Bức xúc mâm lễ chưa kịp cúng đã bị "cô hồn sống" lao vào "cướp trọn"

20/08/2016, 09:05 GMT+07:00

Còn chưa kịp cúng mời thì mâm lễ đã bị “cô hồn” đến rước đi sạch, khiến người chủ doanh nghiệp không thể kìm chế được sự giận dữ.

Ngày 18/8 vừa qua, trên mạng xã hội đã lan truyền đoạn clip dài gần 40 giây, ghi lại cảnh một doanh nghiệp ở TP.HCM đang bày lễ chuẩn bị cúng cô hồn. Nhưng còn chưa kịp thắp hương hóa vàng, thì một người phụ nữ bất ngờ xuất hiện và “rước” gần hết đồ trên bàn cúng trước sự ngỡ ngàng của người chủ doanh nghiệp. Vì quá tức giận, bà đã ném hết những thứ còn lại vào những người đang đứng xung quanh.

Sự việc này đã thu hút hàng nghìn lượt xem và nhận về rất nhiều ý kiến trái chiều từ cộng đồng mạng. Số đông mọi người đều tỏ ra rất bất bình và một số khác cảm thấy sự nguy hiểm đang rình rập tới người phụ nữ mặc vest đen.

Bức xúc mâm lễ chưa kịp cúng đã bị

Người chủ doanh nghiệp đã không kìm chế được sự tức giận của mình. (Ảnh: Internet)

Có thể hành động tức giận và ném đồ của bà vào người khác, sẽ khiến bà bị tấn công lại bởi những người đứng xung quanh đó. Và đúng như dự đoán, một nam thanh niên đã xông tới đạp ngã bàn cúng.

Tài khoản N.T bức xúc: “Riết rồi thấy không ra cái gì cả. Đây không phải là trường hợp duy nhất gặp phải những cô hồn như thế này. Có ai không cho lấy đâu, nhưng phải đợi người ta cúng xong đã chứ. Mình không tin tâm linh thì cũng phải tôn trọng người khác chứ!”

Nhiều người khác cũng vô bày tỏ hoàn cảnh tương tự của mình. Như trường hợp của bạn H.L: “Nhà mình còn không biết ai là người lấy cơ. Vừa xếp xong, quay vô quay ra mất tiêu rồi”.

Có người thì giật mình như người dùng V.T: “Ôi sao cô liều quá vậy. Ném đồ vào người chúng chúng đánh cho. Mình không hơn thua với họ được đâu”.

Có thể thấy, phong tục cúng cô hồn và giật cô hồn vào rằm tháng 7 hàng năm đã có từ rất lâu trong đời sống tâm linh, tín ngưỡng của người Việt. Thật ra, việc giật cô hồn cũng là một nét văn hóa. Nhưng càng về sau, văn hóa này càng bị biến tướng bởi những người có ý thức kém. Không đợi chủ nhà cúng xong thì để nguyên bàn lễ cho trẻ con, hoặc những người qua lại lấy đến hết thì thôi, "cô hồn sống" đã nhào vào cướp bằng sạch, không cần biết mâm lễ đã được thắp hương, cúng bái hay chưa. Đây không phải là lần đầu tiên câu chuyện đáng tiếc về phong tục này xảy ra, khiến nhiều gia đình tỏ ra ngán ngẩm. Nhưng để chấm dứt tình trạng này, xem ra không phải chuyện giản đơn.