Chủ quán 0 đồng ứa nước mắt nhìn cả khay thức ăn bị bỏ thừa

15:00 09/01/2020

Kể từ khi quán cơm 0 đồng Nhất Tâm được nhiều người biết đến, anh Long không phải lên mạng xã hội kêu gọi mọi người nữa. Tuy nhiên gần đây hiện trạng thực khách bỏ thừa cả khay đồ ăn khiến anh Long vô cùng phiền lòng.

Quán ăn 0 đồng Nhất Tâm được nhiều người lao động ghé đến (Ảnh: Vũ Phượng)Quán ăn 0 đồng Nhất Tâm được nhiều người lao động ghé đến (Ảnh: Vũ Phượng)

>>Xem thêm: Chàng 9x mồ côi mở tiệm bánh mì 0 đồng giúp người nghèo

Chủ quán cơm chay 0 đồng bật khóc vì khách bỏ thừa nhiều thức ăn

Quán cơm chay 0 đồng hay còn gọi là Nhất Tâm do nhóm Nhất Tâm thành lập nằm gần bãi xe buýt tại khu dân cư Trung Sơn, huyện Bình Chánh, TP. HCM. Nơi đây được nhiều người lao động nghèo, có hoàn cảnh khó khăn lui tới để giảm bớt một phần gánh nặng cuộc sống.

Thời gian đầu quán chưa có khách, anh Trần Thanh Long, trưởng nhóm phải lên mạng livestream kêu gọi. Kể từ đó, quán ăn ngày càng đông, được mọi người biết đến nhiều hơn. Tuy nhiên, đông khách không đồng nghĩa với việc ai cũng có ý thích. Gần đây tại quán xảy ra một thực trạng khiến anh Long và những người nấu cơm vô cùng buồn lòng.

Quán ăn giúp người lao động đỡ một phần gành nặng cuộc sống (Ảnh: Vũ Phượng)Quán ăn giúp người lao động đỡ một phần gành nặng cuộc sống (Ảnh: Vũ Phượng)

Do quán chay 0 đồng hoàn toàn miễn phí, được chọn đồ thoải mái nên đã có một số người lấy quá nhiều và bỏ thừa đồ ăn. Thậm chí còn có khách chỉ ăn vài miếng rồi bỏ lại cả khay cơm. Nhìn những khay đồ ăn ngon lành bị bỏ lại, anh Long rất buồn bởi đó là công sức của biết bao người, trong đó có cả những cụ bà 70, 80 tuổi. 

Tiếc những không dám đổ, anh Long bế tắc không biết phải làm như thế nào: "Có những cụ già phải làm quần quật từ sáng sớm để chế biến ra những món ăn ngon lành, đảm bảo, làm sao tôi dám đổ vào thùng rác đây".

Quán ăn chay được mở ra với mục đích giúp đỡ những người khó khăn, vậy mà giờ đây chính những người ấy lại phung phí công sức, tình cảm của cả nhóm. Anh Long cho biết đã từng hỏi những vị khách ăn vài miếng rồi bỏ cả khay lý do vì sao thì nhận được câu trả lời: "Cơm thừa nhiều quá, ăn không thể hết nổi".

Chủ quán 0 đồng ứa nước mắt nhìn cả khay thức ăn bị bỏ thừa

 
Những đĩa cơm bị bỏ lại khi còn rất nhiều thức ăn (Ảnh: Một thế giới)
Những đĩa cơm bị bỏ lại khi còn rất nhiều thức ăn (Ảnh: Một thế giới)

Nhìn những khay cơm thừa, anh Long và thành viên trong nhóm chỉ biết ứa nước mắt. Giờ đây anh không có mong ước gì hơn ngoài việc bà con hạn chế bỏ cơm thừa, lấy đúng lượng thức ăn mình có thể ăn được, không lấy quá nhiều rồi bỏ đi để những người sau còn có để ăn.

Được biết để duy trì quán cơm 0 đồng, anh Long phải mượn nợ rất nhiều nơi trong đó có cả mẹ mình. Thế nhưng dù khó khăn thế nào, anh cũng cố gắng bảo vệ nhà ăn: "Tôi không giàu có gì đâu nên chẳng mong gì hơn là được bà con hiểu và thương. Chứ cứ làm vậy tội nghiệp chúng tôi lắm", anh Long tâm sự.

 
Những thành viên của bếp ăn Nhất Tâm có cả các cụ bà đã 70, 80 tuổi (Ảnh: Một thế giới)
Những thành viên của bếp ăn Nhất Tâm có cả các cụ bà đã 70, 80 tuổi (Ảnh: Một thế giới)

>>Đọc thêm: Bình nước đá miễn phí chằng chịt xích khóa ở Sài Gòn vì sợ mất cắp

Quán cơm 0 đồng từng phải lên mạng kêu gọi vì sợ ế

Trước khi được mọi người biết đến nhiều như hiện nay, quán cơm chay Nhất Tâm từng gặp phải không ít khó khăn. Do quán nằm ở vị trí khá khuất nên không được nhiều người biết đến.

Mỗi ngày nấu 250 phần ăn nhưng chỉ có khoảng 50 người đến dùng bữa. Thời điểm đó, thành viên trong nhóm phải ra đứng tận ngoài đường mời mọi người vào ăn. Không còn cách nào khác, anh Long đành lên Facebook kêu gọi người dân.

 
Trước đó anh Long từng phải lên mạng kêu gọi mọi người (Ảnh: Chụp màn hình)
Trước đó anh Long từng phải lên mạng kêu gọi mọi người (Ảnh: Chụp màn hình)

Anh Long cho biết tất cả những thành viên trong nhà ăn Nhất Tâm đều ăn chay trường với quan niệm "Tâm thanh tịnh thì mới gieo được duyên lành". Quán ăn cũng được duy trì dựa trên sự đóng góp, xây dựng của mọi người. Người ủng hộ nước rửa chén, người ủng hộ dầu ăn, người góp công,... vậy là hình thành nên nhà ăn.

 
Giọt nước mắt của một người lao động nghèo hạnh phúc vì được ăn bữa cơm 0 đồng (Ảnh: Vũ Phượng)
Giọt nước mắt của một người lao động nghèo hạnh phúc vì được ăn bữa cơm 0 đồng (Ảnh: Vũ Phượng)

Được biết, nhà ăn 0 đồng Nhất Tâm hiện có 12 cơ sở ở TP. HCM, Đà Lạt, Bà Rịa - Vũng Tàu và Tiền Giang. Quán được mở vào buổi trưa từ thứ hai đến thứ sáu.

Không chỉ là nơi giúp người dân no bụng, bớt chút gánh nặng cơm áo gạo tiền mà mọi thành viên trong nhà ăn còn tạo nên một tập thể gần gũi như gia đình, xóa nhòa khoảng cách bằng những lời trò chuyện thân tình, bữa ăn cũng vì thế mà ấm cúng hơn.

>>Xem thêm: Tâm sự của tài xế bị gọi là "hâm" khi miễn phí cho SV, người tàn tật

CĐM bức xúc: "Hãy cư xử để người cho cũng cảm thấy hạnh phúc"

Câu chuyện về quán ăn Nhất Tâm sau khi được chia sẻ đã ngay lập tức nhận được sự quan tâm lớn của cư dân mạng. Rất nhiều tài khoản đã bày tỏ sự bức xúc thay cho anh Long và thành viên trong quán:

"Khi mình khó khăn, người ta giúp đỡ mình thì hãy biết cách nhận để người cho cũng cảm thấy hạnh phúc. Chứ như này chẳng khác nào phung phí lòng tốt của người khác, rồi còn ai muốn làm việc tốt nếu cứ mãi như thế này", bạn B. bình luận.

 
Bình luận của CĐM (Ảnh: Chụp màn hình)
Bình luận của CĐM (Ảnh: Chụp màn hình)

"No bụng đói con mắt là thói quen của rất nhiều người. Nhưng hãy biết lượng sức mình, ăn bằng nào lấy bằng đấy. Nghĩ đến cảnh các cụ già nai lưng ra nấu xong bị đổ đi thấy xót xa không chịu được", "Bảo sao mà nhiều người giờ hay mất niềm tin, đến làm việc tốt còn được đáp lại như này thì...", "Hành động phản ánh bản chất của mỗi người, vì vậy dù có nghèo khó thì cũng hãy cố gắng cư xử để người khác phải nể",... là những bình luận của cư dân mạng.

 
Quán ăn còn là nơi để mọi người cùng nhau tâm sự, trò chuyện, chia sẻ gánh nặng (Ảnh: Vũ Phượng)
Quán ăn còn là nơi để mọi người cùng nhau tâm sự, trò chuyện, chia sẻ gánh nặng (Ảnh: Vũ Phượng)

Rõ ràng trong cuộc sống này còn rất nhiều điều tốt đẹp, nhiều trái tim giàu lòng thương người. Nhưng sẽ chẳng ai có thể mãi làm việc tốt trong khi việc làm đó không được tôn trọng.

Trở lại câu chuyện bếp ăn Nhất Tâm, mong rằng sau những chia sẻ của anh Long cũng như những thành viên tâm huyết, mỗi vị thực khách đến với tiệm sẽ cư xử đúng mực hơn, không lấy thừa phần ăn.

Hãy nghĩ rằng chúng ta bỏ đi một miếng là người sau không được ăn một miếng và công sức của những người đứng bếp bị bỏ đi, hãy để lòng tốt được vẹn nguyên giá trị của nó, bạn nhé!

Cùng đón đọc nhiều câu chuyện ý nghĩa tại chuyên mục Đời sống - Xã hộiYAN!

Khi đến với các quán ăn 0 đồng cũng giống như ăn tại các bữa ăn buffet. Chính vì thế, văn hóa ăn uống lúc này vô cùng quan trọng:

- Không lấy quá nhiều đồ ăn so với lượng thức ăn mình có thể nạp vào

- Với những món lạ, bạn hãy thử một chút trước. Nếu cảm thấy hợp khẩu vị thì tiếp tục ăn. Tránh tình trạng lấy quá nhiều nhưng không ăn được hết

- Hãy lấy đồ ăn đầy đủ cả rau, thịt và các món khác nhau, tránh ăn quá nhiều một món gây cảm giác ngán. Tuy nhiên cũng chỉ nên lấy 2 - 3 món cho một phần cơm

- Không chen lấn, xô đẩy khi lấy thức ăn và tôn trọng những thành viên cũng như thực khách ở bếp ăn