Chú chó đầu tiên tại Mỹ có xét nghiệm dương tính với Covid-19

29/04/2020, 14:20 GMT+07:00

Dịch Covid-19 đang là mối lo ngại toàn cầu. Số ca nhiễm bệnh trên toàn thế giới đã vượt con số 3.100.000 người, lây lan tới 210 quốc gia và vùng lãnh thổ. 

Virus Corona gây nên dịch Covid-19 không chỉ lây lan nhanh chóng giữa người sang người, mà hiện nay, tại một số quốc gia cũng ghi nhận trường hợp thú cưng nhiễm virus.

 
Tại Mỹ đã có hơn 1 triệu ca nhiễm. (Ảnh: ABC News)
Tại Mỹ đã có hơn 1 triệu ca nhiễm. (Ảnh: ABC News)

>>> Có thể bạn quan tâm: Mèo cưng của bệnh nhân mắc Covid-19 cũng dương tính với virus Corona

Chú chó đầu tiên tại Mỹ dương tính với virus Corona

Trang CNN mới đưa tin, chú chó Pug có tên Winston của một gia đình ở Bắc Carolina là chú chó đầu tiên ở Mỹ dương tính với Covid-19. Theo đó, chú chó rất có thể đã lây nhiễm virus từ các thành viên trong gia đình. 

Được biết, 3 thành viên trong gia đình McClean, bao gồm hai vợ chồng và con trai của họ đã được xác định nhiễm virus Corona vào tháng trước. Trong đó, cô con gái cùng 1 chú chó và 1 chú mèo khác trong gia đình lại có kết quả âm tính với virus. Họ cũng không có bất cứ dấu hiệu nào của bệnh.

Theo chia sẻ của cậu con trai Ben McClean, chú chó đã xuất hiện một số triệu chứng khi cả nhà đang bị bệnh như ho nhẹ trong 1 - 2 ngày, bỏ ăn sáng...

 
Chú chó đầu tiên nhiễm virus Corona tại Mỹ. (Ảnh: CNN)
Chú chó đầu tiên nhiễm virus Corona tại Mỹ. (Ảnh: CNN)

>>> Xem thêm: Chuyên gia y tế khuyên mọi người không nên vứt bỏ mèo vì Covid-19

Trường hợp thú cưng nhiễm virus Corona

Trước đó, Mỹ đã ghi nhận trường hợp thú cưng đầu tiên nhiễm virus Corona sau khi 2 chú mèo tại New York có kết quả xét nghiệm âm tính. Cả 2 đều bị đều suy hô hấp dẫn tới hít thở khó khăn, rất có thể là lây chéo từ thành viên trong gia đình. 

Vào cuối tháng 2, Hong Kong cũng ghi nhận trường hợp chú chó đầu tiên trên thế giới nhiễm virus Corona. Ngay sau đó, chú chó đã được cách ly và điều trị. Sau 2 lần xét nghiệm âm tính, chú chó đã được trở về nhà, tuy nhiên không may lại qua đời ngay sau đó.

Dù xảy ra một số trường hợp thú cưng nhiễm virus, tuy nhiên, tiến sĩ Anthony Fauci - chuyên gia về bệnh truyền nhiễm hàng đầu của Mỹ, cho biết: "Từ quan điểm dịch tễ học, không có bất cứ bằng chứng nào cho chúng tôi thấy rằng thú cưng có thể là người truyền bệnh trong gia đình".

William Schaffner - giáo sư y học dự phòng và các bệnh truyền nhiễm tại Trung tâm y tế Đại học Vanderbilt ở Nashville khẳng định việc virus lây lan từ động vật sang người là cực kỳ hiếm.

 
Không chỉ chó, mèo cũng bị nhiễm virus Corona. (Ảnh: Breaking News)
Không chỉ chó, mèo cũng bị nhiễm virus Corona. (Ảnh: Breaking News)

Xem thêm các thông tin cực hot trên cộng đồng mạng tại fanpage YAN Netizen nhé.

>>> Bài viết liên quan: Chú chó nhiễm virus Corona đầu tiên trên thế giới qua đời

Tình hình dịch bệnh trên toàn cầu vẫn diễn biến khá phức tạp. Mặc dù Việt Nam đã có những phương án phòng chống, kiểm soát kịp thời, hiệu quả, tuy nhiên mỗi người dân cũng cần có ý thức tự bảo vệ chính mình, đồng thời thường xuyên theo dõi, kiểm tra các thú cưng trong gia đình.

Cập nhật các tin tức mới nhất tại YAN nhé.

Trước tình hình dịch bệnh, mỗi người cần phải biết cách để tự bảo vệ bản thân mình, đồng thời nắm được những thông tin cơ bản để phòng tránh.

Theo đó, trên Cộng đồng Oh!man, 1 member có hỏi: Một người bị nhiễm virus Covid-19, nếu tôi đi qua họ thì có khả năng bị lây nhiễm không?

Các chuyên gia đồng ý rằng họ còn rất nhiều điều cần phải tìm hiểu, nhưng có 4 yếu tố có thể đóng vai trò trong tình huống này: Một là khoảng cách giữa bạn và người nhiễm bệnh. Hai là bạn ở gần họ trong bao lâu? Ba là liệu người đó có ho, hắt hơi hoặc thở ra những giọt bắn từ đường hô hấp hay không?... >>> XEM TIẾP