Chú cún nhận bằng cử nhân vì đi học đều hơn cả chủ

15:45 20/06/2020

Từ xưa tới nay, thú cưng vẫn được xem như một người bạn của con người. Thế nhưng không phải ai cũng biết rằng chúng còn đóng góp một vai trò rất quan trọng trong việc trị liệu một số chứng bệnh về tâm lý.

Trong một buổi lễ tốt nghiệp đại học năm 2018, chú chó tên Kali đã trở thành tâm điểm của sự chú ý khi có vinh dự lên nhận bằng cử nhân cùng với cô chủ của mình. Tới nay, câu chuyện về Kali đã một lần nữa được cư dân mạng nhắc lại như một ví dụ tiêu biểu về sự tận tâm và trung thành của thú cưng.

 
Bức ảnh chụp chung của Kali và cô chủ sau lễ tốt nghiệp. (Ảnh: News Archieves)
Bức ảnh chụp chung của Kali và cô chủ sau lễ tốt nghiệp. (Ảnh: News Archieves)

>> Xem nhanh: Câu chuyện chú chó trung thành với chủ

Chú chó được lên nhận bằng cử nhân cùng chủ

Cách đây hai năm, trong buổi lễ trao bằng tốt nghiệp của Trường Đại học Quốc tế Florida, đã có một cảnh tượng khiến những người chứng kiến cảm thấy cực kì ấn tượng và khó quên. Đó là việc một chú chó được mặc đồ cử nhân lên nhận bằng tốt nghiệp cùng với cô chủ của mình.

Được biết, Tiffany Ascanio, chủ nhân của chú chó pitbull tên Kali gặp một số vấn đề về sức khỏe và cần tới sự trị liệu đặc biệt. Theo lời khuyên từ trung tâm hỗ trợ người khuyết tật của trường, Tiffany đã được đưa chú chó Kali của mình cùng lên giảng đường trong suốt bốn năm học tập tại đây. Chính vì vậy, ngày mà Tiffany nhận bằng cử nhân cũng chính là ngày mà Kali tốt nghiệp khóa huấn luyện nghiệp vụ hỗ trợ của mình.

 
Tiffany và Kali cùng lên nhận bằng tốt nghiệp. (Ảnh: Community News Paper)
Tiffany và Kali cùng lên nhận bằng tốt nghiệp. (Ảnh: Community News Paper)

>> Xem thêm: Chú chó cắn nát hộ chiếu, không cho chủ đi du lịch Vũ Hán

Nhiệm vụ của Kali

Với tư cách là một chú chó trị liệu, trước khi "đi học", Kali đã được huấn luyện rất kĩ càng để đủ khả năng giúp đỡ Tiffany trong cuộc sống và quá trình điều trị bệnh. Bởi theo Đạo luật về người khuyết tật Hoa Kỳ, những chú thú cưng đặc biệt như Kali sẽ được phép tới nơi công cộng, thậm chí là lên giảng đường hoặc tới thư viện để hỗ trợ cho chủ nhân của mình.

Trong suốt bốn năm học ngành Kỹ sư cơ khí tại trường, Tiffany vẫn luôn nhận được sự giúp đỡ từ Kali để công việc học tập của cô trở nên dễ dàng hơn. Kali luôn theo sát Tiffany và thậm chí còn giúp cho chứng mất ngủ của cô thuyên giảm đáng kể. Tiffany cũng tâm sự về chú chó đặc biệt của mình: "Kali có nhiều bạn hơn cả tôi nữa. Tôi sẽ không thể học tập tốt ở trường nếu thiếu đi sự trợ giúp từ Kali."

 
Kali có hẳn một bộ đồ cử nhân riêng dành cho mình. (Ảnh: Community News Paper)
Kali có hẳn một bộ đồ cử nhân riêng dành cho mình. (Ảnh: Community News Paper)

 
Kali đã luôn ở bên Tiffany trong suốt bốn năm cô học đại học. (Ảnh: News Archieves)
Kali đã luôn ở bên Tiffany trong suốt bốn năm cô học đại học. (Ảnh: News Archieves)

>> Đừng bỏ lỡ: Dúi - Chú chó có gương mặt cà khịa nhất hành tinh

Thú cưng đầu tiên được tốt nghiệp tại Trường Đại học Quốc tế Florida

Chính vì đã thực hiện xuất sắc nhiệm vụ của mình trong suốt bốn năm, chú chó Kali đã có vinh dự nhận được chứng chỉ của Đại học Quốc tế Florida về việc hoàn thành khóa đào tạo nghiệp vụ giúp đỡ sinh viên của trường. Kali cũng là trường hợp thú cưng đầu tiên được mặc đồ cử nhân, bước lên bục nhận bằng tốt nghiệp tại ngôi trường này.

Nhưng nhiệm vụ của Kali chưa kết thúc ở đây. Sau khi Tiffany tốt nghiệp, cô có kế hoạch trở thành một kĩ sư sản xuất máy bay Boeing thương mại tại Seattle và đưa chú chó Kali đáng yêu tới nơi ở mới. Kali sẽ tiếp tục giữ vai trò như một người bạn đáng tin cậy của Tiffany.

 
Chú chó đáng yêu chụp ảnh kỉ niệm bên chứng chỉ được đóng khung cẩn thận. (Ảnh: Community News Paper)
Chú chó đáng yêu chụp ảnh kỉ niệm bên chứng chỉ được đóng khung cẩn thận. (Ảnh: Community News Paper)

Mặc dù đã qua hai năm nhưng khi nhắc lại câu chuyện này, chú chó Kali vẫn nhận được rất nhiều sự quan tâm, chú ý của dư luận cũng như cộng đồng mạng. Rất dễ để thấy những lời tán thưởng của mọi người dành cho sự tận tâm và trung thành của Kali. Hi vọng trong thời gian tới đây, Kali sẽ luôn mạnh khỏe và tiếp tục công việc của mình một cách xuất sắc.

NHỮNG CHÚ CHÓ TRỊ LIỆU

Tại Mỹ, ở các bệnh viện điều trị ung thư, tâm lý hoặc tâm thần, không khó để bắt gặp được những chú chó trị liệu như Kali.

Phương pháp dùng thú cưng để trị liệu đã có từ thế kỉ XVIII tại Anh bởi William Tuke. Qua thời gian, biện pháp này đã được chứng minh là hiệu quả.

Các nghiên cứu cho thấy việc sử dụng thú cưng để trị liệu giúp bệnh nhân giảm stress, từ đó tăng cường được hệ miễn dịch, nâng cao khả năng chống chọi với bệnh tật hơn.

Có rất nhiều loài thú cưng được dùng làm thú trị liệu như mèo hay ngựa, thế nhưng các chú chó trị liệu luôn được ưu tiên hơn cả bởi sự thông minh và trung thành của chúng. Loại thường được huấn luyện làm chó trị liệu nhất là Golden Retriever, một loài chó to nhưng lại rất hiền lành và thân thiện.

Ở Việt Nam, chó Phú Quốc được đánh giá là loài thông minh và phù hợp để huấn luyện thành chó trị liệu nhất.