tại này càng khiến cho phía ngoài cảm thấy: “Ồ, có gì đâu mà phải lo phải sợ nữa”

Bài học rút ra từ Đà Nẵng là dù chúng ta đã cảnh báo phải giữ tuyệt đối an toàn các cơ sở y tế, đặc biệt là các khoa hồi sức cấp cứu, thận nhân tạo, có nhiều bệnh nhân nặng, có bệnh nền dài ngày nhưng dịch đã lây nhiễm sau khoảng hai tuần mới phát hiện ra. Hoàn toàn nhiều nơi có thể bị như thế nếu chúng ta không siết lại kỷ cương.

Chủ quan, lơ là và ích kỷ chưa bao giờ là thứ dành cho Covid-19

Nói về sự việc gần đây của nhóm 6 người nhập cảnh trái phép, 4 người trong số đó đã được thông báo nhiễm nCoV. Họ làm liên đới tới tận 200 người. Xa hơn nữa, nếu có giãn cách, nếu có phong tỏa tiếp, sự liên đới sẽ là tới cả một quận, một tỉnh thành. Là mất đi kỳ nghỉ năm mới của rất rất nhiều người.

Giáng Sinh còn chưa kịp vui xong thì năm mới đã đến với những lắng lo về Covid-19. Mọi người chưa kịp nghỉ ngơi, chưa kịp có một 2021 thật an yên những ngày đầu năm thì đã phải lo lắng đến chuyện giãn cách tiếp. Giãn cách nữa thì người ta kiếm sống kiểu gì? Đã bao giờ những người nhập cảnh trái phép đã nghĩ được đến như vậy hay chưa? Việt Nam và thế giới đã có một năm không hề dễ dàng, một 2020 chẳng ai muốn nhắc lại vì dịch bệnh, vì khó khăn, vì thiên tại… Vậy tại sao chỉ vì một vài suy nghĩ nhỏ nhen, ích kỷ của bản thân mà làm ảnh hưởng tới cả cộng đồng.

>> Đừng bỏ lỡ: Người tên K nhập cảnh "chui" ở quận 9 dương tính với SARS-CoV-2​

Việc chúng ta gian dối là đang tự hại chính mình trước, người bị ảnh hưởng trực tiếp sau đó chính là người thân, gia đình, bạn bè rồi mới tới xã hội. Chỉ một sự ích kỷ nhưng có thể gây ra khó khăn cho cả một tập thể, có đáng hay không. Hãy thức tỉnh đi, câu chuyện Covid-19 chưa bao giờ là thứ để lơ là, để chủ quan hay ích kỷ!

FACEBOOKER SAY - GÓC NHÌN MÀ BẠN CHƯA TỪNG NGHĨ ĐẾN

Chúng ta đang sống trong một thời đại mà thông tin dồn dập, thậm chí là dập khuôn khiến những gì mình tiếp nhận có phần bị phiến diện, một chiều. Hiểu được điều đó, YAN sản xuất chuyên đề Facebooker Say để đưa một góc nhìn mới, quan điểm mới về một đề nóng hổi trên mạng xã hội, xung quanh các vấn đề giải trí, đời sống xã hội, giới trẻ...

Hãy cùng đón đọc những bài viết của Facebooker Say cùng YAN TẠI ĐÂY nhé!