Chủ nhân bức rào chắn ngang nhà hàng xóm nhất quyết không phá tường

19/04/2021, 13:40 GMT+07:00

Những ngày qua, sự việc một gia đình xây dựng tường rào, chắn ngang nhà hàng xóm vì nghi bị nói xấu trên mạng đã trở thành đề tài bình luận nóng. Dư luận, mọi người xung quanh và cơ quan chức năng tại xã Bình Phục (Quảng Nam) cũng đã lên tiếng giảng hòa đôi bên. Tuy nhiên, tính đến thời điểm hiện tại, câu chuyện này vẫn chưa có hướng giải quyết cụ thể.

Theo đó, chia sẻ với báo Zing, ông Nguyễn T. thừa nhận đã thuê người xây dựng lên bức tường sau khi đọc bài viết nói xấu trên mạng. Đồng thời, ông khẳng định: "Chúng tôi biết tình làng nghĩa xóm, nhìn vào bức tường trước nhà cũng thấy phản cảm nhưng việc làm của gia đình họ là không được. Nếu bây giờ họ sang xin lỗi, tôi và anh em cũng không chấp nhận bán đất và phá dỡ bức tường".

 
Ông T. thừa nhận cho người xây tường, nhất quyết không phá. (Ảnh: Zing)
Ông T. thừa nhận cho người xây tường, nhất quyết không phá. (Ảnh: Zing)

Thông tin từ báo Tuổi Trẻ, trên thực tế, cả hai gia đình xảy ra mâu thuẫn về việc mua bán đất. Cụ thể, nhà ông V. (người bị xây tường chắn ngang cửa) đã mượn đất ông T. để đi lại, hướng ra con đường vừa quy hoạch. Sau khoảng thời gian dài "chung chạ", ông V. quyết định hỏi mua khu đất và được đối phương định giá là 800 triệu đồng (sau đó giảm giá xuống 300 triệu đồng). Tuy nhiên, vợ chồng ông V. chỉ là công nhân, không đủ khả năng chi trả ở mức giá này.

Khi được hỏi về vấn đề nói xấu hàng xóm trên mạng xã hội, ông V. thừa nhận bản thân trong một lần uống rượu say đã bức xúc đăng tải những lời thô tục. Chị K - vợ ông V. cho biết: "Một lần, có chén rượu vào chồng tôi lên mạng nói vài câu không tốt về gia đình hàng xóm, khi tỉnh rượu thấy việc đó không hay nên đã gỡ xuống".

 
Căn nhà bị chắn bởi bức tường cao. (Ảnh: Thanh Niên)
Căn nhà bị chắn bởi bức tường cao. (Ảnh: Thanh Niên)

Thông tin ông T. quả quyết không phá dỡ tường, dù hàng xóm xin lỗi tiếp tục tạo nên cuộc tranh cãi trong cộng đồng mạng. Theo đó, một số người cho rằng, việc ông T. làm tuy có phần phản cảm nhưng nguyên do cũng là vì đối phương cư xử không đẹp. Vài dân mạng khác lại nhận định, dù ai đúng ai sai thì hành động này cũng khiến tình làng nghĩa xóm bị lu mờ, chia cắt.

 
Cửa chính bị chắn ngang bởi một bức tường gạch, khiến gia chủ "khó thở". (Ảnh: Tuổi Trẻ)
Cửa chính bị chắn ngang bởi một bức tường gạch, khiến gia chủ "khó thở". (Ảnh: Tuổi Trẻ)

Tài khoản tên Đăng D. chia sẻ: "Không có lửa làm sao có khói, nếu trách thì trách bên kia có lớn mà không có khôn. Không có tiền mua thì thôi, trưởng thành rồi còn lên mạng nói xấu người ta, cho chừa chứ chẳng bênh được".

My L. đồng tình: "Đụng một chút đã lên mạng chửi như vậy là không hay. Nhà bên kia cũng có lối đi riêng, chẳng qua chỗ này gần đường lớn thôi. Họ sai chứ ai sai".

Tuy nhiên, Minh C. lại cho biết: "Hàng xóm tối lửa tắt đèn có nhau. Mình vẫn hi vọng ông T. dỡ tường nhưng nhà bên kia phải có sự tạ lỗi đúng nghĩa".

 
Gia đình anh V. phải mở cửa hông để đi lại. (Ảnh: Zing)
Gia đình anh V. phải mở cửa hông để đi lại. (Ảnh: Zing)

Trước tình hình này, luật sư Trần Minh Hùng (Đoàn Luật sư TP. Hồ Chí Minh) chia sẻ với Zing, cho biết việc xây dựng tường rào không thuộc trường hợp được miễn giấy phép xây dựng (nằm Khoản 2 Điều 89 Luật Xây dựng năm 2014). Vì vậy, việc xây dựng này là trái pháp luật, nếu không có giấy phép sẽ bị xử phạt hành chính.

Hiện tại, trên khu vực đất nhà, ông T. xây dựng tường thành rất kiên cố với 7 trụ bê tông, dài 15m, cao 2,5m. Câu chuyện vẫn còn nhiều vấn đề, chưa được ngã ngũ. Trong trường hợp này, bạn có cảm nhận như thế nào?

Các thông tin đời sống xã hội sẽ được liên tục cập nhật tại YAN!

NÉM RÁC VÀO NHÀ HÀNG XÓM, NGƯỜI ĐÀN ÔNG BỊ LÊN ÁN

Tương đồng như câu chuyện của ông V. và ông T, hai gia đình sống chung trên đường Trương Định (Hà Nội) cũng bất đồng quan điểm. Theo đoạn clip ghi lại, người đàn ông đội mũ len, khi đang đi vứt rác đã tranh thủ ném sang nhà hàng xóm. Khi bị bắt được và nhắc nhở, ông này còn to tiếng: "Tao ném ra giữa đường chứ ném vào nhà mày à?".

Hành động này của người đàn ông đội mũ len khiến cộng đồng mạng ngán ngẩm. Nhiều người cho rằng, việc không chịu nhận lỗi sai như vậy chỉ khiến tình nghĩa hai bên ngày càng gay gắt.

Xem thêm tại đây!