Anh chàng tuổi Tuất từng 2 lần từ chối Google, 24 tuổi đã làm cố vấn Bộ Tài chính Anh

23/02/2018, 17:30 GMT+07:00

Chris Khoa lại một lần nữa khiến hàng triệu người Việt Nam và các cô gái yêu thích mình phải ồ lên vì kinh ngạc. Đây là lần thứ 2 anh chàng từ chối Google và một số những công ty lớn khác để thỏa sức đam mê với các ngành liên quan đến xã hội hơn.  

Chris Khoa đã từng ghi dấu ấn với câu châm ngôn "Hãy là sự thay đổi mà bạn muốn thấy trên thế giới này" khi mà mọi người lần đầu nhìn thấy được những thành tích học tập khủng của anh chàng. Có lẽ ít ai ngờ rằng Chris Khoa đã từng là anh chàng người mẫu được mến mộ bởi sở hữu vẻ ngoài cực điển trai cùng thân hình rắn chắc này lại một bước chuyển mình, trở thành thiên tài mà những công ty lớn trên thế giới đều muốn tranh giành lấy. 

Những ai nếu trót yêu mến Chirs Khoa ắn hẳn cũng sẽ cảm thấy ngưỡng mộ tư tưởng và suy nghĩ của anh chàng này. Ở một độ tuổi còn rất trẻ, Chris Khoa chỉ ấp ủ hi vọng có thể đóng góp một phần công sức làm cho cuộc sống tốt đẹp hơn. Bằng chứng là những nỗ lực, cố gắng suốt bao nhiêu thời gian qua, với thành tích học tập cực khủng, Chris Khoa đã lựa chọn trở thành cố vấn của Bộ tài chính Anh khi độ tuổi chỉ vừa bước sang 24. 


Chris Khoa,  mỹ nam cao 1m80, body 6 múi siêu chuẩn, thành tích học tập "khủng".
Chris Khoa,  mỹ nam cao 1m80, body 6 múi siêu chuẩn, thành tích học tập "khủng".

Anh chàng này sinh năm 1994 đã từng "gây sốt" khi là sinh viên Kinh tế - Quan hệ ngoại giao (Economics and International Relations của trường Đại học Exeter, Anh Quốc và nhận được đến 6 lời mời làm thực tập sinh từ các công ty hàng đầu như Google, Apple, Goldman Sachs, BlackRock, Bank of England và HSBC vào năm 2016. Không những thế, anh chàng này còn khiến mọi người thấy choáng khi thông thạo tới 7 ngôn ngữ, bao gồm Anh, Tây Ban Nha, Séc, Slovak, Hàn Quốc, Trung Quốc và Việt Nam.

Ở độ tuổi này, ít ai làm được những điều như Chris Khoa. Từ trước, Chris Khoa đã được chú ý với vẻ ngoài vô cùng điển trai và xuất sắc trở thành người mẫu Việt Nam đầu tiên cho thương hiệu lớn Abercrombie & Fitch, Mỹ. Ngoài ra anh chàng còn là người mẫu cho rất nhiều thương hiệu nổi tiếng như Lenovo, Banana Republic, Daniel Wellington, South Lane London. Thế nhưng, ngay sau khi tốt nghiệp Đại học, anh chàng quyết định ở ẩn và đi một hướng khác trong tương lai của mình. 

Chàng trai trẻ và những hoài bão, những quyết định lớn khiến nhiều người ngưỡng mộ 

Trước khi trở thành cố vấn của Bộ Tài chính Anh, Chris Khoa đã có thời gian làm việc cho BlackRock, công việc liên quan đến phòng chống tội phạm tài chính. Sau rất nhiều lần từ chối lời mời đến từ các công ty lớn trên thế giới, Chris Khoa đã quyết định thử sức tại đây. Anh chàng cũng đã từng chia sẻ rằng mình không hề hối hận về lựa chọn của mình khi rời BlackRock để làm việc tại Bộ tài chính Anh. 

Trong suốt thời gian làm tại BlackRock, anh chàng cũng đã học hỏi được rất nhiều thứ và có được những mối quan hệ với các cơ quan chính phủ - cơ quan lập pháp. Nghe thôi cũng đã thấy được những thử nghiệm và cố gắng lớn đến thế nào của Chris Khoa. Cũng trong thời gian làm tại BlackRock, anh chàng đã tốt nghiệp đại học loại xuất sắc và buộc phải đưa ra những quyết định chắc chắn hơn cho tương lai của mình. 

Anh chàng tuổi Tuất từng 2 lần từ chối Google, 24 tuổi đã làm cố vấn Bộ Tài chính Anh

Nhờ có được những mối quan hệ khi làm việc tại công ty cũ, Chris Khoa đã may mắn được nhận vào làm việc với vị trí là cố vấn Bộ tài chính Anh. Chàng trai trẻ tuổi này khiến nhiều người bất ngờ, bởi lẽ những lời mời gọi từ các công ty hàng đầu thế giới đều không "nặng kí" bằng công việc nhà nước đối với suy nghĩ của anh chàng hiện tại. Tuy nhiên những gì Chris Khoa chia sẽ buộc người ta phải nghĩ lại vì tư tưởng đến từ chàng trai này "lớn" hơn những bạn trẻ ở cùng tuổi này có được. 

Yêu cầu công việc tại Bộ tài chính Anh hoàn toàn ngược lại với công ty cũ của Chris Khoa, có nghĩa là làm việc cho nhà nước và giúp doanh nghiệp gây ảnh hưởng đến các quy định và luật của nhà nước thay vì trước đây anh chàng vốn đã quen với bộ luật đã thông qua bởi Bộ và áp dụng xuống các doanh nghiệp. Chính vì sự "ngược ngạo" này, Chris Khoa muốn thử sức mình hơn, muốn trải nghiệm nhiều hơn. Đúng với tuổi trẻ của mình Chris Khoa dám nghĩ, dám làm, dám thử sức tại những công việc, vị trí khác nhau. 

Anh chàng tuổi Tuất từng 2 lần từ chối Google, 24 tuổi đã làm cố vấn Bộ Tài chính Anh

Đối với Chris Khoa, được làm việc cùng các nghị sĩ và bộ trưởng, nghiên cứu và chia sẻ với họ ý kiến của mình về các vấn đề chính sách là một công việc thú vị, nơi mà anh chàng có thể học hỏi được nhiều điều hơn. Ít có ai ở độ tuổi của Chrís dám suy nghĩ "lớn" như vậy hoặc ít nhất là muốn đóng góp vào những việc lớn tại một đất nước lớn. Như đại đa số người trẻ Việt, ít ai nghĩ rằng làm việc tại các bộ phận chính trị sẽ đem lại những giá trị cao cả cho bản thân. Nhưng Chris thì khác, đối với anh chàng công việc cố vấn hiện tại mang đến nhiều điều ý nghĩa cho mình. 

Chris Khoa còn là một chàng trai có ý chí cầu tiến rất cao. Công việc hiện tại đối với Chirs Khoa là đam mê nhưng để thành công với đam mê thì cần phải học nhiều hơn nữa. Chris Khoa đã dự định sẽ học chương trình nghiên cứu về luật tại đại học Cambridge, cũng như vẫn sẽ năng nổ trong nhiều hoạt động khác trong tương lai gần, ngay khi còn đang làm việc tại Bộ tài chính Anh. Song song đó anh chàng cũng tham gia dự án hợp tác với UNICEF cũng như tham gia làm đại sứ cho một chương trình doanh nhân trẻ tại Việt Nam. 

Lựa chọn công việc mình thích chứ không lựa chọn tên công ty và những châm ngôn sống đúng đắn 

Để đến với công việc hiện tại, anh chàng đã từ chối "ông lớn" Google đến tận 2 lần và những công ty tên tuổi khác như Apple, Goldman Sachs,...và các ngân hàng, cũng như các tổ chức khác như Reuters và Airbus. Tuy nhiên trong thâm tâm, Chris Khoa thấy rằng mình thích hợp và hứng thú với các ngành liên quan đến xã hội nhiều hơn, Google hay bất kì công ty lớn nào vẫn chưa là ngã rẽ thích hợp đối với anh chàng vào lúc này. 

Trước những quyết định lựa chọn công việc, Chris Khoa luôn nghĩ rằng đây có thể sẽ là cơ hội cuối cùng của mình. Tuy nhiên, anh chàng tin vào bản thân mình, tin vào những quyết định của mình và không bao giờ cảm thấy hối tiếc, chỉ nhìn về phía trước mà thôi. Vì Chris Khoa đã từng được thầy Hiệu trưởng nhắn nhủ rằng: "Một ngày nào đó sẽ có rất nhiều cơ hội đến với em và em hãy nhớ chọn công việc, đừng chọn công ty", thế nên câu nói đó cũng trở thành một câu châm ngôn sống đối với Chris Khoa đến tận thời điểm này. 

Anh chàng tuổi Tuất từng 2 lần từ chối Google, 24 tuổi đã làm cố vấn Bộ Tài chính Anh

Chris Khoa là một chàng trai có rất nhiều châm ngôn sống đáng để những bạn trẻ phải lắng nghe và học hỏi. Với những thành công nhất định mà Chris Khoa đã đạt được thì những câu nói hay đó đều xuất phát từ kinh nghiệm trong suốt quá trình đi đến thành công lớn nhất ngày hôm nay của anh chàng. Chris Khoa đã từng nói: "Thay vì trở nên nổi tiếng, Khoa mong muốn mình sẽ đạt được những thành tựu cụ thể để có thể giúp đỡ cho nhiều người khác.". Quả thật, anh chàng đã đang tiến bước trên con đường tạo nên những thành tựu cụ thể như đã nói

Chris Khoa đã từng là một chàng hoàn mỹ của các cô gái, cho đến tận bây giờ anh chàng vẫn là mẫu con trai lý tưởng của rất nhiều chị em. Một thời ai ai cũng phải điêu đứng và bày tỏ sự ngưỡng mộ trước Chris Khoa, giờ đây những ngưỡng mộ kia đã biến chuyển thành một niềm tự hào. Không ít những bạn trẻ đã vì yêu mến Chris Khoa mà thay đổi bản thân. Anh chàng như một động lực, như nguồn cảm hứng hay là một trong những đại diện những người trẻ thành công, dám nghĩ dám làm để các bạn trẻ học hỏi và cố gắng. 

Anh chàng tuổi Tuất từng 2 lần từ chối Google, 24 tuổi đã làm cố vấn Bộ Tài chính Anh

Chính vì có sức ảnh hưởng đến giới trẻ mà những câu nói của Chris Khoa luôn đầy cảm hứng. Anh chàng cũng không ngại chia sẻ câu nói tâm đắc nhất và cũng là châm ngôn sống của mình: "Hãy là sự thay đổi mà bạn muốn được thấy trên thế giới này". Câu nói này đã từng là một dấu ấn riêng của Chris Khoa, cho đến tận thời điểm này, bất kể những gì anh chàng nói đều được đông đảo những bạn trẻ hưởng ứng và lắng nghe

Chia sẻ với báo chí trong các cuộc phỏng vấn, chàng mỹ nam này đã gửi lời nhắn nhủ đến các bạn trẻ: “Thông điệp tôi muốn gửi đến bạn trẻ là các bạn mạnh mẽ hơn bạn nghĩ. Có rất nhiều điều thiếu hoàn hảo trong thế giới này, hãy bắt đầu bằng thay đổi bản thân mình trước khi muốn tạo nên sự thay đổi trong cộng đồng. Bằng niềm tin, sự đam mê công việc và chăm chỉ, bạn có thể đạt được bất cứ điều gì mình muốn”.

Quyết định "ở ẩn" không xuất hiện tại các trang mạng xã hội hay báo chí, không tham gia hoạt động nghệ thuật 

Ở độ tuổi còn rất trẻ, cũng có những bước tiến nhất định trong nghệ thuật nói chung và trong nghề người mẫu nói riêng, nhưng Chris Khoa đã không chọn lấn sân sang hoạt động nghệ thuật mà từ bỏ hoàn toàn để đi theo con đường đam mê khác của mình. Thời gian gần đây, Chris Khoa không còn cập nhật hình ảnh quá nhiều trên các trang mạng xã hội. Có lẽ đó cũng là việc làm ngầm cảnh báo đến những người hâm mộ của mình rằng anh chàng đã có hướng đi khác cho riêng mình. Quả đúng thật, Chris Khoa đã không còn làm người mẫu nữa cũng đã được một thời gian. 

Anh chàng tuổi Tuất từng 2 lần từ chối Google, 24 tuổi đã làm cố vấn Bộ Tài chính Anh

Chris Khoa cũng đã chia sẻ với báo chí rằng anh chàng cảm thấy mình không có tài năng cụ thể gì để thật sự tham gia nghệ thuật dù anh chàng nhận được khá nhiều lời mời đóng phim, đóng MV. Đối với Chris Khoa, ước mơ của anh chàng đã thay đổi, đã trưởng thành để anh chàng theo đuổi những điều lớn lao hơn. Ngay cả việc sử dụng mạng xã hội, Chris Khoa cũng không muốn sử dụng nhiều vì nó chỉ được dùng để anh chàng có thể chia sẻ những thành tựu nhất định của mình. Qua đó, Chris Khoa cũng cho thấy việc bản thân thích cuộc sống bên ngoài hơn là một cuộc sống trên mạng xã hội. 

Anh chàng tuổi Tuất từng 2 lần từ chối Google, 24 tuổi đã làm cố vấn Bộ Tài chính Anh

Khi nói về việc "ở ẩn", từ bỏ sự nổi tiếng mà mình từng có Chris Khoa cũng không cảm thấy nuối tiếc nếu những người hâm mộ quên mất anh. Bởi Chris Khoa hiểu rằng dù anh có thường xuyên cập nhật hình ảnh của mình thì điều đó vẫn sẽ xảy ra, người hâm mộ vẫn sẽ quên anh. Đối với Chris Khoa, việc khẳng định bản thân thật sự thành công với công việc của mình, đạt được những thành tựu nhất định mới thật sự là giá trị bản thân để người khác lưu giữ về mình. 

Anh chàng tuổi Tuất từng 2 lần từ chối Google, 24 tuổi đã làm cố vấn Bộ Tài chính Anh

Chris Khoa vẫn chưa bao giờ quên thời gian những người hâm mộ đến với anh, anh có thể truyền cảm hứng cho họ, đã động viên họ thử những điều mới, học những cái mới và vượt ra những rào cản an toàn của chính mình. Những điều đó đều là những điều mà Chris Khoa luôn muốn trân trọng và yêu quý. Nhưng cũng đến lúc anh chàng cần có hướng đi riêng, cần theo đuổi đúng ước mơ và đam mê thật sự của mình vào thời điểm hiện tại. 

Dù là "biến mất" khỏi các mặt báo hay trong tâm trí của mọi người thì anh chàng vẫn mong muốn mình đã từng góp chút gì đó thay đổi một số bạn trẻ trở nên tốt đẹp hơn. Và giờ là lúc anh chàng đi tìm cơ hội để thay đổi điều gì đó lớn lao hơn cho cuộc sống này, cho thế giới này. 

Cùng nghía qua các thành tích nổi bật của anh chàng điển trai này:

- Cựu vận động viên bơi lội

- Nam người mẫu Việt Nam đầu tiên của thương hiệu thời trang  Abercrombie & Fitch, Mỹ

- Người mẫu cho các thương hiệu nổi tiếng như Lenovo, Banana Republic, Daniel Wellington, South Lane London

- Được bầu chọn là đại diện cho sinh viên quốc tế tại trường đại học Exeter trong 2 năm liên tiếp

- Tình nguyện viên của UNICEF và Hội Chữ Thập Đỏ

- Đã từng thực tập tại các công ty lớn như EY, PWC, Ngân hàng Anh Quốc, Barclays, Accenture

- Nhận được lời mời làm việc tại các công ty: HSBC, Ngân hàng Anh Quốc, Apple, Google (2 lần), Goldman Sachs, BlackRock

- Top 10 Missosology 2016

- Làm việc tại BlackRock phòng chống tội phạm tài chính 

- Cố vấn Bộ Tài Chính trẻ tuổi nhất nước Anh