AFF Cup và chu kỳ thành công 10 năm của bóng đá Việt Nam

28/09/2018, 19:00 GMT+07:00

Với gì đã có được trong quá khứ với chu kỳ 10 năm thì NHM Việt Nam đang đặt rất nhiều sự kỳ vọng vào HLV Park Hang-seo cùng các cầu thủ ở giải đấu quan trọng cuối năm nay.

Chắc hẳn NHM vẫn còn nhớ ở Tiger Cup 1998 (tiền thân của AFF bây giờ), đội tuyển Việt Nam khi ấy sở hữu hàng loạt cái tên tài năng như Hồng Sơn, Huỳnh Đức, Việt Hoàng, Công Minh, Hữu Đang,... đã đánh bại ĐT Thái Lan 3-0 để tiến vào trận chung kết. Mặc dù không thể giành được chức vô địch những đó được xem là một thành tích cực kỳ xuất sắc của thầy trò HLV Alfred Riedl.

10 năm sau tại AFF Cup 2008, đội hình với sự góp mặt của Công Vinh, Tài Em, Minh Phương, Như Thành, Quang Thanh đã làm nên lịch sử khi đánh bại người Thái trong loạt trận chung kết để lần đầu tiên có được chức vô địch khu vực Đông Nam Á.


Chức vô địch lịch sử của bóng đá Việt Nam.
Chức vô địch lịch sử của bóng đá Việt Nam.

10 năm nữa sau chức vô địch đó, bóng đá Việt Nam đang thực sự tiến bộ và sở hữu rất nhiều tên tuổi như Quang Hải, Công Phượng, Xuân Trường, Đình Trọng, Duy Mạnh, Văn Hậu,... Những cầu thủ trẻ này đã cùng nhau có được thành công vang đội tại VCK U23 châu Á cũng như ASIAD 2018. Thế nhưng, nhiệm vụ lần thứ 2 chinh phục chức vô địch AFF Cup chính là nhiệm vụ lớn nhất của bóng đá Việt Nam trong năm nay.

Có thể nói rằng, cứ mỗi 10 năm, bóng đá Việt Nam lại sản sinh ra được một thế hệ vàng gồm các cầu thủ tài năng và họ đều là những người gắn liền với những thành công ở mỗi giai đoạn của bóng đá nước nhà. Nếu như những đàn anh đi trước được đào tào từ các lò đào tạo trẻ có tiếng từ lâu đời thì dàn cầu thủ trẻ hiện tại là thành quả của việc đầu tư chuyên nghiệp và khoa học.


Lứa cầu thủ trẻ được đào tạo bài bản đang là hy vọng của bóng đá Việt Nam.
Lứa cầu thủ trẻ được đào tạo bài bản đang là hy vọng của bóng đá Việt Nam.

Với chu kỳ 10 năm, NHM đang chờ đợi một điều gì đó thật đặc biệt là AFF Cup 2018 sẽ là cơ hội cuối cùng trong năm nay để họ được sống trong cảm giác sung sướng của Mỹ Đình 10 năm về trước. Có lẽ ngôi á quân tại VCK U23 châu Á hay hạng tư tại ASIAD 2018 vừa qua sẽ là chất xúc tác để quốc kỳ Việt Nam được bay cao ở giải đấu cuối năm nay.

(Ảnh: Internet)

Hãy theo dõi YAN để cập nhật tin tức thể thao, bóng đá mới nhất 24h nha!