Chú cá heo đập đầu liên tục vào bể kính ở thủy cung lớn nhất thế giới

23:00 07/12/2019

Cá heo liên tục đập đầu vào cửa kính

Đoạn video ghi lại cảnh chú cá heo liên tục đập đầu vào cửa kính được ghi lại bởi một du khách. Theo Daily Mail, đoạn video đã được gửi tới trụ sở của nhóm bảo vệ động vật Empty The Tanks tại Mỹ.

Trong suốt 30 giây của video, có thể thấy chú cá heo liên tục đập đầu vào thành bể kính trước con mắt kinh ngạc của đông đảo du khách. Đoạn video được đăng tải đã thu hút hơn 240.000 lượt xem và 2.000 lượt chia sẻ.

Video: Cá heo đập đầu vào cửa kính bị nghi trầm cảm.

Trước những biểu hiện của chú cá voi đó, tiến sĩ Naomi Rose - một nhà khoa học chuyên về động vật biển có vú tại Mỹ cho rằng, chú cá heo nói trên đang rập khuôn hành động của mình vì một mục đích không rõ ràng.

“Đây là dấu hiệu cho thấy con cá heo đang buồn chán, bị rối loạn thần kinh hoặc trầm cảm”, bà Rose nói.

>>> Có thể bạn muốn đọc: Xót lòng sự thật tàn khốc sau màn biểu diễn của những chú cá heo

 
Chú ca heo liên tục đập đàu vào cửa kính. (Ảnh chụp màn hình)
Chú ca heo liên tục đập đàu vào cửa kính. (Ảnh chụp màn hình)

Thực tế, đã có không ít trường hợp cá heo bị trầm cảm và cố gắng tự hủy hoại bản thân mình. Sau khi đoạn video trên được gửi đến Empty The Tanks, Rachel Carbary - người sáng lập nhóm bảo vệ động vật đã kêu gọi chấm dứt việc nuôi nhốt cá heo và cá voi vì mục đích giải trí.

Sự phủ nhận của thủy cung RWS

Được biết, hiện có khoảng 20 chú cá heo đang lưu trú tại thủy cung Sentosa. Tuy nhiên, phát ngôn viên thủy cung RWS lại không xác nhận đoạn video được quay tại địa điểm này.

Thậm chí RWS còn khẳng định việc đập đầu vào cửa kính không phải là hành động quá lạ lẫm của cá heo: “Cá heo thường xuyên tò mò tự nhiên về con người và môi trường xung quanh. Chúng cũng rất hòa đồng và thích chơi với những con cá heo khác.

Cá heo giao tiếp với nhau thông qua tiếng vang, và các hành động vui nhộn khác như huých các vật thể bằng đuôi để thu hút sự chú ý.”

>>> Có thể bạn muốn biết: Bất ngờ cảnh cá heo bơi về phía người cầu cứu

 
Chú cá heo bị nghi trầm cảm vì liên tục đập đầu vào cửa kính. (Ảnh minh họa)
Chú cá heo bị nghi trầm cảm vì liên tục đập đầu vào cửa kính. (Ảnh minh họa)

Bên cạnh đó, tiến sĩ Chua Tze Hoong, người đứng đầu cơ quan Dịch vụ Động vật và Thú y (AVS) thuộc Ủy ban Công viên Quốc gia Singapore cho biết, trước đó các bác sĩ thú y của tổ chức này đã đến thăm chuồng cá heo RWS vào thứ năm. Họ đã không thấy bất kỳ hành vi “bất thường” nào của những chú cá heo ở đây.

Kết

Không rõ những chú cá heo có thực sự bị trầm cảm hay không nhưng có lẽ chúng nên được thả tự do để về với đại dương, thay vì phải phục vụ cho mục đích giải trí.

Bạn nghĩ sao về hành động của chú cá heo? Chia sẻ cùng YAN nhé!

Nguồn ảnh: Daily Mail

Động vật cũng có thể bị trầm cảm, thậm chí chũng có thể tự tử và những chú cá heo cũng vậy. 

Động vật tự tử là thuật ngữ chỉ về hành vi tự hủy hoại bản thân của các loài động vật và được hiểu như là hành vi tự sát. Nhiều loài động vật có vẻ như bị trầm cảm hoặc đau buồn bắt đầu để tự hủy hoại bản thân mình. 

Trong những thập kỷ qua, cư dân vạn chài ở vùng Nam và Bắc Mỹ, Nam Ohio và cả Nhật Bản từng chứng kiến những cuộc "tự sát tập thể" của các loài cá heo với hàng chục con cá heo rủ nhau cùng tìm đến cái chết.

Nhiều cá heo mẹ ở Taiji, Nhật Bản đã tự tử vì phải xa rời đứa con thân yêu của chúng. Cá heo mẹ khi thấy đứa con bị giết hại hay bị lôi đi đã liên tục đập đầu vào mặt kính của bể nuôi cá hay ngừng thở vì quá đau buồn.

Tại vùng biển New Zealand, hơn 300 con cá heo từ đại dương đã lao mình vào bờ rồi nằm phơi thân trên bãi biển khô, nóng. Nhiều du khách và nhân viên cứu hộ đã cố gắng đưa chúng ra lại biển nhưng chúng lại tiếp tục đâm đầu vào bờ một cách khó hiểu.

Dưới sức nóng của ánh nắng mặt trời và bị đè bẹp bởi trọng lượng bản thân, lũ cá heo dần dần không cử động được nữa.

Có những trường hợp cá heo mẹ đã hại con mới sinh vì không muốn chúng bị giam cầm, chi tiết xem thêm TẠI ĐÂY