Mách mẹ 5 loại chà bông thơm ngon giúp bé ngon miệng mỗi ngày

Thay đổi các món thịt cá bằng chà bông vừa đảm bảo sức khỏe của trẻ nhỏ, giúp trẻ ăn hoài không chán nhé

Làm sao giúp trẻ ăn ngon miệng mà không gây "biếng ăn" là nỗi bâng khuâng của nhiều bậc phụ huynh khi chăm con nhỏ. Tuy nhiên, việc tìm hiểu và lắng nghe những thực phẩm mà trẻ thích ăn là một vấn đề vô cùng khó khăn. 

Nhiều khi bé nhà bạn chán thịt, cá... nhưng nếu không cho bé ăn thì sẽ không đầy đủ chất. Để khắc phục được tình trạng đó, các chuyên gia dinh dưỡng đã chọn ra top 5 món chà bông dễ làm, để các mẹ có thể chuẩn bị phần ăn ngon vừa an toàn vệ sinh, vừa kích thích vị giác cho trẻ. 

1. Chà bông thịt

Là món ăn xuất hiện thường xuyên trong bữa ăn với hầu hết các bé, đặc biệt là những bé mới tập ăn. Chà bông thịt cung cấp một lượng dưỡng chất cần thiết cho sự phát triển bền vững ở trẻ. Đây không chỉ là món ăn quen thuộc của trẻ mà còn là món khoái khẩu của rất nhiều người. Vị mặn mặn, mềm mềm của chà bông ăn kèm với cơm trắng, cháo, bánh mì là ngon hết sẩy.

Mách mẹ 5 loại chà bông thơm ngon giúp bé ngon miệng mỗi ngày

2. Chà bông gà

Cũng là một món ăn không chỉ dành riêng cho trẻ mà còn đang gây sốt với mọi lứa tuổi trong danh sách những món ăn vật ngon nhất ở thời điểm hiện tại. Theo các đông y cho rằng thịt gà có tính ôn hòa, không gây độc và đặc biệt có khả năng giảm stress cực hiểu quả. Thịt gà cung cấp rất nhiều thành phần dinh dưỡng như: Vitamin A, B1, B2, C, E, canxi, sắt... giúp kích thích nhanh đến sự phát triển toàn diện của trẻ. Bên cạnh đó, chà bông gà còn có tác dụng giúp trẻ dễ hấp thu và tiêu hóa tốt. Vì thế, đây chính là món ngon tuyệt vời dành thay đổi khẩu phần ăn cho trẻ khi bé của bạn cảm thấy biếng ăn đấy.

Mách mẹ 5 loại chà bông thơm ngon giúp bé ngon miệng mỗi ngày

3. Chà bông cá lóc

Nghe qua tên gọi thì có vẻ lạ miệng nhưng lại có công dụng cực kì tuyệt vời kích thích sự thèm ăn ở trẻ. Nguyên liệu chính làm từ khô cá lóc và một số gia vị có sẵn trong tủ bếp gia đình bạn. Cách chế biến cũng cực kì đơn giản như sau:

-  Sơ chế khô cá bằng cách cho cá vào nồi, đổ ngập nước vào nồi rồi đem luộc khoảng 5 phút là được. Tắt bếp, vớt cá ra rửa sạch rồi để ráo

- Sử dụng các dụng cụ như cối và chày giã thịt khô vừa phải để lấy xương cá 

- Cho thịt cá vào máy xay và thực hiện động tác nhấn nhồi ( đếm từ 1 đến 10 lần là được ). Lưu ý không xay cá liên tục như sinh tố, vì khi đó thịt cá sẽ chuyển thành bột vụn

- Cho thịt cá vừa xay vào một cái chảo nóng, cháy thịt bằng cách dùng muỗng đảo nhẹ chúng qua lại. Thêm một chút gia vị như đường, hạt nêm vào chảo và tiếp tục cháy. Đến khi khô miếng cá thì tắt bếp.

- Sau khi đã nguội cho một phần vào bát, phần còn lại cho vào 1 cái hộp và bảo quản chúng trong ngăn mát tủ lạnh.

Mách mẹ 5 loại chà bông thơm ngon giúp bé ngon miệng mỗi ngày


Thế là đã có món chà bông cá lóc cho cả gia đình dùng với cơm nóng thật đậm đà rồi đấy! 
Thế là đã có món chà bông cá lóc cho cả gia đình dùng với cơm nóng thật đậm đà rồi đấy! 

4. Chà bông cá hồi

Mách mẹ 5 loại chà bông thơm ngon giúp bé ngon miệng mỗi ngày

Lại là một món ăn mới vừa nghe qua tên đã cảm thấy thú vị. Bạn có bao giờ dùng thử món ăn lạ miệng này chưa? Nếu chưa thì cùng xem cách chế biến và dùng thử ngay thôi.

Nguyên liệu:

600gr cá hồi
100ml sữa tươi không đường
10gr gừng
1 cây sả
2 củ hành tím
2 muỗng cà phê nước mắm
1 muỗng cà phê muối
2 muỗng canh rượu trắng

Cách thực hiện:

- Sơ chế cá hồi thật sạch với muối, không thôi cá hồi sẽ có mùi tanh lắm đấy

- Ngâm cá vào 100ml sữa tươi khoảng 45 phút cho thấm. Điều này sẽ làm mềm cá và giúp cá ngon hơn

Mách mẹ 5 loại chà bông thơm ngon giúp bé ngon miệng mỗi ngày

- Vớt cá ra và dùng khăn lau khô cá. Cho cá vào 1 dĩa có gừng, cho vào 2 muỗng rượu trắng, 1 muỗng muối, sả đập dập và trộn đều. Sau đó cho vào nồi hấp chín thêm khoảng 20 phút

- Đợi cá nguội và bỏ vào cối giã nhuyễn ra

- Cho cá đã giã nhuyễn vào chảo và dùng muỗng cháy đều. Đến khi nào thịt tơi và khô là được


Chà bông khi khô có màu cam rất đẹp. Vì vậy hãy bảo quản chúng ở một nơi có nhiệt độ phù hợp để sử dụng lâu dài nhé!
Chà bông khi khô có màu cam rất đẹp. Vì vậy hãy bảo quản chúng ở một nơi có nhiệt độ phù hợp để sử dụng lâu dài nhé!

5. Chà bông nấm

Mách mẹ 5 loại chà bông thơm ngon giúp bé ngon miệng mỗi ngày

Là món ăn chay mặn đều dùng được nên rất dễ chế biến và thưởng thức ở mọi nơi. Bên cạnh đó, nấm hương là nguyên liệu rất tốt cho sức khỏe, đặc biệt với những người ăn kiêng, người mắc bệnh về tim mạch và tiểu đường. Đối với trẻ em, đây là món ăn có mùi vị tương tự như chà bông thịt nhưng đỡ "ngán" hơn thịt vì đã được thay thế bằng nấm hương. Vì thế rất dễ dàng trở thành món yêu thích của trẻ.

Nguyên liệu

200gr nấm hương
1 muỗng canh hạt nêm chay
3 muỗng canh nước tương
1 muỗng dầu ăn
1/2 muỗng bột ngọt

Cách chế biến

- Cắt bỏ những chân nấm bị mốc, phần bị nám đen rồi đem ngâm vào nước ấm cho nở khoảng 3-4 phút. Sau đó vớt ra rửa sạch lại bằng nước sinh hoạt   

- Luộc nấm khoảng 5-6 phút rồi tắt bếp

- Vớt nấm ra, vắt bỏ nước còn thấm vào nấm và xé thành các sợi nhỏ. Lưu ý sợi nấm càng nhỏ thì chất lượng món ăn sẽ càng ngon hơn

- Cho nấm đã được xé vào chảo đã nóng sẵn. Nêm tất cả gia vị trên và cháy nấm đến khi khô lại, thịt nấm tơi ra là có thể tắt bếp

- Trình bày ra dĩa là khâu cuối cùng quá trình thực hiện. 

Mách mẹ 5 loại chà bông thơm ngon giúp bé ngon miệng mỗi ngày

Top 5 loại chà bông trên không chỉ dành riêng cho trẻ nhỏ mà còn là bí kíp ăn ngon của cả gia đình. Sẽ bảo quản chúng được sử dụng lâu dài nếu bạn tránh những nơi ẩm thấp, ánh sáng chiếu vào vì đó là nơi vi khuẩn dễ phát sinh và làm hư hại đến món ăn của bạn. Hãy bỏ túi 5 loại chà bông này để thưởng thức cùng với bé của bạn nhé! Chúc cả nhà ngon miệng.

Ảnh: Internet

Sự trở về từ cõi chết của người phụ nữ biếng ăn nặng 18kg

Thiếu nữ cò hương 'lột xác' với cơ bắp cuồn cuộn

Suốt 16 năm không thể thoát khỏi chứng biếng ăn, cô gái này đã có lúc chỉ nặng 25kg

Bí kíp nấu ăn

Chăm sóc trẻ

món ngon cho bé

Chà bông

YAN Kids