Chú cá sấu sống qua Thế Chiến II đã qua đời ở tuổi 84

24/05/2020, 19:00 GMT+07:00

Từng được đồn đại là vật nuôi của Hitler, chú cá sấu này đã sống qua hai thế kỷ và vừa qua đời ở tuổi 84 tại một vườn thú ở Moscow, Nga.

Tuổi thọ của động vật và con người là không giống nhau, có những loài tính tuổi chỉ mới 12, 13 nhưng thực chất đã rất già cả rồi.

Chú cá sấu Saturn này cũng vậy, chứng kiến sự thay đổi của cuộc sống từ khi còn chiến tranh cho đến lúc hoà bình, cuối cùng cũng đã đến lúc kiệt sức vì tuổi tác.

 
Chân dung chú cá sấu Saturn (Ảnh: Wikipedia)
Chân dung chú cá sấu Saturn (Ảnh: Wikipedia)

Chú cá sấu sống qua hai thế kỷ

Từng được đồn đại là thú cưng của Hitler, chú cá sấu mang tên Saturn này mới đây đã qua đời ở tuổi 84 tại một sở thú thuộc Moscow, Nga. Sự việc vốn đã xảy ra từ hôm qua 23/5 nhưng đến nay các báo đài địa phương cũng như quốc tế mới đưa tin. Tuổi thọ trung bình của loài cá sấu là 30 đến 50 năm, chính vì thế Saturn là một trường hợp vô cùng quý hiếm của tạo hoá khi có thể sống tới 84 năm.

 
Saturn đã sống qua 2 thế kỷ. (Ảnh: Daily Mail)
Saturn đã sống qua 2 thế kỷ. (Ảnh: Daily Mail)

>> Xem thêm: Chú cá sấu qua 2 thảm họa bị mắc lốp xe vào cổ được vận động giải cứu

Chú cá sấu có "mệnh lớn"

Saturn được sinh ra ở Mỹ vào năm 1936 và được tặng lại cho Sở thú Berlin, là nơi Adolf Hitler khi còn sống thường xuyên ghé thăm. Năm 1943, sở thú này bị tấn công và khoảng 20 con cá sấu đã không may mắn thoát nạn trong trận ném bom. Saturn là một trong số ít các con cá sấu sống sót và sau này được quân đội Anh đang đóng tại Berlin tìm thấy, đem tặng cho Liên Xô. Từ đó Saturn sống an nhàn trong Sở thú Moscow đến tận thời bình.

 
Saturn là một trong những chú cá sấu hiếm hoi sống sót sau vụ đánh bom vào Sở thú Moscow (Ảnh: Daily Mail)
Saturn là một trong những chú cá sấu hiếm hoi sống sót sau vụ đánh bom vào Sở thú Moscow (Ảnh: Daily Mail)

Saturn là một trong những con thú sống lâu đời nhất của Sở thú Moscow và đã nhiều lần thoát "cửa tử". Năm 1980, một tấm bê tông rơi ra từ trần bể cá sấu nhưng rất may không trúng vào Saturn. Sau đó, chú cá sấu từng không may bị một du khách ác ý ném đá gây tổn thương và phải trải qua chăm sóc y tế nhiều tháng. Khi sở thú xây dựng những hồ bơi mới, Saturn tự "tuyệt thực" bốn tháng để phản đối. Rất may là sau tất cả chú cá sấu này vẫn còn nguyên vẹn cho đến khi tuổi cao sức yếu.

>> Có thể bạn quan tâm: Chú cá sấu chết toi vì "yêu" quá sức, CĐM: "Sướng quá hóa khổ là có thật"

Sống dai và rất thông minh

Tại sở thú Saturn đã sống một cuộc đời hạnh phúc, được các nhân viên dành sự quan tâm và chăm sóc tốt nhất. Bởi với họ đây là đại diện cho cả một kỷ nguyên, một giai đoạn đáng nhớ trong lịch sử nên sở thú muốn dành cho Saturn những đãi ngộ tốt nhất. Saturn rất thông minh và nhớ mặt những ai thường xuyên chăm sóc mình, thích được massage và còn biết làm trò như dùng răng bẻ cong lưỡi thép, phá miếng bê tông.

 
Có nhiều đồn đoán về việc Saturn là thú cưng của Hitler (Ảnh: Daily Mail)
Có nhiều đồn đoán về việc Saturn là thú cưng của Hitler (Ảnh: Daily Mail)

Để tưởng nhớ Saturn - chú cá sấu sống sót qua Thế Chiến II, một buổi triển lãm đặc biệt sẽ sớm được tổ chức tại Bảo tàng Darwin, Moscow. Nhiều nhà sử học tin rằng Saturn nằm trong bộ sưu tập thú cưng của Hitler bởi có nhiều thông tin về việc ông ưu ái cá sấu hơn các loài khác. Tuy nhiên sở thú nơi chăm sóc Saturn đã bác bỏ điều này và cho rằng không nên mang động vật dính dáng vào các vấn đề chính trị.

 
Nhưng trên hết, đây vẫn là một sinh vật kỳ diệu của tạo hoá (Ảnh: BBC)
Nhưng trên hết, đây vẫn là một sinh vật kỳ diệu của tạo hoá (Ảnh: BBC)

>> Đừng bỏ lỡ: Cặp cá sấu miệt mài giao phối 46 năm nhưng vẫn chưa có con, vấn đề nằm ở "kích cỡ"

Saturn thực sự là một sinh vật vô cùng có ý nghĩa không chỉ về mặt sinh học mà còn về văn hoá lịch sử. Đây vừa là chú cá sấu có tuổi thọ hàng top thế giới, vừa là "nhân chứng" của lịch sử chiến tranh. Và các bạn hãy cùng gửi những lời chia tay với Saturn cùng cộng đồng YAN tại phần bình luận nhé!

Thông tin từ: Daily Mail.

Đón đọc các câu chuyện thú vị khác tại YAN nhé!

Kỳ lạ những sinh vật sống rất dai dù đã... mất đầu, mất thân

Thế giới tự nhiên có rất nhiều câu chuyện thú vị, như chú cá sấu Saturn vừa có "mệnh" lớn vừa sống dai thì có những con vật là tồn tại dù đã bị mất một phần thân thể. Dù không có đầu nhưng những chú gà, chú cá này vẫn có thể chạy nhảy, bơi lội.

Đây là câu chuyện có thật từng được một người chia sẻ trên trang cá nhân và đã nhận được sự quan tâm của đông đảo cư dân mạng. Vậy đâu là bí mật đằng sau sự đặc biệt này?  Hãy cùng YAN tìm hiểu chi tiết câu chuyện TẠI ĐÂY nhé!