Được con người cho ăn và chụp ảnh selfie, chú gấu con bị hãm hại vì quá thân thiện

18/06/2019, 20:00 GMT+07:00

Trong những ngày đầu tháng 6 năm nay, văn phòng cảnh sát và kiểm lâm ở tiểu bang Oregon nhận được rất nhiều cuộc gọi cảnh báo về hành vi đáng lo ngại của một con gấu sống ở Công viên Thung lũng Scoggins. Đó là một con gấu đen còn nhỏ, giống đực, nặng khoảng 45kg, bị xem là một mối nguy hại cho con người.

 
Chú gấu con này được xem là mối nguy hại với con người.
Chú gấu con này được xem là mối nguy hại với con người.

Sự việc bắt nguồn từ việc trong khi đến khu vực công viên hoang dã nói trên để dã ngoại hay chèo thuyền, rất nhiều khách du lịch đã để lại đồ ăn cho con gấu, bao gồm hạt dinh dưỡng và trái cây sấy khô, hạt hướng dương, hạt ngô khô, thậm chí cả thức ăn thừa của con người. Được cho ăn, con gấu trở nên quá thân thiện, đến nỗi nó thậm chí còn cho phép họ chụp ảnh selfie với mình.

Các nhà chức trách vội lên Twitter cảnh báo khách du lịch tránh xa con gấu ra, kèm với đó là một vài tấm ảnh của nó, nhưng dường như điều đó không hề có tác dụng, tình trạng nói trên vẫn tiếp diễn mỗi ngày. Khi họ lên đường tìm kiếm và tiếp cận con gấu để đuổi nó vào lại trong rừng, nó thậm chí còn không bỏ chạy khi trông thấy họ.

>> Xem thêm: Cho gấu ăn, một du khách bị gấu vồ lấy "xơi" luôn cánh tay trái

Thông thường, với những con gấu hoang dã chưa quen với con người, chúng sẽ dễ dàng được đem đi đến một nơi khác để sinh sống. Nhưng những con gấu đã quen hơi người, chúng sẽ rất khó rời xa con người. Đây được xem là một mối hiểm họa lớn đối với bất kỳ ai vô tình chạm trán chúng trong rừng sau này.

 
Vì được cho ăn thường xuyên nên nó đã trở nên quá thân thiện.
Vì được cho ăn thường xuyên nên nó đã trở nên quá thân thiện.

Chính vì thế, chính quyền Oregon quyết định bắn chết con gấu nói trên. Họ đăng tải thông báo của mình sau khi quyết định được đưa ra.

"Chúng tôi rất buồn khi phải kết thúc sự việc theo cách như thế này. Rõ ràng không ai muốn thấy một con gấu bị giết chết, đặc biệt khi nó được rất nhiều người yêu mến. Nhưng chúng tôi nghĩ rằng chính sự tương tác với con người đã đẩy nó đến kết cục bi thảm này.

Đây là một ví dụ rõ ràng cho thấy vì sao chúng tôi khẩn cầu người dân không cho gấu ăn. Mặc dù những cá nhân đã đem thức ăn đến cho con gấu này có thể có ý định tốt, nhưng chúng ta tuyệt đối không bao giờ được cho gấu ăn.

Rõ ràng rằng con vật đã quá thân thuộc với con người. Vì thế, nó chính là nguy cơ lớn đối với sức khỏe và sự an toàn của con người, và chúng tôi phải loại bỏ nó."

>> Có thể bạn quan tâm: Người đàn ông Trung Quốc dùng súng bắn vỡ đầu gấu đen gây sốc

 
Nó thậm chí còn chụp ảnh selfie với con người và không bỏ chạy khi thấy bóng người.
Nó thậm chí còn chụp ảnh selfie với con người và không bỏ chạy khi thấy bóng người.

Kể từ năm 2000 cho đến nay, ở Oregon chỉ có 3 trường hợp gấu đen tấn công người, nhưng bắt đầu từ năm 2007, chính quyền tiểu bang đã phải giết chết 7 con gấu sau khi chúng trở nên quá gần gũi với con người. Ngoài ra, người dân trong khu vực cũng đã giết chết 30 con gấu vì luật pháp Oregon cho phép công dân của họ được quyền bắn chết gấu nếu chúng quấy quá tài sản của mình.

Đúng là thiên nhiên hoang dã chưa bao giờ gần với con người đến thế, nhưng chúng ta cũng phải biết giữ khoảng cách cho phép để bảo toàn tính mạng của bản thân và của cả chúng nữa.

 
Chính quyền Oregon đã phải giết chết con gấu để đảm bảo an toàn cho khách du lịch.
Chính quyền Oregon đã phải giết chết con gấu để đảm bảo an toàn cho khách du lịch.

Đừng quên theo dõi YAN để đón đọc những tin tức mới nhất về động vật.

(Ảnh: Daily Mail)