Chủ ki-ốt bán hàng tạp hóa bên hông Bệnh viện Từ Dũ nghi mắc Covid-19

08:25 23/06/2021

Tình hình dịch Covid-19 tại TP.HCM khá phức tạp, là thách thức với cán bộ y tế và lực lượng chức năng, đặc biệt là trong bối cảnh các ca bệnh xuất hiện liên tiếp, liên quan đến nhiều bệnh viện.

Thông tin từ báo Tuổi Trẻ, vào tối muộn ngày 22/6, lãnh đạo UBND phường Phạm Ngũ Lão (quận 1, TP.HCM) đã xác nhận có ca dương tính SARS-CoV-2 trên địa bàn, làm việc gần khu vực Bệnh viện Từ Dũ.

 
Bệnh viện Từ Dũ tọa lạc tại phường Phạm Ngũ Lão (quận 1). (Ảnh: Bệnh viện Từ Dũ)
Bệnh viện Từ Dũ tọa lạc tại phường Phạm Ngũ Lão (quận 1). (Ảnh: Bệnh viện Từ Dũ)

Cụ thể, đây là người thuê ki-ốt, bán hàng tạp hóa bên hông bệnh viện, thường xuyên tiếp xúc với thân nhân của nhiều bệnh nhân. Vài ngày gần đây, người này phát hiện bản thân có triệu chứng ho, sốt nên đi khám bệnh. Sau quá trình sàng lọc ban đầu, bệnh viện đã giữ bệnh nhân lại để theo dõi thêm. Ngày 22/6, bệnh nhân có kết quả dương tính với SARS-CoV-2. 

Ngay sau khi tiếp nhận thông tin có ca dương tính trên địa bàn, lực lượng chức năng tại phường Phạm Ngũ Lão đã tiến hành khoanh vùng địa điểm trên, đồng thời phun tiêu độc khử trùng. Ngoài ra, ngành y tế tại phường cũng nhanh chóng truy vết, tìm kiếm thông tin của những người tiếp xúc hoặc từng mua hàng của chủ ki-ốt này. Tạm thời, nguồn lây nhiễm chưa được xác định.

Được biết, đại diện Bệnh viện Từ Dũ khẳng định, ca dương tính SARS-CoV-2 không ra vào bệnh viện. Vì vậy, hoạt động của bệnh viện không bị ảnh hưởng nhiều.

 
Tiến hành tiêm vắc xin Covid-19 tại TP.HCM. (Ảnh: Người Lao Động)
Tiến hành tiêm vắc xin Covid-19 tại TP.HCM. (Ảnh: Người Lao Động)

Tính đến sáng ngày 23/6, TP.HCM đã ghi nhận gần 2.000 ca Covid-19 trong đợt dịch lần 4. TP.HCM đã thí điểm cách ly tại nhà đối với F1 ít tiếp xúc, tuy nhiên, các trường hợp buộc phải cách ly tập trung vẫn còn rất lớn.

Trong bối cảnh này, theo báo VnExpress, Phó chủ tịch UBND TP.HCM đã ký quyết định thiết lập thêm 3 khu cách ly mới tại ký túc xá khu B - Đại học Quốc gia TP.HCM, Học viện Công nghệ Bưu chính Viễn thông và Cao đẳng Công thương.

Cụ thể, Khu B - Đại học Quốc gia TP.HCM (tọa lạc tại phường Linh Trung, TP. Thủ Đức) có 19 block, mỗi điểm có từ 12 đến 16 tầng. Sức chứa tại khu ký túc xá này có thể lên tới 40.000 người. Ký túc Học viện Bưu chính Viễn thông (tọa lạc tại phường Hiệp Phú, TP. Thủ Đức) có khoảng 133 phòng, hỗ trợ lưu trú cho gần 1.200 trường hợp. Ký túc xá Cao đẳng Công thương (phường Phước Long B, TP. Thủ Đức) có khoảng 276 phòng, sức chứa là hơn 2.000 người.

 
Khu vực ký túc xá Khu B - Đại học Quốc gia TP.HCM.
Khu vực ký túc xá Khu B - Đại học Quốc gia TP.HCM.

Bên cạnh đó, TP.HCM tiếp tục tiến hành phương án chuyển 46 khách sạn thành nơi cách ly tập trung có trả phí. Theo đó, tổng các điểm này đang có khoảng 3.200 phòng và có thể sẽ mở rộng tối đa lên 30.000 phòng.

Tính đến chiều tối ngày 23/6, TP.HCM có 11.277 người đang cách ly tập trung, 25.311 trường hợp đang cách ly tại nhà hoặc nơi lưu trú.

Trước vấn đề TP.HCM liên tiếp đạt "kỷ lục" ca nhiễm Covid-19 mỗi ngày, mỗi cá nhân cần ý thức cao hơn trong việc phòng dịch. Thực hiện theo quy định 5K của Bộ Y tế, hạn chế ra ngoài và khai báo y tế trong trường hợp có tiếp xúc hoặc xuất hiện triệu chứng bệnh,... Mong rằng trong những ngày tới, tình hình Covid-19 trên địa bàn TP.HCM sẽ sớm ổn định.

Các thông tin đời sống xã hội sẽ liên tục được cập nhật tại YAN!

NHỌC NHẰN TẠI KHU ĐIỀU TRỊ BỆNH NHÂN COVID-19 NẶNG

Nhiều bệnh viện đang tiếp nhận điều trị cho các ca Covid-19 nặng. Không chỉ các bác sĩ, ngay cả những điều dưỡng cũng phải chịu không ít áp lực.

Điều dưỡng là những nhân viên y tế chăm sóc trực tiếp cho người bệnh nhiễm Covid-19 nặng. Họ vừa chăm sóc sức khỏe, vừa vỗ về tinh thần để tiếp sức cho các bệnh nhân. 

Thế nhưng, nhiều người không hợp tác, thậm chí còn bày bừa chất thải và đồ ăn ra giường. Theo như chia sẻ của chị A. - điều dưỡng tại Bệnh viện Bệnh nhiệt đới trung ương: "Chỉ có một số bệnh nhân tế nhị và thông cảm cho chúng tôi". Dẫu gặp nhiều khó khăn như vậy, nhưng chị A. và đồng nghiệp vẫn luôn cố gắng để chăm sóc bệnh nhân tốt nhất.

Xem thêm tại đây!