Chủ nhân "Tử Cấm Thành" ở Đà Lạt chính thức lên tiếng

12:40 01/09/2020

Trong thời gian qua, một khu du lịch ở Đà Lạt từng nhận được nhiều sự chú ý của cộng đồng mạng vì những bức tượng được cho là phản cảm. Và tới vài ngày gần đây, sự chú ý của cư dân mạng lại tiếp tục đổ dồn về đây vì thông tin xuất hiện tượng đất nung ở khu vực được đặt tên là Tử Cấm Thành của khu du lịch này.  

Mới đây, chủ khu du lịch này đã chính thức lên tiếng giải thích về những bức tượng trên.

 
Bài đăng về những bức tượng đã nhận được nhiều sự chú ý. (Ảnh chụp màn hình)
Bài đăng về những bức tượng đã nhận được nhiều sự chú ý. (Ảnh chụp màn hình)

>> Xem nhanh: Sự thật về kho báu ở Tử Cấm Thành

Khu du lịch có tượng đất gây xôn xao

Vừa qua, một tài khoản mạng xã hội đã chụp hình khi những bức tượng binh lính bằng đất nung đang được vận chuyển về khu du lịch và đã nhận được sự chú ý của nhiều người. Bài đăng này cũng nhanh chóng được chia sẻ trên mạng xã hội và khiến cộng đồng mạng xôn xao.

Đa số cư dân mạng đều cho rằng những bức tượng này rất giống tượng binh lính đất nung thời Tần Thủy Hoàng. Nhiều cuộc tranh luận đã diễn ra xung quanh chủ đề này bởi không ít người cho rằng việc đặt tượng binh lính của Trung Quốc tại Việt Nam là hành vi phản cảm.

 
Tượng đất được chụp lại trên đường vận chuyển. (Ảnh: FB Đ.N.Q)
Tượng đất được chụp lại trên đường vận chuyển. (Ảnh: FB Đ.N.Q)

>> Xem thêm: Ba nơi đáng sợ nhất ở Tử Cấm Thành

Chủ khu du lịch lên tiếng

Vào chiều 31/8, chủ nhân khu du lịch nơi có các pho tượng nói trên đã lên tiếng. Theo ông này, đây đúng là 230 bức tượng bằng đất nung do ông tự bỏ tiền ra mua từ một khu du lịch khác tại Bình Dương. Được biết, những bức tượng này đã nằm ở khu du lịch tại Bình Dương nhiều năm nhưng vẫn không có bất kì sự chú ý, chỉ trích nào từ dư luận.

Ông cũng cho biết thêm tại Bình Dương còn hàng nghìn bức tượng tương tự và khẳng định rằng đây là tượng binh lính Việt Nam thời phong kiến, không phải tượng lính Trung Quốc như nhiều người vẫn nghĩ. Hiện những bức tượng này đang được tập kết ở Lâm Đồng. 

 
Cận cảnh các bức tượng đang gây tranh cãi. (Ảnh: FB Đ.N.Q)
Cận cảnh các bức tượng đang gây tranh cãi. (Ảnh: FB Đ.N.Q)

 
Được biết các bức tượng được vận chuyển từ Bình Dương tới Đà Lạt. (Ảnh: FB Đ.N.Q)
Được biết các bức tượng được vận chuyển từ Bình Dương tới Đà Lạt. (Ảnh: FB Đ.N.Q)

>> Đừng bỏ lỡ: Những bí ẩn về Tử Cấm Thành

Ý kiến trái chiều từ cư dân mạng

Thông tin về khu du lịch với những bức tượng đất nung giống của Trung Quốc và đặt tên là Tử Cấm Thành đã nhận được sự chú ý từ cộng đồng mạng trong nhiều ngày qua. Bởi vậy, lời giải thích của ông chủ khu du lịch cũng nhận được nhiều ý kiến trái chiều từ cư dân mạng.

Một số người cho rằng việc thu nhỏ các kì quan thế giới để du khách tới chụp trong các khu du lịch không còn là việc xa lạ. Ngoài ra, trên khiên của các bức tượng có hoa văn chim Lạc, là hoa văn cổ của Việt Nam nên không thể nói đây là tượng lính Trung Quốc.

"Trên khiên có hoa văn chim Lạc nhé, Trung Quốc làm gì có hoa văn như thế?"
"Thu nhỏ kì quan rồi đặt trong khu du lịch là việc bình thường, nhiều nơi trên thế giới đã từng làm rồi."
"Đúng là trên khiên của lính có hoa văn chim Lạc, trống đồng."

 
Hoa văn trên khiên là chim Lạc của Việt Nam. (Ảnh: VTC)
Hoa văn trên khiên là chim Lạc của Việt Nam. (Ảnh: VTC)

Tuy nhiên, một số người khác lại cho rằng đây vẫn là việc khó lòng chấp nhận. Họ đã đặt ra câu hỏi tại sao lính Việt xưa lại được đặt ở khu vực trông rất giống Vạn Lý Trường Thành.

"Cứ cho là lính Việt đi, vậy tại sao lại đặt ở nơi giống Vạn Lý Trường Thành như vậy?"
"Khu đó làm xấu cả mỹ quan Đà Lạt, dựng thêm tượng như vậy lại càng phản cảm."

 
Các bức tượng này cần được thẩm định. (Ảnh: Thanh Niên)
Các bức tượng này cần được thẩm định. (Ảnh: Thanh Niên)

Sở Văn hóa - Thể thao và Du lịch Lâm Đồng đưa ra quyết định

Mới đây, sau khi tiến hành kiểm tra, Sở Văn hóa - Thể thao và Du lịch Lâm Đồng đã yêu cầu khu du lịch nói trên phải trả lại các bức tượng về Bình Dương. Ngoài ra, bà Nguyễn Thị Nguyên, Giám đốc Sở Văn hóa của tỉnh này cho biết hồ sơ khu du lịch Tử Cấm Thành chưa được phê duyệt và cấp phép.

Bên cạnh đó, việc các bức tượng binh lính mà khu du lịch này mua lại có cầm khiên với hoa văn trống đồng, chim Lạc sẽ còn cần được các cơ quan xác minh, làm rõ xem liệu chúng có phù hợp với hình ảnh binh lính Việt Nam xưa kia hay không. Không những vậy, bà Nguyên cũng nhấn mạnh việc những hình ảnh mô phỏng Vạn Lý Trường Thành được đăng tải từ các tài khoản mạng xã hội là của một khu du lịch khác, không có liên quan tới khu du lịch tại Đà Lạt.

 
Đây không phải hình ảnh khu du lịch ở Đà Lạt như nhiều người đăng tải. (Ảnh: FB T.N.A)
Đây không phải hình ảnh khu du lịch ở Đà Lạt như nhiều người đăng tải. (Ảnh: FB T.N.A)

Hiện nay sự việc này vẫn tiếp tục khiến cộng đồng mạng xôn xao. Tuy nhiên, đã có rất nhiều người ủng hộ cách xử lý của Sở Văn hóa - Thể thao và Du lịch Lâm Đồng trong trường hợp này.

KHU DU LỊCH Ở ĐÀ LẠT ĐƯỢC YÊU CẦU TẠM ĐÓNG CỬA

Cách đây không lâu, một khu du lịch với những bức tượng được cho là phản cảm tại Đà Lạt cũng đã nhận được nhiều sự quan tâm từ cộng đồng mạng.

Sau khi thông tin về khu du lịch này khiến nhiều người quan tâm và bàn tán, phía khu du lịch đã nhanh chóng tiếp thu ý kiến và tân trang cho các bức tượng này.

Tuy nhiên, Sở Văn hóa - Thể thao và Du lịch Lâm Đồng đã yêu cầu khu du lịch tạm dừng hoạt động do các bức tượng chưa được thẩm định và cấp phép.

Xem chi tiết TẠI ĐÂY!