Khoa học chứng minh: Chơi thân với nhau lâu sẽ giống nhau từ ngoại hình tới tính cách

05/03/2018, 20:00 GMT+07:00

Tại sao bạn lại có nhiều điểm chung với bạn thân của bạn nhiều hơn bạn nghĩ, lý do đã được khoa học chứng minh là vì thế này đây.

Khoa học chứng minh, khi các cặp bạn thân chơi chung với nhau lâu ngày thì cả hai sẽ có nhiều điểm chung giống nhau, nguyên nhân là vì họ có nhiều điểm chung về mặt di truyền học.

Theo đó, các nhà nghiên cứu cho biết, tính trạng chung trong di truyền học ở các cặp bạn thân chơi chung với nhau có nhiều điểm tương đồng hơn những người ngẫu nhiên chơi với nhau.

Khoa học chứng minh: Chơi thân với nhau lâu sẽ giống nhau từ ngoại hình tới tính cách

Có nhiều lúc bạn tự hỏi tại sao bạn và bạn thân lại có nhiều điểm chung đến thế, từ cách ăn uống, trang phục đến thói quen sinh hoạt hằng ngày. Thậm chí, có nhiều cặp đôi còn được người ngoài nhận xét rằng họ là "chị em trong một nhà" hay là "những cặp song sinh khác cha khác mẹ". Không phải ngẫu nhiên mà điều này xảy ra đâu nhé, bởi khoa học đã chứng minh rằng, bạn thân có khả năng chia sẻ các tính trạng di truyền học cho nhau. 

Một nghiên cứu mới đây được đăng trong tạp chí Proceedings of the National Academy of Sciences, cho biết các nhà khoa học đến từ Stanford, Duke, và Đại học Wisconsin - Madison đã tiến hành thí nghiệm so sánh di truyền của khoảng 5.500 thanh thiếu niên Mỹ.

Kết quả cho thấy, các cặp bạn thân được tìm ra có nhiều điểm giống hệt nhau về mặt di truyền hơn so với các cặp ngẫu nhiên của những người lạ mặt. Nghiên cứu còn chỉ ra có khoảng 2/3 sự giống nhau về mặt di truyền ở các cặp vợ chồng, kể cả cùng và khác giới tính.

Khoa học chứng minh: Chơi thân với nhau lâu sẽ giống nhau từ ngoại hình tới tính cách

Các nhà nghiên cứu nhận định rằng, sự giống nhau về di truyền có thể một phần là do kết quả của "sự đồng nhất xã hội". Quá trình này chủ yếu giống như sự thu hút của sự đồng nhất; hiểu đơn giản rằng con người tự nhiên bị cuốn hút bởi những người khác có những đặc điểm tương tự do di truyền giống mình chẳng hạn như chiều cao, BMI và trí tuệ

Tuy nhiên, các tác giả cũng cho biết rằng, không hẳn là do các yếu tố di truyền học dẫn đến việc chơi thân với nhau sẽ giống nhau mà các cấu trúc xã hội bên ngoài cũng có thể đóng vai trò quan trọng trong việc giải thích lý do tại sao bạn bè lại có khuynh hướng giống nhau về mặt di truyền.

Khoa học chứng minh: Chơi thân với nhau lâu sẽ giống nhau từ ngoại hình tới tính cách

Theo lý thuyết này, hai người có thể có sự tương đồng trong mặt di truyền học bởi cùng là thành viên của cộng đồng, hoặc cùng học tại một trường học mà có nhiều người đến từ những địa phương giống nhau. Vì vậy, bạn có thể bị lôi cuốn bởi những người có chung môi trường và hoàn cảnh sống giống bạn. 

Tác giả chính của nghiên cứu Benjamin Domingue cho biết: "Con người hầu hết đều chủ động lựa chọn xung quanh mình những người giống họ, hoặc có thể khi chơi thân với nhau, họ sẽ giống nhau bởi các yếu tố không liên quan tác động, chẳng hạn như các cấu trúc xã hội, mà tất cả chúng ta đều bị ảnh hưởng".

Khoa học chứng minh: Chơi thân với nhau lâu sẽ giống nhau từ ngoại hình tới tính cách

Bằng chứng của nhận định trên là hầu hết những người chơi thân với nhau dường như chưa từng chọn chơi với nhau từ lúc vừa bắt đầu gặp mặt, hoặc có thể họ xuất thân ở những nơi khác nhau nhưng bị ảnh hưởng nhiều bởi cấu trúc xã hội.

Vì vậy, nếu có người nhận xét bạn và bạn thân giống nhau thì chúc mừng hai bạn đang mang trong mình những tính trạng di truyền tường đồng, không phải ai cũng có.

Nguồn: Huffingtonpost

Ảnh: Internet