Chốn yên nghỉ của nghệ sĩ gạo cội, bất ngờ về danh tính người chăm nom

07/12/2021, 10:55 GMT+07:00

Nghệ sĩ Việt cả một đời dâng tiếng hát, lời ca, cho đời, hết mình vì nghệ thuật. Khi các nghệ sĩ rời xa đất mẹ, họ cùng an lạc tại Chùa Nhật Quang (Nhật Quang Tự) hay còn gọi là chùa Nghệ sĩ - ngôi chùa đã chứng kiến cuộc đời thăng trầm của biết bao nghệ sĩ sân khấu, người ra đi, người ở lại.

 
Khuôn viên chùa Nghệ sĩ. (Ảnh: Chụp màn hình) - Tin sao Viet - Tin tuc sao Viet - Scandal sao Viet - Tin tuc cua Sao - Tin cua Sao
Khuôn viên chùa Nghệ sĩ. (Ảnh: Chụp màn hình)

Mới đây, trên kênh Vlog TV886 đã đăng tải một clip quay lại cảnh ghé thăm nơi an nghỉ của các nghệ sĩ gạo cội. Những tên tuổi lớn của nghệ thuật cải lương như NSND Phùng Há, nghệ sĩ Út Trà Ôn, Minh Phụng, soạn giả Hà Triều, Hoa Phượng, diễn viên Lê Công Tuấn Anh... đều được yên nghỉ tại đây. Tất cả đều nằm trong một không gian yên tĩnh, vắng vẻ.

 
Những tên tuổi lớn của nghệ thuật đều được chôn cất ở vị trí dễ thấy. (Ảnh: Chụp màn hình) - Tin sao Viet - Tin tuc sao Viet - Scandal sao Viet - Tin tuc cua Sao - Tin cua Sao
Những tên tuổi lớn của nghệ thuật đều được chôn cất ở vị trí dễ thấy. (Ảnh: Chụp màn hình)

Những người trông coi chùa Nghệ sĩ đa phần là nghệ sĩ cải lương có những phận đời trắc trở, đầy thương cảm. Chủ nhân đoạn Vlog đã có buổi nói chuyện tâm tình cùng người đàn đang chăm nom nghĩa trang từ nhiều năm qua. Ông chăm sóc sự bình yên, nhang khói cho các nghệ sĩ. Trước đó ông làm nghề bán vé số, phận đời đong đưa rồi duyên đến đưa ông về gần với những tài hoa sân khấu Việt.

Người đàn ông tâm sự: "Tôi đã từng tham gia vào ngành sân khấu nhưng chỉ vì yêu thích. Tôi cũng không được hát chính, chỉ được vào vai lính kéo màn cho các nghệ sĩ nổi tiếng. Hầu như tôi không bao giờ được hát chung với họ.

Ở thời của tôi, việc đi hát rất khó khăn, để đứng được trên sân khấu phải là ngôi sao lớn, được tuyển chọn, lăng xê. Tôi vì đam mê mà đi theo cải lương, gia đình cũng đồng ý vì cải lương ngày đó là đỉnh cao, rực rỡ lắm".

 
Chân dung người trông coi chùa Nghệ sĩ. (Ảnh: Chụp màn hình) - Tin sao Viet - Tin tuc sao Viet - Scandal sao Viet - Tin tuc cua Sao - Tin cua Sao
Chân dung người trông coi chùa Nghệ sĩ. (Ảnh: Chụp màn hình)

Chỗ ở của ông là gian phòng chưa đầy 10m2 thuộc khuôn viên của chùa. Nơi trú chân, trú mưa, trú nắng ấy xung quanh toàn là những nhựa ve chai, bừa bộn, tối tăm và cũ kĩ. Chia sẻ về cuộc sống hàng ngày, ông bộc bạch: "Tôi ăn cơm trong chùa thôi chứ không có lương lậu hay tiền bạc gì, chăm sóc các ngôi mộ không công. Ai vào thăm chùa có nhờ tôi dẫn đi thăm mộ các nghệ sĩ thì tôi dẫn rồi họ cho đồng nào hay đồng ấy. Ban ngày tôi quét dọn, trông coi nghĩa trang, còn ban đêm thì đi lượm ve chai để kiếm sống qua ngày.

Tôi làm như vậy vì thời trẻ vốn rất yêu mến các nghệ sĩ nhưng không được hát chung cùng họ. Vì vậy nên tôi chọn cuối đời ở lại nơi đây để chăm sóc cho những người mình từng yêu quý. Sức khỏe của tôi khá yếu nên nói khó nghe. Tôi bị động kinh, giờ đỡ một chút rồi. Nhưng tôi vẫn nhớ được một vài câu vọng cổ để hát.

Những nghệ sĩ nằm lại nơi đây đều từng có một quá khứ vàng son. Khi họ còn sống, không dễ gì được gặp họ. Thời đó, họ là ngôi sao nổi tiếng, tôi cũng đâu được gặp họ. Vì thế nên tôi chọn việc chăm nom nghĩa trang này để được ở bên các nghệ sĩ".

 
Nơi sinh sống của ông khiến người xem khó cầm được nước mắt. (Ảnh: Chụp màn hình) - Tin sao Viet - Tin tuc sao Viet - Scandal sao Viet - Tin tuc cua Sao - Tin cua Sao
Nơi sinh sống của ông khiến người xem khó cầm được nước mắt. (Ảnh: Chụp màn hình)

Cảnh cô đơn, nghèo khó của cả những nghệ sĩ gạo cội hay người chăm nom đều khiến nhiều khách tham quan day dứt. Dẫu vậy, ai cũng ấm lòng trước cách thể hiện sự yêu mến của các nghệ sĩ từ người chăm nom, chỉ vì yêu mến mà chọn việc cuối đời đồng hành theo cách đặc biệt này.

Ảnh: YouTube YTUP-TV886

Cùng đón đọc những tin tức hấp dẫn về sao Việt tại YAN nhé!

QUYỀN LINH ĐẾN THĂM NƠI AN NGHỈ CỦA TÀI TỬ LÊ CÔNG TUẤN ANH

Vào đúng ngày giỗ thứ 25 của cố diễn viên Lê Công Tuấn Anh, MC Quyền Linh và một số người bạn thân thiết như Phước Sang, Lê Tuấn Anh,... đã tới thăm mộ người nghệ sĩ tài hoa, ôn lại như câu chuyện cũ.

MC Quyền Linh nhắn gửi đồng nghiệp: "Lê Công Tuấn Anh… Chúc mừng tình bạn của chúng ta vẫn đi qua 25 năm mặc dù bạn không còn trên cõi đời này nữa. Hôm nay là ngày giỗ thứ 25 của bạn đó, tụi mình vẫn có mặt tại mộ phần của bạn, nhưng năm nay lại thiếu vài người… Buồn quá, ai cũng râu tóc bạc hết rồi nhưng tình bạn của chúng ta thì không bao giờ "bạc" theo năm tháng bạn hen, vẫn nhớ bạn và thương bạn như những ngày đầu tiên nha".