Chủ căn nhà 3 tầng bị đổ trong đêm kể lại giây phút chạy thoát thân

12:30 12/04/2021

Theo thông tin trên báo Nông nghiệp, rạng sáng ngày 12/4, một căn nhà 3 tầng nằm trên đường Quy Hóa, Lào Cai bất ngờ đổ sập. Toàn bộ cảnh tượng đã được một người chứng kiến quay lại.

Theo đó có thể thấy, căn nhà 3 tầng khá kiên cố nghiêng dần rồi đổ sập, biến thành đống gạch vụn chỉ trong vòng 3 giây ngắn ngủi. Khói bụi bốc lên mù mịt tạo nên cảnh tượng hỗn độn. 

 
Căn nhà nghiêng rồi đổ sập. (Ảnh: Cắt từ clip)
Căn nhà nghiêng rồi đổ sập. (Ảnh: Cắt từ clip)

Chủ tịch UBND phường Kim Tân (thành phố Lào Cai), ông Mai Thành Chung xác nhận vụ việc và cho biết, căn nhà thuộc sở hữu của ông G.S.P. có hiện tượng nứt tường vào khoảng 3h sáng cùng ngày, sau đó khoảng nửa tiếng, mái tầng 1 bị bục và đến gần 4h cùng ngày thì đổ hoàn toàn. Rất may, sự cố không gây ra thiệt hại về người. 


Cận cảnh căn nhà đổ sập chỉ trong tích tắc. (Nguồn: Facebook)

Theo ông Chung, nguyên nhân dẫn đến sự việc là do hàng xóm của ông S.P. là ông N.V.P. mới triển khai xây dựng nhà mới. Trước đó, ông V.P. đã xin giấy phép xây lại nhà, trong đó nhà sẽ có hầm sâu 2,55m, đào móng dưới là 3,95m. Nhưng do nhà ông S.P. đã xây dựng được nhiều năm, tường chỉ bằng vôi vữa nên không chịu được lực lớn tác động.

Mặc dù trong quá trình làm móng, ông V.P. đã cho đội thi công giằng chống nhà của ông S.P., nhưng căn nhà vẫn không trụ được và sập đổ vào đêm 12/4.

 
Căn nhà đổ sập, chỉ còn là đống đổ nát. (Ảnh: L.T.)
Căn nhà đổ sập, chỉ còn là đống đổ nát. (Ảnh: L.T.)

Sau sự cố, phường đã lập biên bản và làm việc với hai gia đình. Nếu hai gia đình thống nhất được phương án xử lý thì gia đình ông V.P. sẽ bố trí nơi ở cho nhà ông bà S.P, còn nếu không đơn vị sẽ sắp xếp chỗ ở tạm thời cho nhà ông S.P.

Theo lời vợ ông S.P., thời điểm xảy ra sự việc chồng bà không có nhà. Khi thấy gạch rơi xuống, bà vội vàng lấy một số giấy tờ, tài sản có giá trị rồi nhanh chóng chạy thoát thân. Vừa ra ngoài thì căn nhà đổ sập chỉ trong chớp mắt. "Cũng may không ai bị sao", chưa hết bàng hoàng sau sự việc, bà S.P. cho biết.

 
Thời điểm xảy ra sự cố, vợ ông S.P. kịp thời phát hiện và chạy ra ngoài nên không có thiệt hại về người. (Ảnh: Báo nông nghiệp)
Thời điểm xảy ra sự cố, vợ ông S.P. kịp thời phát hiện và chạy ra ngoài nên không có thiệt hại về người. (Ảnh: Báo nông nghiệp)

Ngoài ra, vợ ông S.P. nói thêm, các căn nhà tại khu vực đã nằm nép sát vào nhau hàng chục năm nay và không có vấn đề gì, chỉ đến khi nhà ông V.P. xây dựng thì mới xảy ra sự cố. Trước đó, cơ quan chức năng tại địa phương đã phát hiện nguy cơ nên kịp thời có mặt khi căn nhà đổ xuống, đồng thời phong tỏa, hạn chế người dân qua lại khu vực.

 
Sáng cùng ngày, lực lượng chức năng đã thu dọn đống đổ nát, giao thông qua khu vực trở lại bình thường. (Ảnh: Báo nông nghiệp)
Sáng cùng ngày, lực lượng chức năng đã thu dọn đống đổ nát, giao thông qua khu vực trở lại bình thường. (Ảnh: Báo nông nghiệp)

Cũng may, sự việc xảy ra vào ban đêm nên không gây ảnh hưởng đến giao thông cũng như đe dọa người đi đường. Đến sáng cùng ngày, lực lượng chức năng đã dọn dẹp, thu gom một số nguyên vật liệu vương vãi, ổn định trật tự khu vực.

Các thông tin đời sống xã hội sẽ được liên tục cập nhật tại YAN

ĐỀ PHÒNG NGUY CƠ NHÀ ĐỔ

Thông thường trước khi sự cố đổ nhà xảy ra, căn nhà sẽ xuất hiện một số dấu hiệu như nứt tường, gạch vụn rơi xuống hoặc sàn nhà có dấu hiệu bị nghiêng. Khi nhận thấy các dấu hiệu này mọi người nên chóng rời khỏi nhà để hạn chế gặp phải thiệt hại đáng tiếc.

Ngoài ra, các căn nhà lâu năm cũng có thể gặp phải bất trắc này, vì thế gia chủ cần thường xuyên gia cố, kiểm tra để kịp thời phát hiện các dấu hiệu cảnh báo.

Trong trường hợp bạn đang ở trong nhà và bất ngờ thấy nhà chuẩn bị đổ xuống, hãy nhanh chóng chạy ra ngoài nhanh nhất có thể, đừng chậm trễ hoặc cố đem theo tài sản. Trong trường hợp không kịp chạy thoát thân, hãy nấp dưới vật có sức che chắn cao để hạn chế mức độ bị thương.

Xem thêm tại đây!