"Dành cả tuổi thanh xuân để ăn chuối" nhưng bạn có chắc mình chọn được quả nào giàu dinh dưỡng nhất?

07:30 25/01/2018

Chuối xanh chưa chín, chuối chín vàng, chuối chín có đốm nâu và chuối chín nục thì bạn sẽ lựa chọn loại quả nào để mang lại giá trị dinh dưỡng và tốt cho sức khỏe nhất? Nếu còn phân vân, hãy đọc ngay bài viết dưới đây để có sự lựa chọn đúng đắn nhé!

Chuối là một loại quả chứa rất nhiều chất dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể như đạm, chất bột, chất xơ, vitamin và các khoáng chất khác. Trẻ em và người già là nhóm đối tượng nên thường xuyên bổ sung chuối trong khẩu phần ăn uống hàng ngày để các cơ quan trong cơ thể duy trì hoạt động được tốt nhất.


Bạn sẽ chọn lựa quả chuối nào trong 4 quả này?
Bạn sẽ chọn lựa quả chuối nào trong 4 quả này?

Tuy nhiên, nếu chọn lựa một trong bốn quả chuối sau: chuối xanh chưa chín, chuối chín vàng, chuối chín có đốm nâu và chuối chín nục, thì bạn sẽ lựa chọn quả nào? Tùy theo khẩu vị của từng người mà chọn những loại quả khác nhau. Chắc hẳn rằng, phần lớn mọi người sẽ lựa chọn quả chuối chín ngả sang màu vàng hoặc chuối có đốm đen vì lúc đó chuối mềm và ngọt nhất. Nhưng bạn có biết rằng, mỗi mức độ chín của chuối đều mang một giá trị dinh dưỡng khác nhau và phù hợp với từng đối tượng riêng biệt.

Chuối xanh chưa chín

Chuối xanh chưa chín là loại chuối có vị chát, hơi đắng, rất giàu tinh bột, nó chiếm khoảng 70-80% khối lượng quả chuối. Tuy nhiên, những tinh bột này là tinh bột phản tính và không được tiêu hóa tại ruột non.

Chính vì vậy, tinh bột ở trong quả chuối xanh chưa chín hẳn thường được coi là một loại chất xơ. Đó là lí do tại sao khi ăn loại quả này sẽ khiến bạn nhanh no, từ đó hỗ trợ việc giảm cân rất tốt. Nhưng nếu ăn nhiều và ăn trong lúc đói, bạn có thể bị đầy hơi ở bụng do hàm lượng tinh bột cao.


Chuối xanh chứa hàm lượng tinh bột cao giúp kiểm soát đường huyết, hỗ trợ giảm cân
Chuối xanh chứa hàm lượng tinh bột cao giúp kiểm soát đường huyết, hỗ trợ giảm cân

Bên cạnh đó, chuối xanh chưa chín hẳn là một nguồn cung cấp pectin- một loại chất xơ lí tưởng cho cơ thể. Hàm lượng tinh bột và pectin có trong loại quả này đem lại nhiều lợi ích cho sức khỏe, như kiểm soát đường huyết, cải thiện hệ tiêu hóa và giữ được vóc dáng hoàn hảo. Theo đó, chuối xanh chưa chín có chỉ số đường huyết thấp, chỉ khoảng 30, trong khi đó ở chuối chín là 60.

Chuối chín vàng

Khi chuối chín vàng, hàm lượng tinh bột có trong chuối xanh sẽ được chuyển sang đường đơn như sucrose, glucose và fructose và lúc này lượng tinh bột chỉ chiếm khoảng 1% khối lượng quả chuối. Lượng đường đơn có trong chuối chín vàng sẽ giúp hệ tiêu hóa hoạt động tốt hơn và hấp thụ được nhiều chất dinh dưỡng nhanh hơn. Tuy nhiên, các bác sỹ khuyến cáo những người mắc phải tiểu đường tuýp 2 không nên ăn chuối chín vàng.


Chuối chín vàng chứa hàm lượng đường đơn khá lớn
Chuối chín vàng chứa hàm lượng đường đơn khá lớn

Mặc dù chuối chín vàng có vị ngọt và mềm nhưng nó lại dễ dàng mất đi một số vitamin và khoáng chất. Để chuối không bị mất đi các chất dinh dưỡng, bạn nên bảo quản chuối trong tủ lạnh, đây chính là môi trường cất giữ chuối rất tốt.

Chuối chín có đốm đen

Có rất nhiều người thích ăn những quả chuối chín có đốm đen, bởi họ thấy rằng chuối chín có đốm đen sẽ ngọt và mềm hơn. Lúc này, hàm lượng tinh bột của quả chuối đã chuyển hết sang thành đường, nên chuối mang vị ngọt rất đậm.


Chuối chín có đốm đen mềm và ngọt giúp chống lại tế bào ung thư, trầm cảm,...
Chuối chín có đốm đen mềm và ngọt giúp chống lại tế bào ung thư, trầm cảm,...

Theo các nhà khoa học Nhật Bản, loại chuối chín có đốm đen có tác dụng chống lại các tế bào ung thư, vì nó sẽ sản xuất ra nhân tố giúp hoại tủ khối u TNF (Tumor Necrosis Factor). Không chỉ vậy, chuối chín có đốm đen còn giúp bạn cải thiện tình trạng thiếu máu, trầm cảm, huyết áp được giữ ở mức ổn định,...

Chuối chín nục

Chuối chín nục là những loại quả thường có màu đen, héo và thậm chí là chảy nước. Nhưng bạn đừng vội mà vứt chúng đi, bởi lúc này lượng tinh bột trong chuối xanh đã được chuyển hóa thành đường hoàn toàn. Có thể nói rằng, đây chính là quả chuối mang lại nhiều giá trị dinh dưỡng và tốt cho sức khỏe nhất.


Chuối chín nục chính là loại quả mang lại giá trị dinh dưỡng cao nhất
Chuối chín nục chính là loại quả mang lại giá trị dinh dưỡng cao nhất
Chuối chín nục chính là loại quả mang lại giá trị dinh dưỡng cao nhất

Lúc này, chất diệp lúc có trong chuối đã chuyển sang một dạng mới, khiến hàm lượng chất chống oxy hóa tăng cao. Chúng sẽ giúp hệ tiêu hóa hoạt động tốt hơn và tăng cường sức đề kháng cho cơ thể. Chính vì vậy, loại quả này thường được sử dụng để làm bánh chuối hoặc mứt chuối sẽ rất tuyệt vời. 

Ảnh: Internet