Chú chó nhiễm virus Corona đầu tiên trên thế giới qua đời

13:00 18/03/2020

Cuối tháng 2 vừa qua, Hồng Kông đã ghi nhận trường hợp thú cưng đầu tiên nhiễm Covid-19, đó là chú chó của một bệnh nhân nhiễm virus Corona chủng mới (SARS-CoV-2). Ngay sau khi được phát hiện dương tính với Covid-19, chú chó này đã được cách ly và theo dõi.

Gần đây nhất, chú chó này đã được ra viện và trở về bên chủ của nó. Tuy nhiên, điều không may là chú đã tử vong ngay sau đó, nguyên nhân vẫn chưa được tiết lộ.

 
Sau khi có tin chú chó tại Hồng Kông nhiễm virus Corona, các chủ vật cưng đã cẩn thận hơn trong việc phòng hộ cho thú nuôi của mình. (Ảnh minh họa: Mirror).
Sau khi có tin chú chó tại Hồng Kông nhiễm virus Corona, các chủ vật cưng đã cẩn thận hơn trong việc phòng hộ cho thú nuôi của mình. (Ảnh minh họa: Mirror).

Chú chó đầu tiên trên thế giới nhiễm virus Corona mới

Theo Dailymail, chủ sở hữu của chú chó nhiễm Covid-19 đầu tiên trên thế giới là một nữ doanh nhân 60 tuổi tên Yvonne Chow Hau Yee. Cô được xác định nhiễm bệnh vào cuối tháng 2 và phải nhập viện điều trị. Cùng thời gian đó, chú chó cưng của cô cũng được cho là đã dương tính với Covid-19.

Theo Cơ quan Nông nghiệp, ngư nghiêp và bảo tồn (AFCD) của Hong Kong cho biết, cấu trúc của virus được tìm thấy ở chủ nuôi và chú chó là rất giống nhau: "Kết quả trình tự gen chỉ ra rằng virus có khả năng lây lan từ những người bị nhiễm bệnh và sau đó đã lây nhiễm cho chó".

 
Hình ảnh chú chó nhiễm Covid-19 đầu tiên trên thế giới. (Ảnh: Dailymail).
Hình ảnh chú chó nhiễm Covid-19 đầu tiên trên thế giới. (Ảnh: Dailymail).

>> Xem nhanh: Cách ly "chú cún" đầu tiên trên thế giới dương tính với virus Corona

Trở về nhà và qua đời

Sau thời gian theo dõi, chú chó nhiễm Covid-19 đầu tiên trên thế giới đã cho kết quả âm tính trong 2 lần xét nghiệm vào ngày 12 và 13 tháng 3. Người chủ của chú chó cũng đã phục hồi và được xuất viện vào ngày 8/3 nên sau 2 lần có kết quả âm tính, chú chó cũng được cho phép trở về nhà.

Tuy nhiên, điều không ngờ nhất chính là chú chó đã qua đời ngay sau khi trở về nhà vài ngày. Cụ thể, AFCD chia sẻ với South China Morning Post như sau: “Chúng tôi đã nhận thông tin từ chủ của chú chó rằng nó đã qua đời vào ngày 16 tháng 3. Chủ chú chó nói rằng cô ấy không sẵn sàng cho việc khám nghiệm tử thi để kiểm tra nguyên nhân tử vong của vật cưng”.

 
Bài báo đăng tải thông tin về chú chó đầu tiên nhiễm Covid-19 đã qua đời. (Ảnh: Chụp màn hình).
Bài báo đăng tải thông tin về chú chó đầu tiên nhiễm Covid-19 đã qua đời. (Ảnh: Chụp màn hình).

>> Xem thêm: 1 pha hài hước từ VTV1: Nếu có yêu cầu cách ly thì chó mèo sẽ hợp tác

Chưa có thêm trường hợp chó mèo nào nhiễm bệnh

Cũng theo Dailymail, Tổ chức Y tế Thế giới trước đó cho biết chú chó trong trường hợp trên là thú cưng duy nhất đã nhiễm virus Corona mới. WHO nêu rõ: “Mặc dù đã có một trường hợp chó bị nhiễm bệnh ở Hồng Kông nhưng đến nay, không có bằng chứng nào cho thấy chó, mèo hay bất kỳ thú cưng nào có thể lây nhiễm Covid-19".

Tuy nhiên, Hồng Kông vẫn tiến hành cách ly đối với một chú chó khác vào đầu tháng này. Chú chó thuộc về một bệnh nhân nhiễm Covid-19, họ đã xét nghiệm cho chú chó và cho kết quả âm tính. Dù vậy, chú vẫn sẽ được kiểm tra thêm một lần nữa trước khi được trở về với chủ nhân của mình.

 
Hồng Kông theo dõi sát sao đối với các trường hợp là thú cưng của bệnh nhân nhiễm Covid-19. (Ảnh minh họa: Dailynewsx).
Hồng Kông theo dõi sát sao đối với các trường hợp là thú cưng của bệnh nhân nhiễm Covid-19. (Ảnh minh họa: Dailynewsx).

>> Có thể bạn chưa xem: Tranh cãi việc cấp thẻ căn cước công dân cho thú cưng "xịn xò" không kém chủ nhân

Là chú chó đầu tiên nhiễm Covid-19 trên thế giới, chú chó đã nhận được rất nhiều sự quan tâm của mọi người và ai cũng nghĩ chú đã vượt qua căn bệnh nguy hiểm này. Thế nhưng, thật đáng tiếc khi chú đã qua đời chỉ sau vài ngày được trở về nhà dù kết quả xét nghiệm là âm tính. Hi vọng mọi người sẽ cẩn thận phòng dịch hơn để bảo vệ cho bản thân cùng thú cưng của mình.

Bạn nghĩ sao về sự qua đời của chú chó nhiễm virus Corona đầu tiên trên thế giới. Hãy chia sẻ điều đó với YAN nha!

HẠN CHẾ ĂN THỊT CHÓ MÈO PHÒNG LÂY LAN COVID-19

Trước sự lây lan phức tạp của dịch Covid-19, chủ tịch UBND TP Hà Nội đã ra lời kêu gọi, chấm dứt hành động ăn thịt chó mèo và động vật hoang dã để phòng dịch Covid-19.

Cụ thể, trong cuộc họp gần đây, chủ tịch UBND TP Hà Nội cho rằng chó mèo và động vật hoang dã có thể là nguồn lây nhiễm Covid-19 vào thành phố, vậy nên cần chất dứt việc ăn thịt các loài này.

Ngoài ra, ông cũng gợi ý thêm về việc kiểm soát chặt chẽ hơn hành động sang nước ngoài mua chó mèo.

Trong cuộc họp, ông cho biết, hiện có người sang Lào và Campuchia để mua chó mèo, đây có thể là nguồn lây nhiễm nên cần chấm dứt và kiểm soát chặt hơn hành động ăn thịt chó, mèo và động vật hoang dã.

Xem thêm chi tiết TẠI ĐÂY! 

Các diễn biến mới nhất về dịch Corona sẽ liên tục được cập nhật TẠI ĐÂY