Masew - Ý Tiên: "Giá trị để làm ra một bài hát là vô giá"

21/10/2019, 18:00 GMT+07:00

Masew - nhân vật quyền lực đứng sau hàng loạt những bản hit của làng nhạc Việt, tại năng âm nhạc không ai phủ nhận được.

Có thể nói, thời gian gần đây làng nhạc Việt càng trở nên sôi động hơn lúc nào hết. Những bài hát sôi động của thể loại EDM dần thay thế cho những bản ballad buồn thương. Tín hiệu đáng mừng dành cho loại âm nhạc mới đang phát triển tại Việt Nam đó chính là các bài hát có giai điệu này lần lượt chiếm được vị trí cao trên các bảng xếp hạng danh giá. Tuy nhiên để tạo được nên thành công này không chỉ dựa vào sức ảnh hưởng, giọng hát của các ca sĩ mà còn nhờ vào "bàn tay quyền lực" phía sau tạo nên những giai điệu, âm thanh cuốn hút.

Để tạo ra một bài hát hay tất cả đều nhờ vào bàn tay phối nhạc tài năng mà gần đây có một nhân vật khiến ai cũng phải trầm trồ khi được biết là người đứng sau nhiều bản hit của làng nhạc Việt - Masew.

Chàng trai Lê Tuấn Anh sinh năm 1996 với nghệ danh Masew đã là một gương mặt quan thuộc của giới Underground, nhưng thời điểm hiện tại Masew còn được biết đến là "phù thuỷ phối khí", nhắc đến Masew đầu tiên phải kể đến ca khúc "làm mưa làm gió" thời gian trước Tuý âm.

"Thừa thắng xông lên" Masew tạo ra loạt ca khúc mới như Đoá hoa hồng, Mời anh vào team em của Chi Pu, Truyền thái y của Ngô Kiến Huy, Ai cần ai của Bảo Anh hay ca khúc mới ra mắt gần đây nhất Nàng thơ với sự kết hợp cùng Ý Tiên. Những ca khúc này có điểm chung là đều sở hữu đoạn drop cực gây nghiện và đó được xem là yếu tố quan trọng nhất nhì làm nên sự thành công của một sản phẩm âm nhạc.

Masew - Ý Tiên:

Trong một dịp khá đặc biệt, Masew cùng Ý Tiên đã chia sẻ cùng YAN những trải nghiệm cũng như khó khăn khi thực hiện các dự án âm nhạc. Đặc biệt là điểm mấu chốt để tạo nên sự thành công cho các sản phẩm.

1. Là một cái tên mới của làng nhạc Việt, Ý Tiên hãy giới thiệu một chút về mình đi nào?

Vì Tiên là một nghệ sĩ mới, hình ảnh của Tiên chưa đến được nhiều với các bạn khán giả. Nhân dịp phỏng vấn cùng YAN, Ý Tiên rất vinh hạnh giới thiệu đến các bạn mình là Ý Tiên - một ca sĩ có khả năng viết nhạc.

2.  Bản hit Truyền Thái Y đã nhận được ít nhiều ủng hộ của khán giả, Masew có thể chia sẻ một chút về bản phối vô cùng đặc biệt này không?

Khi bắt đầu nhận được demo cho bài hát này Masew đã muốn mang hơi hướng nhạc Hoa và cả bài. Lúc bấy giờ thị trường nhạc Việt đang bị bão hào và Masew muốn làm nên một sản phẩm khác hoàn toàn. Nhận được bản phối cũng là lúc ý tưởng các nhạc cụ Hoa nảy lên và bản phối trở nên lạ tai hơn.

Ca khúc được cho ra mắt lần đầu mọi người đều ưng ý hoàn toàn Masew chỉ nhận được một vài góp ý nhỏ. Hầu như các anh em khi làm ra sản phẩm thì rất hợp nhau, làm xong đoạn nào cũng đều ưng hết không có khó khăn gì nhiều.

Masew - Ý Tiên:

3. Nguồn cảm hứng nào mà Masew có thể phối ra những giai điệu gây nghiện như vây?

Nguồn cảm hứng là do cách Masew cảm nhận và nguồn cảm xúc của bản thân. Masew không định hình trước rằng tạo ra một bài nhạc như thế nào tuy nhiên trong quá trình tạo ra sản phẩm Masew sẽ làm theo cảm nhận và cảm xúc tại thời điểm lúc đó. 

4. Masew có sợ rằng đến một lúc nào đó bản nhạc của mình sẽ trở thành một bản nhạc thị trường và không còn chất riêng?

Danh xưng "phù thủy tạo hit" thực sự Masew không dám nhận và trong thời gian bây giờ Masew cũng đang nhận được rất nhiều lời đề nghị làm nhạc của các nghệ sĩ từ đầu năm đến giờ và khi đến cuối năm thì họ tung ra liên tục. Khi mà tên Masew xuất hiện nhiều quá thì thấy nó hơi thị trường nên hiện tại Masew cũng có những dự định khác, hết nam nay Masew sẽ không nhận phối nhạc hay là nhận sản xuất thêm cho các nghệ sĩ nhiều nữa và sẽ tự làm dự án riêng. 

Masew - Ý Tiên:

5. Nói về hit "Lửng lơ" vừa rồi thì không biết Masew và Ý Tiên cảm nhận như thế nào về sức ảnh hưởng của ca khúc này?

Đối với Masew đó là một thành công lớn. Có những người nói bài đó là lượt xem thấp nhưng một bài hát thì không nên đánh giá qua lượt xem. Bởi có những ca khúc được đánh giá bằng chính cảm nhận của người nghe.

Đối với Ý Tiên "Lửng lơ" đến một cách rất bất ngờ cho cả Tiên và Tuấn (người cũng viết lời ca khúc này), khi liên lạc được với anh Masew sau khi Tiên gặp anh Masew mọi thứ diễn ra khá nhanh cả quá trình làm nhạc và quay MV. Tiên không nghĩ rằng Tiên sẽ được hợp tác với Masew và ca khúc còn thành công hơn mong đợi.

6. Theo Masew thì yếu tố nào khẳng định sự thành công của một ca khúc?

Một ca khúc tiếp cận được nhiều người và có thể mang lại cho con người nghe sự thoải mái khi nghe bài hát đó. Độ phổ biến cũng là yếu tố quyết định nhưng cảm xúc chạm đến trái tim Masew đó mới là sự thành công nhất cho một bài hát nào đó.

7. Qua 2 lần hợp tác thì Masew đánh giá như thế nào về cô bạn Ý Tiên của mình?

Masew chỉ muốn nói một chữ "thích". Masew thật sự thích giọng hát của Tiên, ngay từ nghi vừa nghe Masew đã có thể cảm nhận, người này chính là cộng sự sắp tới mà Masew cần tìm.

Masew - Ý Tiên:

8. Còn Ý Tiên thì sao?

Thực sự thì anh Masew là người cho Tiên cơ hội để tiếp xúc với âm nhạc và có thể đưa âm nhạc của Tiên đến với mọi người. Chính vì vậy nên suốt chặng được âm nhạc nhạc của Tiên sau này sẽ luôn luôn nhớ đến anh Masew và chắc chắn giống như là mang ơn như một người thầy, người anh đỡ đầu. Âm nhạc của Masew rất đặc biệt và Tiên cảm giác khi làm nhạc với Masew thì hai người có sự liên kết với nhau về màu nhạc, đặc biệt hợp gu trong những ca khúc.

9. Với "Nàng thơ" thì Ý Tiên cảm thấy có gì đặc biệt hơn so với "Lửng lơ"?

Tiên khá tự tin vì ca khúc này là ca khúc solo của Tiên. Tiên sáng tác và hát ca khúc đó luôn là thứ nhất. Thứ hai về màu nhạc của Tiên, bản thân khá tự tin là nó lạ so với thị trường Việt Nam hiện tại.

Khi Tiên viết nhạc thì Tiên hơi hướng về tiếng Anh. Viết tiếng Việt của Tiên thì vẫn còn rất là yếu do Tiên mới từ Mỹ về, cho nên là những bài nhạc của Tiên đặc biệt là có những khúc tiếng anh để tạo điểm nhấn. Ví dụ như Lửng lơ thì  có đoạn rap tiếng Anh khá là bắt tai.

10. Đang có rất nhiều tin đồn Masew đang nằm trong top "music producer" thì giá làm việc chung với Masew rất cao?

Giá trị của một bài nhạc không thể đo được bằng một con số nó được xác định bằng cách Masew định giá nó là bao nhiêu thì bao nhiêu chứ nó không có giá. Giá trị để làm ra một bài hát là vô giá. Tuy nhiên về mức giá trung bình của một bài hát cho phép Masew được giữ bí mật.

Masew - Ý Tiên:

11. Trong quá trình làm nhạc của mình, Masew có kỷ niệm nào đáng nhớ nhất hay không?

Lần làm nhạc mà lo lắng nhất là ca khúc Mời anh vào tim em của Chi Pu, bài đấy Masew bị hỏng mất dự án ở phần cuối lúc đang làm tự nhiên mất điện, lúc đấy mình bị hoảng xong chợt nhớ ra máy tính mình cứ 15 phút là nó lưu lại một lần và Masew cảm thấy như vừa "chết đi sống lại".


Clip phỏng vấn Masew

12. Masew nghĩ sao về màu sắc âm nhạc của SlimV, Tourliver và TripleD?

Đó là ba người đàn anh mà Masew rất là hâm mộ, nhưng màu nhạc của anh Tourliver thì nó nghiêng về dạng nhạc cho các club còn ảnh hưởng nhất đối với mình là anh TripleD rất là hâm mộ và cũng có học hỏi rất nhiều từ anh ấy.

13. Masew đã gặp gỡ hoặc hợp tác với TripleD hay chưa?

Masew có nói chuyện với anh TripleD vào khoảng năm 2017 có làm những sản phẩm mix gửi cho anh nghe và cũng nhận được những lời khen cũng như góp ý từ anh. Sau đó thì vẫn chưa có thời gian được gặp mong là trong thời gian sắp tới được gặp người đàn anh của Masew. Còn có gặp qua khi đi diễn gặp mặt có chạm mặt qua chứ chưa nói chuyện trực tiếp

14. Dùng ba tính từ để miêu tả màu sắc âm nhạc của Masew

Ma mị một chút, điên điên và nhây nhây một chút.

Masew - Ý Tiên:

15. Ý Tiên nói về màu sắc âm nhạc của Ý Tiên hoặc là bạn có ý định cho khán giả thấy hình ảnh sắp tới của mình là một cô gái như thế nào không?

Tiên muốn hình ảnh của Tiên thật là đa dạng, sẵn sàng cạo đầu hay tất cả mọi thứ để mà cống hiến cho nghệ thuật. Còn riêng về âm nhạc giống như Tiên đã nói Tiên khá tự tin về màu sắc âm nhạc và sắp tới sản phẩm âm nhạc của Tiên đưa đến cho khán giả thì nó mang đậm màu sắc riêng.

Masew - Ý Tiên:

16. Ngoài Masew, Ý Tiên có ý định hợp tác với một tên tuổi nào khác trong làng nhạc Việt hay không?

Nếu được viết nhạc cho một người thì Tiên muốn viết nhạc cho chị Tóc Tiên. Còn nếu về hát Tiên thì đặc biệt rất là hâm mộ anh Tourliver nhưng mà có một bạn producer Tiên đang để ý tới là Madihu (bản phối remix Đố em biết anh đang nghĩ gì) nhưng em vẫn chưa tìm được cách liên lạc với bạn ấy, em thích màu nhạc của bạn.

Masew - Ý Tiên:

17. Masew từng hợp tác với K-ICM thì Masew nhận xét như thế nào về phong cách âm nhạc hoặc cách làm nhạc của K-ICM?

K-ICM là một đứa em rất là giỏi mà Masew hâm mộ. Khánh rất là giỏi về cách chơi đàn hay là tư duy âm nhạc, rất là cố gắng trong việc đi học mình đã chứng kiến cậu đi học rất nhiều để tạo ra những sản phẩm âm nhạc chất lượng và thời gian làm việc cũng rất là nhiều lúc nào cũng hỏi anh như thế này như thế kia để trau dồi thêm.

Cảm ơn Masew và Ý Tiên đã tham gia buổi phỏng vấn cùng YAN ngày hôm nay!

Ảnh: Quang Đức
Bài Viết: Thiên Nhi
Design: Sói
Video: Anh Tuấn