"Chủ chó Dorberman bị đâm chết có quyền khởi kiện thủ phạm"

26/08/2016, 17:25 GMT+07:00

Chú chó Doberman đã chết sau cú đâm chí mạng của kẻ nhẫn tâm. Điều này kéo theo một loạt những vấn đề khác liên quan đến con người.

Vào đêm 21/8, mạng xã hội Facebook chia sẻ video ghi lại cảnh một nam thanh niên khoarnng 30 tuổi, ôm chú chó Doberman bị thương ở vùng cổ kêu khóc thảm thiết, luôn miệng xin cậy nhờ sự giúp đỡ của người đi đường.


Chú chó Doberman bị lả đi sau khi bị chủ chó ta đâm. Ảnh: Facebook Linh Bella
Chú chó Doberman bị lả đi sau khi bị chủ chó ta đâm. Ảnh: Facebook Linh Bella

Theo đó, chú chó Doberman này được người thanh niên chở đi trên xe đạp điện, khi đến trước số nhà 25 đường Nguyễn Chí Thanh (phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội) đã cắn nhau với một con chó ta của người dân gần đó.

Ngay sau đó, chủ của con chó Doberman và người đi đường đã tách hai con chó ra, chú chó ta không bị thương và trở về nhà. Bất ngờ ít phút sau, người đàn ông được cho là chủ của con chó ta cầm dao lao đến đâm trọng thương chú chó Doberman. 

Dù được bác sỹ thú ý điều trị tích cực, tuy nhiên vào 9g30 ngày 25/8, chú chó Doberman đã không qua khỏi.

Chứng kiến anh M. thương xót con vật cưng mà anh coi như bạn suốt bao năm, nhiều bạn bè khuyên anh khởi kiện kẻ đã gây ra cái chết cho chú chó Doberman.

Xoay quanh câu chuyện này, chúng tôi đã có cuộc trao đổi với Luật sư Nguyễn Hồng Thái (Giám đốc Công ty Luật quốc tế Nguyễn Hồng Thái, Đoàn luật sư TP. Hà Nội). Ông Thái cho biết: “Trong vụ việc này, cần nêu rõ trách nhiệm hai bên. Ở đây, anh M. chủ chú chó Dorberman cũng có điều chưa đúng". 


Doberman không qua khỏi sau 4 ngày điều trị. Ảnh: internet
Doberman không qua khỏi sau 4 ngày điều trị. Ảnh: internet

Luật sư Thái chỉ ra, Thông tư số 48/2009/TT-BNNPTNT ngày 4/8/2009 của Bộ Nông nghiệp và phát triển nông thôn về hướng dẫn các biện pháp phòng, chống bệnh dại ở động vật quy định: người nuôi chó phải thường xuyên xích chó, nuôi chó trong nhà, không được thả rông, để chó cắn người. 

Từ quy định này, Luật sư Thái nhận định đoạn clip quay lại cảnh con chó Dorberman bị thương chưa bắt được rõ hình ảnh người cầm dao đâm chó. Vì vậy, nếu chủ chú muốn kiện, anh M. có thể nhờ những người chứng kiến sự việc đứng ra làm chứng.


Luật sư Nguyễn Hồng Thái. Ảnh nhân vật cung cấp
Luật sư Nguyễn Hồng Thái. Ảnh nhân vật cung cấp

Theo quy định tại Điều 143 BLHS 1999 về Tội hủy hoại và cố ý làm hư hỏng tài sản có giá từ trên 2 triệu đồng, mức phạt được quy định sẽ là cải tạo không giam giữ đến 3 năm, hoặc phạt tù từ 6 tháng đến 3 năm.

Chó Dorberman là một giống chó đắt tiền, được người nuôi xem như người thân nên khi chứng kiến nó bị đâm xuyên cổ, anh M. hoàn toàn có thể khởi kiện nếu bản thân cảm thấy bị tổn hại tinh thần”, LS Thái nêu ý kiến.