Chủ nhân giọng "thuê bao quý khách vừa gọi": Công việc chính là đam mê

18:25 21/06/2020

Đối với người Việt Nam, đằng sau những cuộc điện thoại mà đầu dây bên kia không bắt máy, giọng nói của một người phụ nữ vang lên: "Thuê bao quý khách vừa gọi hiện không liên lạc được, xin quý khách vui lòng gọi lại sau" của NSƯT Kim Tiến chắc không còn xa lạ gì.

Thế nhưng với NSƯT Kim Tiến, cô cho rằng giọng đọc của mình chưa hay đến mức được cho là "huyền thoại".

 
NSƯT​ Kim Tiến là một trong những PTV đời đầu. (Ảnh TL) - Tin sao Viet - Tin tuc sao Viet - Scandal sao Viet - Tin tuc cua Sao - Tin cua Sao
NSƯT​ Kim Tiến là một trong những PTV đời đầu. (Ảnh TL)

>>> Đọc thêm: Cố NSƯT Thanh Sang: một đời chật vật vẫn hát đến hơi thở cuối cùng

Giọng đọc huyền thoại

NSƯT Kim Tiến, người được cho là "biểu tượng sống" về cả tài năng và nhan sắc trong những năm 90 của thế kỷ trước. Lúc đó, những chiếc vô tuyến đen trắng còn chưa phổ biến và chương trình Thời sự 19h là chương trình duy nhất mà chẳng gia đình nào bỏ qua.

NSƯT Kim Tiến chính là giọng đọc khiến nhiều người ấn tượng vào thời đó. Nhiều người xem thời sự chỉ mong có cô xuất hiện.

Là thế hệ đầu của Đài THVN nên cô hầu như phải tự nghiên cứu tìm tòi để có thể làm tốt nhất ở các chương trình, đọc với giọng thế nào thì phù hợp nhất. Cô từng kể đã có thời điểm cô phải ngày đêm xem xét từng cách phát âm, từng cách đọc văn bản, cố gắng cao độ để hoàn thành tốt công việc.

 
Cô luôn cố gắng để hoàn thành tốt công việc của mình. (Ảnh TL) - Tin sao Viet - Tin tuc sao Viet - Scandal sao Viet - Tin tuc cua Sao - Tin cua Sao
Cô luôn cố gắng để hoàn thành tốt công việc của mình. (Ảnh TL)

Vì lúc nào cũng mong muốn trau dồi bản thân nên NSƯT Kim Tiến cũng gặp không ít những khó khăn trên con đường trở thành giọng đọc huyền thoại trong trái tim của công chúng. Cô chia sẻ:

"Thời gian đầu do chưa có kỹ thuật nên giọng đọc còn bị yếu. Cột hơi ngắn, tôi phải học cách lấy hơi và giữ hơi của thanh nhạc. Sau này hiểu ra phải có thể lực tốt mới có thể đáp ứng khối lượng công việc khổng lồ. Vì thế ngoài giờ làm việc tôi chăm chỉ tập thể dục, rèn luyện sức khoẻ để giọng đọc khoẻ hơn. Thói quen này tôi duy trì đến tận bây giờ. Dù đã ngoài 70 tuổi, tôi vẫn dành thời gian để rèn luyện sức khoẻ".

Có lẽ chính tâm huyết của cô đã trở thành động lực để NSƯT Kim Tiến trở thành giọng đọc huyền thoại với bao người trong nhiều thế hệ.

>>> Đừng bỏ qua: Cuộc sống hiện tại của NSND Minh Vương sau khi được hiến thận

"Tôi tự nhận thấy giọng của mình không hay tới mức huyền thoại"

Vào năm 1993, cô được nhà nước phong tặng danh hiệu NSƯT cho những đóng góp không ngừng nghỉ của cô. Thế nhưng đối với nhiều khán giả, NSƯT Kim Tiến từ lâu đã là một biểu tượng được ví như tách trà của người Hà Nội hay ly cà phê sáng của người Sài Gòn, nếu thiếu thì cả ngày không còn ý nghĩa gì nữa.

 
Cô cảm thấy vui với những đóng góp của mình. (Ảnh: TL) - Tin sao Viet - Tin tuc sao Viet - Scandal sao Viet - Tin tuc cua Sao - Tin cua Sao
Cô cảm thấy vui với những đóng góp của mình. (Ảnh: TL)

Đạt thành tích cao như vậy nhưng NSƯT Kim Tiến lại cho rằng giọng bản thân chưa thực sự xuất sắc tới vậy. Cô cho biết: "Tôi tự nhận thấy giọng của mình không hay tới mức huyền thoại. Với tôi, công việc chính là niềm đam mê và hạnh phúc. Tôi tự hào là mình đã thành công trong nghề nghiệp, góp được công sức, làm tròn nghĩa vụ của công dân với nhà nước, với nhân dân ở lĩnh vực của mình".

Có lẽ với NSƯT Kim Tiến, phấn đấu cả đời của cô vẫn còn chưa đủ, cô cảm thấy tự hào với những đóng góp của bản thân cho cộng đồng. Tới thời điểm hiện tại, nhiệt huyết làm nghề vẫn còn cháy mãi trong trái tim người phụ nữ ấy. Dù tuổi đã cao thế nhưng cô vẫn say mê thuyết minh cho phim tài liệu cũng như đào tạo những phát thanh viên tài năng tới tận bây giờ.

>>> Có thể bạn muốn đọcCuộc sống đối lập giữa hai anh em Bạch Long và NSƯT Thành Lộc

Nguồn: GD & XH

Để trở thành một phát thanh viên ưu tú như NSUT Kim Tiến đã nói thì nhất định phải học cách hít thở sao cho đúng. Thế nhưng ngoài việc có được một giọng đọc hay thì việc tập luyện cách hít thở sâu còn có thể có những tác dụng khác như giảm cân.

Một mem trong Cộng đồng Ohman.vn đã thắc mắc rằng: "Hít thở thật sâu có thể giảm cân không?... >>> XEM CÂU TRẢ LỜI