Chủ cơ sở mua vải nói gì khi bị tố ép giá, chỉ nhập 2 nghìn đồng/cân

27/05/2021, 18:40 GMT+07:00

Chiều ngày 27/5, nhiều trang mạng xã hội đăng tải nội dung cho biết một cơ sở thu mua vải ở Bắc Giang ép giá nông dân. Theo đó, những thương lái này chớp thời cơ bệnh dịch nên thu mua 1 cân vải với giá 2 nghìn đồng.

Cụ thể, bài viết tố chủ cơ sở thu mua như sau: "Lợi dụng lúc trưa ế hàng, họ ép giá vẫy mình lại trả 8 nghìn đồng và bắt mình cùng rất nhiều người đứng đợi để cân. Đợi được khoảng 1 tiếng thì họ ra trả giá lại xuống còn 6 nghìn đồng. Mình vẫn đồng ý bán vì giờ đó không còn ai mua nữa cả. Tiếp tục đợi thêm 1 tiếng nữa và cuối cùng xếp hàng được vào cân họ ra chê lên chê xuống và chốt một câu là 2 nghìn đồng bán thì bán không bán thì thôi". Trước thông tin này, nhiều dân mạng bày tỏ bức xúc, tranh cãi đòi lại quyền lợi cho những nhà vườn trồng vải.

 
Bài viết được đăng tải trước đó, thu hút sự quan tâm của dân mạng. (Ảnh: Chụp màn hình)
Bài viết được đăng tải trước đó, thu hút sự quan tâm của dân mạng. (Ảnh: Chụp màn hình)

Trước thông tin này, anh Đ.D.L (trú tại xã Phượng Sơn, huyện Lục Ngạn, tỉnh Bắc Giang) - chủ cơ sở thu mua bị tố ép giá vải chia sẻ với báo Đất Việt, nguyên nhân sự việc là do vải không đạt yêu cầu.

Theo đó, người này chia sẻ: "Sự việc xảy ra vào sáng nay, lúc đó người ta mang nhiều sọt vải đến để cân. Khi đến lượt vào cân, tôi thấy vải xấu nên không thu mua. Khi tôi nói vải xấu không mua thì họ bỏ đi, còn con số 2 nghìn đồng/cân vải thì tôi không hề nói. Nói như thế khác nào tự hạ thấp giá trị của vải thiều quê hương mình? Họ đăng không đúng lên mạng xã hội khiến uy tín và việc kinh doanh của tôi bị ảnh hưởng rất nhiều". 

 
Cơ sở thu mua vải, nơi tập kết nông sản của nhiều nông dân. (Ảnh: Đất Việt)
Cơ sở thu mua vải, nơi tập kết nông sản của nhiều nông dân. (Ảnh: Đất Việt)

Anh L. cho biết thêm, thông thường cơ sở thu mua của anh sẽ chọn loại vải có chất lượng trung bình đến loại 1, loại 2 nên chọn lựa rất kỹ. Giá của những loại này dao động từ 12 nghìn đồng đến 14 nghìn đồng, nhằm đảm bảo chất lượng và danh tiếng cho vải Bắc Giang.

Bài đăng không đúng sự thật khiến nhiều cư dân mạng "tràn" vào trang cá nhân của anh L. và bình luận khiếm nhã, tiêu cực, đồng thời ảnh hưởng lớn tới việc kinh doanh. Trước việc bị đặt điều nói xấu, anh L. khẳng định đã mời lực lượng chức năng vào cuộc để làm rõ sự việc.

 
Vải Bắc Giang đang là mặt hàng nông sản được nhiều địa phương tin dùng. (Ảnh minh họa: Tuổi Trẻ)
Vải Bắc Giang đang là mặt hàng nông sản được nhiều địa phương tin dùng. (Ảnh minh họa: Tuổi Trẻ)

Trước sự việc trên, một số dân mạng bày tỏ quan điểm, tranh luận vấn đề theo nhiều chiều hướng khác nhau. Tài khoản Y.N.N chia sẻ: "Dịch bệnh đang phức tạp, cả nước thì hướng về Bắc Giang, bởi vậy mọi người nên tin vào tin tức chính thống thôi. Vấn đề nào cũng nên nhìn từ hai phía".

Tài khoản M.A.H nói: "Tội nghiệp chủ cơ sở, tự nhiên bị tai bay vạ gió. Với những trường hợp bịa đặt nói xấu như vậy, cần phải điều tra thật kỹ và xử phạt mạnh nếu là sự thật. Như thế này là gây hoang mang cho bà con, không chấp nhận được.".

 
Bắc Giang điều chỉnh xe vận chuyển nông sản cho bà con nông dân. (Ảnh: Dân Trí)
Bắc Giang điều chỉnh xe vận chuyển nông sản cho bà con nông dân. (Ảnh: Dân Trí)

Thông từ báo VnExpress, vào sáng ngày 26/5, tỉnh Bắc Giang đã tổ chức trung chuyển vải thiều từ cơ sở Tân Yên đến Nhật Bản. Đây là sự kiện đáng chú ý, khẳng định vị thế hoa quả Việt Nam trên thị trường quốc tế trong thời điểm dịch bệnh khó khăn.

Hiện tại, thông tin về vấn đề vải Bắc Giang đang bị ép giá vẫn chưa được xác minh cụ thể, người viết bài cũng chưa lên tiếng xác nhận. Tuy nhiên, giữa thời điểm có nhiều vấn đề phức tạp như hiện nay, mọi người cần giữ "đầu lạnh", nhìn sự việc từ góc độ đa chiều để tránh việc trách oan người khác. Chúng tôi sẽ tiếp tục thông tin về sự việc.

Thông tin mới nhất về đời sống - xã hội sẽ được cập nhật liên tục trên YAN!

NHÓM BẬN TRẺ TẠO "SIÊU THỊ MINI" GIẢI CỨU RAU HẢI DƯƠNG

Hải Dương từng là địa phương chịu ảnh hưởng lớn vì dịch, khiến rau củ không thể xuất khẩu, khó buôn bán. Thời điểm này, bà con trên cả nước đã "hô hào" hỗ trợ nông dân tại đây.

Theo đó, một nhóm bạn trẻ ở Đà Nẵng đã vận chuyển 10 tấn rau Hải Dương về địa phương, sau đó phân chia lại. Sau đó, nhóm bạn trẻ này đã lập 9 địa chỉ "siêu thị mini" để buôn bán,  hỗ trợ với phương châm: "Mỗi củ su hào là một nghĩa tình đồng bào".

Chia sẻ với báo Kinh Tế và Đô Thị, một người mua ủng hộ cho biết: "Mua mỗi củ su hào là một nghĩa tình đồng bào. Thông điệp này quá đẹp, quá ý nghĩa. Tôi mua ủng hộ và sẽ giới thiệu bạn bè mình đến ủng hộ người nông dân".

Xem thêm tại đây!