Chủ quán ăn nghi nhiễm Covid-19 ở TP.HCM có kết quả dương tính lần 2

20/05/2021, 13:05 GMT+07:00

Theo Tuổi trẻ, mới đây, sáng ngày 20/5, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP.HCM đã tiếp nhận thông tin từ Bệnh viện Phạm Ngọc Thạch về một trường hợp cư ngụ tại quận 3, nghề nghiệp bán quán ăn tại nhà, có kết quả test nhanh dương tính SARS-CoV-2.

Đến trưa cùng ngày, ca nghi nhiễm cùng người con được lấy mẫu xét nghiệm để chuyển Bệnh viện Bệnh nhiệt đới để chạy khẳng định. Kết quả xét nghiệm lần 2 của trường hợp này tiếp tục dương tính với SARS-CoV-2. Đáng nói, người con đi chung lại có kết quả âm tính lần 1 với SARS-CoV-2.

 
Nhân viên y tế lấy mẫu xét nghiệm. (Ảnh: Báo Chính phủ)
Nhân viên y tế lấy mẫu xét nghiệm. (Ảnh: Báo Chính phủ)

Ngay sau khi tiếp nhận thông tin, thành phố đã tức tốc tiến hành các biện pháp phòng chống dịch. Cụ thể điều tra, truy vết các trường hợp tiếp xúc, khoanh vùng phong tỏa tạm thời các địa điểm liên quan đến trường hợp này. Sau một khoảng thời gian đã xác định được 15 trường hợp tiếp xúc gần tại nơi ở ca bệnh. Những người này đều đã được chuyển đi cách ly và lấy mẫu xét nghiệm khẩn cấp.

Tại khu vực hẻm 287, đường Nguyễn Đình Chiểu, phường 5, quận 3, TPHCM - nơi cư ngụ của ca nhiễm đã được phong toả, lập chốt phòng dịch. Các hộ gia đình trong hẻm cũng đã được lấy mẫu giám sát diện rộng.

 
Khu vực nơi bệnh nhân sinh sống bị phong toả. (Ảnh: VnExpress)
Khu vực nơi bệnh nhân sinh sống bị phong toả. (Ảnh: VnExpress)

 
Mọi người khai báo y tế tại hẻm. (Ảnh: Duy Tính)
Mọi người khai báo y tế tại hẻm. (Ảnh: Duy Tính)

Theo thông tin Tuổi trẻ đăng tải, bệnh nhân là nữ, sinh năm 1963. Ngày 19-5, bà có triệu chứng bệnh đường hô hấp nên đã đến khám tại Trung tâm y khoa Medic để xét nghiệm và chụp X-quang phổi, CT scan phổi.

Sau khi nhận kết quả cho thấy phổi có tổn thương nhẹ, bệnh nhân được hướng dẫn đến khám tại Bệnh viện Phạm Ngọc Thạch chiều cùng ngày. Tại đây, bà được đưa vào phòng khám sàng lọc, lấy mẫu xét nghiệm sàng lọc và ra kết quả nghi nhiễm Covid-19. Hiện tại, bà đã được chuyển vào khu cách ly.

 
Một khu vực cách ly bệnh nhân Covid-19. (Ảnh: Quân đội nhân dân)
Một khu vực cách ly bệnh nhân Covid-19. (Ảnh: Quân đội nhân dân)

Liên quan đến tình hình dịch bệnh tại nước ta, theo Sức khoẻ đời sống, tính đến 12 giờ ngày 20/5, cả nước ta đã ghi nhận tổng cổng 3.291 ca ghi nhận trong nước và 1.473 ca nhập cảnh. Trong đó, số lượng ca mắc mới tình từ ngày 27/4 đến hiện tại là 1.721 ca: Nhiều nhất là ở Bắc Giang (644 ca), thứ hai là Bắc Ninh (367 ca).

Về vấn đề xét nghiệm, tính đến ngày 18/5, cả nước đã thực hiện 3.324.043 xét nghiệm Realtime RT-PCR, tương đương 4.398.533 lượt người được xét nghiệm. Trong đó, nếu tính từ 29/4 đến nay đã thực hiện được 548.538 xét nghiệm, tương đương 871.594 lượt người.

 
Công tác phòng dịch tại một bệnh viện. (Ảnh: Tạp Chí Công Thương)
Công tác phòng dịch tại một bệnh viện. (Ảnh: Tạp Chí Công Thương)

Trước tình hình dịch bệnh ngày càng khó lường, HCDC đã đưa ra khuyến cáo mọi người nên cài đặt và mở ứng dụng Bluezone, đồng thời không được chủ quan, lơ là cũng như không hoang mang, hoảng loạn.

Mỗi người trên khắp cả nước nên nâng cao ý thức trong việc bảo vệ sức khoẻ bản thân, tuân thủ nghiêm ngặt các quy định phòng dịch như đeo khẩu trang, sử dụng nước sát khuẩn, hạn chế đến nơi đông người, giữ khoảng cách an toàn...

Các thông tin đời sống xã hội sẽ được liên tục cập nhật tại YAN

VIỆT NAM PHÁT HIỆN THÊM HAI BIẾN CHỦNG SARS-COV-2 MỚI

Hiện nay, tình hình dịch bệnh tại nước ta đang ngày càng phức tạp hơn khi có sự xuất hiện nhiều biến chủng mới của SARS-CoV-2. Cụ thể, theo Sức khoẻ đời sống, nhờ giải trình tự gen các mẫu bệnh phẩm của những ca nhập cảnh, Bệnh viện Bệnh Nhiệt Đới Trung ương mới đây đã phát hiện thêm hai biến chủng mới là B.1.222 và B.1.619.

Như vậy, tính đến hiện tại, Việt Nam đã ghi nhận 7 biến chủng của SARS-CoV-2. Trong số đó, 5 biến chủng được phát hiện trước là: B.1.1.7 từ Anh, gây dịch tại tỉnh Hải Dương; B.1.351 từ Nam Phi trên bệnh nhân người Nam Phi (ca bệnh 1.422), nhập cảnh sân bay Nội Bài từ Nam Phi ngày 19/12/2020; Biến chủng A.23.1 từ Rwanda, châu Phi, ghi nhận tại sân bay Tân Sơn Nhất (TP. Hồ Chí Minh); Biến chủng SARS-CoV-2, B.1.617.2 được phát hiện gần đây từ các chuyên gia Ấn Độ nhập cảnh, hiện đang là nguyên nhân gây dịch Covid-19 tại nhiều tỉnh thành trong cả nước.

Xem thêm tại đây