Chủ hộ kinh doanh điêu đứng vì dịch Covid-19: Rao bán vội vì thua lỗ

18:50 04/07/2021

Theo thông tin từ Thanh Niên, anh H. (40 tuổi) và chị O. (41 tuổi) là chủ quán bún tại phường Thảo Điền, thành phố Thủ Đức. Quán đầu tư 3 tỷ đồng nhưng vì Covid-19, anh phải bán tháo đồ đạc còn lại để vớt vát chút vốn cuối cùng.

 
Anh H. từng chi rất mạnh tay đầu tư quán ăn ở TP.HCM. (Ảnh: Thanh Niên)
Anh H. từng chi rất mạnh tay đầu tư quán ăn ở TP.HCM. (Ảnh: Thanh Niên)

Năm 2020, anh mở quán bún đầu tiên khá thuận lợi. Tiếp đà thành công, hai vợ chồng khai trương thêm chi nhánh tại quận 7 (TP.HCM) nhưng chỉ kinh doanh 1 tháng thì đóng cửa vì dịch. Đến tháng 10/2020, thấy Covid-19 có vẻ lắng xuống, anh dồn mọi tâm huyết cùng 3 tỷ đồng mở quán bún hiện tại. Tuy nhiên, một lần nữa, bệnh liên quan đến virus SARS-CoV-2 đã lấy hết tất cả mọi thứ khiến gia đình lâm vào cảnh kiệt quệ kinh tế.

 
Khung cảnh tan hoang sau khi gia đình thanh lý đồ. (Ảnh: VTV)
Khung cảnh tan hoang sau khi gia đình thanh lý đồ. (Ảnh: VTV)

Anh chia sẻ: “Nhân viên phải trả lương cho họ về quê. Tiền thuê mặt bằng thì chỉ giảm được một chút, không đáng kể. Chi phí nguyên liệu đầu vào rất lớn vì là nguyên liệu sạch và an toàn. Tôi thực sự không thể gồng nổi nữa nên quyết định bỏ nghề.”

Mọi thứ anh thanh lý ở đây đều không đủ tiền vốn. Anh xót xa: “Mua mới nó khác mà thanh lý khác, mua 10 mà giờ bán 1, thậm chí không được 1. Đau lắm, thật sự rất đau. Tôi có 3 đứa con, tất cả đều ăn uống ở đây hết, ngày 3 bữa. Ba năm nay nó giống như kỷ niệm, bây giờ phải vứt đi hết rất là đau. Giờ toàn bộ tài sản nằm đây. Tới thời điểm này, thanh lý xong quay lại, tôi trắng tay thật sự.”

 
Dụng cụ nấu bếp thanh lý nhưng không ai mua. (Ảnh: VTC)
Dụng cụ nấu bếp thanh lý nhưng không ai mua. (Ảnh: VTC)

Câu chuyện của anh H. khiến nhiều người xót xa nhưng chẳng biết nên giúp thế nào. Bởi lẽ, trong thời điểm hiện tại, không chỉ riêng anh mà còn rất nhiều trường hợp khác phải bán tháo quán vì kinh doanh thua lỗ. Điều mọi người mong mỏi nhất đó chính là dịch nhanh chóng kết thúc.

"Ai cũng vậy mà, đóng quán người ta thanh lý đầy vì dịch không có chi phí trang trải, khổ lắm."

"Điều mong mỏi nhất bây giờ đó chính là dịch kết thúc. Thật sự có quá nhiều hoàn cảnh khổ sở trong những ngày dịch này. Đến bao giờ con Covid-19 mới biến mất đây."

"Khổ thân anh và gia đình, dịch ảnh hưởng đến tất cả chứ có riêng gì người nghèo đâu. Người ta mất trắng hàng tỷ đồng đấy thôi."

 
Tiền anh thanh lý đồ đạc cũng chẳng được bao nhiêu. (Ảnh: Thanh Niên)
Tiền anh thanh lý đồ đạc cũng chẳng được bao nhiêu. (Ảnh: Thanh Niên)

Trước đây, mạng xã hội từng chia sẻ câu chuyện chuỗi quán ăn Sài Gòn cầm nhà bù thiệt hại trong mùa dịch Covid-19. Anh T. là chủ của chuỗi quán ăn chuyên món gà ở Sài Gòn. Theo đó, anh cho biết vì dịch nên một số quán dù mới khai trương nhưng cũng đành đóng cửa vì không có doanh thu.

 
Anh T. (áo trắng) là chủ của chuỗi cửa hàng chuyên về gà ở Sài Gòn. (Ảnh: Vietnamnet)
Anh T. (áo trắng) là chủ của chuỗi cửa hàng chuyên về gà ở Sài Gòn. (Ảnh: Vietnamnet)

Anh chia sẻ với Thanh Niên: “Không có tiền đưa vợ con, còn mang nhà đi cầm. Nhiều đêm mất ăn, mất ngủ, chỉ sợ phá sản, nhưng không chỉ là tâm huyết của mình mà còn là miếng cơm manh áo của 250 nhân viên nên phải cố gắng.” Từng tự tin vạch ra kế hoạch đến năm 2022 sẽ có khoảng 50 quán ăn trên khắp cả nước nhưng tất cả đều sụp đổ khi Covid-19 xuất hiện.

Nhớ đến những lần quán lao đao vì dịch bùng phát, anh T. cho biết: “Tôi mất ngủ, mất ăn, khó khăn lắm vì dịch tới quá nhanh mình xoay trở không kịp. Sau một thời gian, tôi đàm phán lại với vài đối tác giảm được 20-30% chi phí mặt bằng và được họ đồng ý.”

 
Anh phải cầm cố cả nhà để duy trì quán. (Ảnh: Thanh Niên)
Anh phải cầm cố cả nhà để duy trì quán. (Ảnh: Thanh Niên)

Dịch Covid-19 ảnh hưởng đến cuộc sống, thu nhập của rất nhiều người. Chỉ mong tình trạng tồi tệ này nhanh kết thúc để mọi người được trở về cuộc sống bình thường. Còn bạn nghĩ gì về câu chuyện trên hãy chia sẻ ý kiến ngay nhé.

Cùng cập nhật nhiều thông tin hấp dẫn tại YAN.

THẤT NGHIỆP VÌ COVID-19, VỢ CHỒNG NGHÈO CHẬT VẬT BÁM TRỤ SÀI GÒN

Anh T. 36 tuổi quê Tây Ninh và vợ T. 44 tuổi quê Phú Thọ thất nghiệp nhiều tháng trời vì dịch Covid-19 bùng phát.

Hai vợ chồng vào Sài Gòn làm việc được 11 năm tuy nhiên công ty giải thể nên hai người chỉ còn cách cầm hồ sơ đi khắp nơi tìm việc.

Nhiều tháng trôi qua nhưng hai vợ chồng không thể tìm được công việc mới: “Nơi thì kêu dịch cắt giảm không tuyển thêm, nơi thì chê nhiều tuổi rồi.

Giờ người ta tuyển lao động dưới 25 tuổi, chứ như tôi 44 tuổi rồi, sao mà làm năng suất như mấy em trẻ vậy được. Đành chịu, cứ đi hỏi từ ngày này qua ngày khác vậy thôi."

Cuộc sống của hai vợ chồng cực kỳ bấp bênh khi phải làm đủ thứ để kiếm thêm thu nhập. Cứ có ai thuê gì lại làm nấy để mong có tiền trang trải cuộc sống.

Xem chi tiết tại đây.