Chủ khu lưu trú chứa 21 người Trung Quốc sẽ bị xử phạt nặng

20/07/2020, 15:40 GMT+07:00

Vừa qua vào ngày 18/7, lực lượng chức năng tỉnh Quảng Nam phát hiện có 21 đối tượng là người Trung Quốc lưu trú tại một khu biệt thự trên địa bàn phường Điện Dương (thị xã Điện Bàn). Ngay tại thời điểm phát hiện, 21 đối tượng này đã bỏ chạy tán loạn, thậm chí có người còn trốn vào vườn của người dân quanh khu vực biệt thự.

Sau thời gian truy tìm, lực lượng chức năng đã xác định được 21 người Trung Quốc và đưa về khu cách ly tập trung. Bước đầu xét nghiệm với Covid-19, các đối tượng này đều cho kết quả âm tính lần 1.

 
2 người Trung Quốc nhập cảnh trái phép làm việc với cơ quan chức năng. (Ảnh: Thanh Niên)
2 người Trung Quốc nhập cảnh trái phép làm việc với cơ quan chức năng. (Ảnh: Thanh Niên)

Cơ quan chức năng tỉnh Quảng Nam lấy lời khai của 21 người Trung Quốc

Liên quan đến 21 đối tượng là người Trung Quốc lưu trú tại Quảng Nam được phát hiện vào ngày 18/7 vừa qua, có 4 người bị tạm giữ khi đang ở TX.Điện Bàn và 17 người ở TP.Hội An. 21 người này đều được đưa về khu cách ly tập trung thuộc Trung đoàn 885 và lấy lời khai để xác định nhóm đến Việt Nam bằng con đường nào. 

 
Lực lượng chức năng làm việc với 1 phụ nữ trong nhóm người Trung Quốc. (Ảnh: Tuổi Trẻ)
Lực lượng chức năng làm việc với 1 phụ nữ trong nhóm người Trung Quốc. (Ảnh: Tuổi Trẻ)

Thông thường nếu đi bằng đường du lịch vào Việt Nam thì phải được bảo lãnh và thực hiện cách ly bài bản, có giấy tờ tùy thân đầy đủ. Theo thông tin trên báo Tuổi Trẻ, Phó chủ tịch UBND TX.Điện Bàn cho biết bước đầu xác minh nhóm người này nhập cảnh trái phép vào Việt Nam bằng con đường tiểu ngạch. Sau khi vào Việt Nam đã đón xe đi từ Bắc vào Nam và lưu trú ở khu biệt thự ở thị xã Điện Bàn.

>> Xem thêm: Chỉ mất 4 ngày để tăng thêm 1 triệu ca nhiễm Covid-19 trên toàn cầu

Chủ khu lưu trú sẽ bị xử phạt kịch khung

Đối với chủ khu lưu trú, lực lượng chức năng đã làm việc, lập biên bản và bổ sung hồ sơ tiến hành xử phạt với hành vi chứa chấp người tạm trú không có giấy tờ tùy thân, đặc biệt là người nước ngoài. Phía Công an thị xã đang bổ sung, hoàn thiện giấy tờ để trình ủy ban ra quyết định xử phạt chủ khu lưu trú mức phạt kịch khung đối với hành vi vi phạm này.

 
3 trong số 21 người Trung Quốc ở khu cách ly. (Ảnh: Tuổi Trẻ)
3 trong số 21 người Trung Quốc ở khu cách ly. (Ảnh: Tuổi Trẻ)

Những cơ quan chức năng liên quan trong vụ việc cũng sẽ được Công an tỉnh làm rõ và xử lý trách nhiệm. Địa phương nơi xảy ra vụ việc cũng sẽ bị xem xét xử lý ở góc độ xử phạt hành chính liên quan đến việc tạm trú tạm vắng.

>> Xem ngay: Cả tầng chung cư ở quận Bình Thạnh phải xét nghiệm Covid-19

Ngành Y tế tiếp tục điều tra dịch tễ 21 đối tượng người Trung Quốc

Ngay sau khi phát hiện các đối tượng là người Trung Quốc nhập cảnh trái phép vào Việt Nam, 21 người này đã được đưa đi cách ly và lấy mẫu xét nghiệm, cho kết quả âm tính lần 1. Tất cả đều sẽ phải thực hiện cách ly 14 ngày và xét nghiệm, đo thân nhiệt theo đúng quy định của Bộ Y tế.

 
Lực lượng chức năng tạm giữ đối tượng có ý định bỏ chạy khi phát hiện, kiểm tra khu lưu trú. (Ảnh: Chụp màn hình)
Lực lượng chức năng tạm giữ đối tượng có ý định bỏ chạy khi phát hiện, kiểm tra khu lưu trú. (Ảnh: Chụp màn hình)

Trong trường hợp phát hiện có người dương tính với virus SARS-CoV-2, ngành y tế sẽ phải điều tra dịch tễ, xác minh những người tiếp xúc với đối tượng, khoanh vùng và thực hiện cách ly, xét nghiệm nhanh giám sát dịch tễ. 

>> Đừng bỏ lỡ: TP.HCM: Cách ly một gia đình Campuchia nhập cảnh trái phép

Hiện tại, lực lượng chức năng đang tiến hành điều tra nguồn gốc, con đường nhập cảnh trái phép của các đối tượng trên. Trên địa bàn cả nước cũng xảy ra nhiều vụ nhập cảnh trái phép và được kịp thời phát hiện, đưa đi cách ly tránh lây lan virus trong cộng đồng.

Cách ly 18 người nhập cảnh trái phép vào Việt Nam

Theo thông tin trên Zing, vào sáng ngày 18/7, Phó Chủ tịch UBND huyện An Phú, An Giang xác nhận có 7 đối tượng mang quốc tịch Trung Quốc nhập cảnh trái phép vào địa bàn tỉnh.

Những người này đi ô tô đến địa bàn ấp Phước Khánh vào tối ngày 15/7, bị người dân phát hiện và trình báo với lực lượng chức năng, tiến hành cách ly y tế theo đúng quy định của Nhà nước.

Trước đó, vào ngày 17/7, 11 người nhập cảnh trái phép vào Việt Nam theo hướng bờ sông biên giới cũng được phát hiện ở tỉnh Quảng Ninh.

Nhóm người này đã được đưa về khu cách ly tập trung TP.Móng Cái thực hiện cách ly 14 ngày theo quy định.