Chú chó xuất hiện trên đồng Dogecoin: Là meme từng gây "địa chấn" MXH

15/05/2021, 14:10 GMT+07:00

Sáng ngày 15/5, theo thống kê của Coin Desk, giá Dogecoin đã tăng phi mã hơn 30% sau dòng tweet của tỷ phú Elon Musk vài phút, chính thức vươn lên xếp thứ 4 trong top các đồng tiền mã hóa lớn. Theo đó, tính từ đầu năm đến nay, Dogecoin đã vọt lên đến 11.246% so với giá trị ban đầu.

 
Giá Dogecoin tăng vọt chỉ sau 1 ngày theo thống kê của Coindesk. (Ảnh: Coindesk)
Giá Dogecoin tăng vọt chỉ sau 1 ngày theo thống kê của Coindesk. (Ảnh: Coindesk)

Sau khi tăng giá một cách phi mã, đồng tiền ảo này nhanh chóng thu hút sự quan tâm của giới đầu tư cũng như cộng đồng mạng. Có thể nhận ra, hình ảnh được in lên đồng tiền mã hóa này là chú chó meme “Doge” nổi tiếng.

Cụ thể, tháng 6/2005, trong một tập của chương trình múa rối thiếu nhi Homestar Runner, từ “Doge” lần đầu xuất hiện. Theo nhiều nguồn giải thích, "Doge" được hiểu là từ viết sai chính tả của “dog” (chó). Sau này, "Doge" được dùng để gọi chung những tấm ảnh chế các chú chó thuộc giống Shiba.

 
Chú chó được in trên đồng tiền Dogecoin là meme Doge nổi tiếng (Ảnh minh họa Pinterest)
Chú chó được in trên đồng tiền Dogecoin là meme Doge nổi tiếng (Ảnh minh họa Pinterest)

"Doge" dần được nhiều người biết tới với hình ảnh meme là một chú chó cùng biểu cảm đa dạng, hài nước. Được biết, gương mặt đại diện của meme này là cô chó Shiba có tên Kabosu.

Kabosu là cô chó của một giáo viên mẫu giáo người Nhật Bản Atsuko Sato. Khi được chủ nhân chia sẻ những tấm hình của mình lúc nằm trên ghế, cùng nhiều biểu cảm độc đáo, Kabosu nhanh chóng nhận được sự quan tâm từ đông đảo cư dân mạng, cũng từ đó, hình ảnh Kabosu được netizen sử dụng làm meme.

 
Kabosu được các dân mạng sử dụng làm meme trên khắp các diễn đàn (Ảnh: Times)
Kabosu được các dân mạng sử dụng làm meme trên khắp các diễn đàn (Ảnh: Times)

Kèm theo gương mặt của chú chó này, các “thánh” sẽ chèn những câu viết sai ngữ pháp có chủ ý bằng phông chữ Comic Sans như: “Thật đáng sợ”, “Cao quý ghê” và “Ngạc nhiên chưa”... Những lời độc thoại nội tâm khác nhau sẽ được sử dụng để phù hợp với từng hoàn cảnh.

Năm 2013, meme “Doge” với gương mặt đại diện nổi bật là Kabosu nhanh chóng tạo nên “địa chấn” trên khắp các trang mạng xã hội. Thậm chí, cuối tháng 11/2013, YouTube đã từng đổi văn bản thành phông chữ Comic Sans tương tự với lời độc thoại của meme này để làm thanh công cụ tìm kiếm. 

Sự nổi tiếng nhanh chóng của meme "Doge" cũng khiến dư luận nổ ra tranh cãi rằng liệu cô chó Kabosu có thật sự là phiên bản gốc của nó. Trải qua nhiều lần xác minh, tháng 12/2013, trang tin The Verge lên tiếng xác nhận "Doge" chính là cô chó Kabosu.

 
Kabosu là giống chó Shiba, được dùng làm meme Doge (Ảnh: Zing)
Kabosu là giống chó Shiba, được dùng làm meme Doge (Ảnh: Zing)

Năm 2013, meme "Doge" được hai kỹ sư phần mềm Jackson Palmer và Billy Markus sử dụng để sáng tạo ra thành tiền mã hóa. Theo đó, Jackson Palmer sau khi đăng tải dòng trạng thái trên tweet rằng: “Tôi đang đầu tư vào Dogecoin, chắc chắn nó sẽ là một bom tấn” đã thu hút sự chú ý của không ít giới đầu tư. Palmer thấy vậy liền mua lại tên miền Dogecoin.com và sử dụng meme "Doge" trên một đồng tiền mã hóa làm hình đại diện.

Được biết, dự án tiền ảo Dogecoin được hoàn thiện chỉ sau 3 ngày, và chính bản thân 2 nhà sáng lập từng nghĩ đây chỉ là trò đùa. Tuy nhiên, Dogecoin với gương mặt là hình ảnh của Kabosu sau đó đã tạo nên cơn “sốt”.

 
Meme Doge được sử dụng trên đồng Dogecoin (Ảnh: Coindesk)
Meme Doge được sử dụng trên đồng Dogecoin (Ảnh: Coindesk)

Tính tới tháng 5/2021, theo dữ liệu của Coin Desk, mức vốn hóa thị trường của đồng Dogecoin vượt quá mốc 85,3 tỷ USD. Và ngay trong ngày 14-15/5, giá đồng Dogecoin cũng tăng lên một cách chóng mặt.

Bạn nghĩ sao về nhân vật meme nổi tiếng được làm thành tiền ảo giá trị này, để lại ý kiến cùng YAN nhé!

LOẠT NGƯỜI NỔI TIẾNG ỦNG HỘ TIỀN ẢO KHIẾN DÂN TÌNH CẢNH GIÁC

Liên quan đến tiền ảo, mới đây, cộng đồng mạng được dịp xôn xao trước động thái của loạt nghệ sĩ khi đồng tình ủng hộ tiền mã hóa trên trang cá nhân.

Theo đó, chỉ cần dạo một vòng các trang cá nhân của người nổi tiếng, có thể dễ dàng thấy được các bài viết có nội dung ủng hộ Dogecoin cùng nhiều đồng tiền mã hóa liên quan. 

Việc cùng lúc đăng tải các bài quảng cáo về đồng tiền mã hóa này khiến cho người hâm mộ không khỏi bất ngờ và nghi vấn. Nhiều người cho rằng, việc nghệ sĩ quảng cáo như vậy khả năng cao sẽ khiến không ít người tìm hiểu và tham gia. Và nếu chưa hiểu rõ, người chơi có thể gặp rất nhiều rủi ro.

>>Xem thêm tại đây!