Ngỡ ngàng chú cá sấu sống trong đền hơn 70 năm chỉ ăn chay

22/10/2021, 14:25 GMT+07:00

Trang Oddity Central (Anh) cho hay, vào năm 2020, hình ảnh chú cá sấu bò trong đền Sri Ananthapadmanabha Swamy Lake (Ấn Độ) được dư luận quốc tế bàn tán xôn xao. Nó cũng là nguyên nhân khiến địa điểm này thu hút rất đông du khách đến tìm hiểu.

 
Bài đăng của trang Oddity Central. (Ảnh chụp màn hình)
Bài đăng của trang Oddity Central. (Ảnh chụp màn hình)

Thế nhưng, đây chỉ là một trong những lần hiếm hoi con bò sát khổng lồ này xuất hiện trong đền, bởi nó chủ yếu sinh sống tại ao nước gần đó. Chú cá sấu này có tên Babiya, không ăn thịt mà luôn chờ các nhà sư đem đồ ăn chay đến vào buổi sáng và chiều mỗi ngày.

Cụ thể, Babiya vốn là cá sấu đầm lầy, thuộc loài Mugger. Theo một vị sư tại ngôi đền Hindu giáo này, Babiya đã sống hơn 70 năm tại đây và luôn ăn cơm chín. Trung bình, một ngày Babiya tiêu thụ hết 1kg gạo – điều khác hoàn toàn so với những gì con người biết về chế độ ăn uống của loài Mugger.

 
Babiya - con cá sấu ăn chay tại một ngôi đền thuộc Ấn Độ. (Ảnh: Patrika)
Babiya - con cá sấu ăn chay tại một ngôi đền thuộc Ấn Độ. (Ảnh: Patrika)

Chuyên gia về cá sấu – ông Anirban Chaudhuri - cho hay, chế độ ăn tự nhiên của loài Mugger chủ yếu là cá. Bên cạnh đó, thức ăn của chúng cũng đến từ những động vật có vú như nai, hươu, lợn rừng... Nếu được lựa chọn, một chú cá sấu Mugger sẽ chủ động ăn theo chế độ ăn hoang dã của nó. “Và quan trọng nhất, mọi người cần hiểu rằng nó vốn là động vật nguy hiểm, khả năng sinh tồn cũng rất tuyệt vời”, vị chuyên gia cho biết thêm.

 
Khoảnh khắc Babiya bò vào trong đền Sri Ananthapadmanabha. (Ảnh: Oddity Central)
Khoảnh khắc Babiya bò vào trong đền Sri Ananthapadmanabha. (Ảnh: Oddity Central)

Lí giải về việc Babiya có thực sự ăn chay hay không, ông Anirban Chaudhuri nhận định, có thể Babiya có ăn một số loài cá cùng sống trong ao, cơm chỉ là “một phần của hành vi có điều kiện”. Có nghĩa là, cơm đóng vai trò như bữa ăn bổ sung của nó.

Điều đặc biệt ở Babiya là trong suốt hàng chục năm qua, nó chưa từng tấn công bất cứ ai. Khi vô tình bò vào trong đền vào năm 2020, sư thầy Chandraprakash Nambisan đã yêu cầu nó trở lại ao và con bò sát này hoàn toàn lắng nghe, sau đó trườn về nơi sinh sống của mình.

 
Babiya sinh sống tại ngôi đền suốt hơn 7 thập kỉ qua. (Ảnh: Oddity Central)
Babiya sinh sống tại ngôi đền suốt hơn 7 thập kỉ qua. (Ảnh: Oddity Central)

Một thông tin khiến khá nhiều người bất ngờ, đó là tổ tiên của cá sấu từng thích… ăn chay. Cách đây vài năm, Keegan Melstrom – nhà địa chất học đến từ ĐH Utah – cho rằng: “Chúng tôi đã có một nghiên cứu và công trình này cho thấy, loài cá sấu cổ từng có chế độ ăn rất đa dạng… Một số loại thuộc họ cá sấu vốn ăn thịt, tuy nhiên số khác lại ăn tạp và thậm chí là chuyên ăn thực vật”.

>>>Có thể bạn quan tâm: Chú cá sấu chết toi vì "yêu" quá sức, CĐM: "Sướng quá hóa khổ là có thật"

Các nhà khoa học đã nghiên cứu 146 chiếc răng hóa thạch, được lấy từ 16 loài khác nhau và chỉ ra rằng, một số loài cá sấu ăn thực vật phát triển mạnh nhất trong giai đoạn bắt đầu kỉ Jura. Sau khi trải qua nhiều thời kì kỉ Jura, tiếp đến là kỉ Phấn trắng, loài cá sấu chỉ ăn thực vật đã có ít nhất ba lần tiến hoá.

 
Cá sấu cổ đại được chia thành loài ăn tạp, ăn thịt và ăn thực vật. (Ảnh: CNN)
Cá sấu cổ đại được chia thành loài ăn tạp, ăn thịt và ăn thực vật. (Ảnh: CNN)

“Những chú cá sấu lấy thực vật làm thức ăn thường sống ở các lục địa khác nhau, trong những thời điểm khác nhau. Nếu chúng có thể sống bên cạnh động vật có vú thì cá sấu ăn tạp và ăn thịt không như vậy”, ông Keegan Melstrom nói thêm.

Được biết, nhờ sự xuất hiện của Babiya mà ngôi đền Sri Ananthapadmanabha Swamy Lake vẫn đang là địa điểm tham quan được nhiều du khách tìm đến khi có dịp ghé qua miền Nam Ấn Độ. Bạn có suy nghĩ gì về chú cá sấu đặc biệt này? Chia sẻ cho YAN biết nhé!

PHÁT HIỆN LOÀI CÁ MẬP ĂN CHAY TRÊN THẾ GIỚI

Đối với nhiều người, cá mập thường được biết đến là loài cá hung hãn của đại dương, thường ăn thịt. Thế nhưng, trong quá khứ, các nhà khoa học từng phát hiện một loại cá mập ăn “chay” - cá mập đầu xẻng.

Cụ thể, chuyên san Proceedings of Royal Society B cho biết, cá mập đầu xẻng có tên khoa học là Sphyrna tiburo. Chúng vốn sinh sống tại miền duyên hải Mỹ, có thể chuyển đổi đồ ăn một cách linh hoạt khi ăn được cả thịt và thực vật.

Được biết, phát hiện trên khiến giới chuyên gia thực hiện một số công trình nghiên cứu, từ đó góp phần làm thay đổi nhận thức của con người về chế độ ăn của loài cá này.

Đón xem chi tiết tại đây.