Xỏ khuyên tai không đúng cách có thể gây hại đến mức này

19:00 26/05/2016

Theo các bác sĩ tình trạng nhiễm trùng gây sưng tấy, ngứa ngáy, viêm, thậm chí là phát triển khối u lớn ở tai do xỏ khuyên không phải là hiếm gặp.

Mới đây, một người đàn ông 26 tuổi ở Trung Quốc đã buộc phải đến gặp bác sĩ tại bệnh viện Sun Memorial do phát hiện phần dái tai của mình bất ngờ sưng lên như một quá bóng bàn. Các bác sĩ rất sốc trước tình trạng này. Tuy nhiên sau quá trình chẩn đoán, kết luận nguyên nhân của các bác sĩ khiến ai cũng ngã ngửa: người đàn ông này bấm lỗ tai và không chăm sóc dái tai đúng cách dẫn đến nhiễm trùng mãn tính.


Dái tai sưng to như quả bóng bàn của bệnh nhân. (Ảnh: Internet)
Dái tai sưng to như quả bóng bàn của bệnh nhân. (Ảnh: Internet)

Theo các bác sĩ, nhiễm trùng mãn tính ở tai do bấm lỗ tai, đeo khuyên, nong tai hay gắn các trang sức lên bộ phận này không phải là hiếm. Lí do chủ yếu là do vệ sinh lỗ bấm chưa cẩn thận, kĩ lưỡng.

Điều đáng lo ngại là tình trạng nhiễm trùng này kéo dài, đôi khi không có triệu chứng bộc phát rõ ràng để phát hiện sớm. Như trong trường hợp của bệnh nhân ở Trung Quốc kể trên, theo các bác sĩ, tình trạng nhiễm trùng của anh ta có lẽ đã bắt đầu từ 5 năm trước khi anh ta bắt đầu bấm lỗ.

Cách đây ít lâu, một cô gái trẻ ở Quảng Châu, Trung Quốc cũng gặp tình cảnh tương tự khi bấm 3 lỗ đeo khuyên tai. Chỉ hai ngày sau, tai cô bị nhiễm trùng nghiêm trọng buộc phải nhờ đến sự can thiệp của bác sĩ.


Vệ sinh lỗ bấm và khuyên tai rất quan trọng. (Ảnh: Internet)
Vệ sinh lỗ bấm và khuyên tai rất quan trọng. (Ảnh: Internet)

Một trong những nguyên nhân khác không kém phần phổ biến dẫn đến tình trạng sưng tấy ở phần tai là dị ứng với kim loại. Đối với những trường hợp này nên chọn những loại khuyên được làm bằng những kim loại không dị ứng, không độc hại hoặc chất liệu khác như nhựa.

Ở một sỗ diễn đàn chơi khuyên tai cũng đưa ra những lời khuyên cho những người mới chơi như: nên xỏ bằng cách dùng kim thay vì dùng súng bấm; nên tháo khuyên ra khi ngủ để tai được nghỉ ngơi; nên chú ý vệ sinh cặn bẩn bám trong lỗ bấm hoặc trên khuyên; nên thường xuyên bấm lại lỗ cũ để tránh tình trạng loạn sản…

.
Khối u từ vết bấm lỗ tai phát triển mạnh do nhiễm trùng nghiêm trọng. (Ảnh: Internet).
Khối u từ vết bấm lỗ tai phát triển mạnh do nhiễm trùng nghiêm trọng. (Ảnh: Internet)

Mặc dù tình trạng sưng tấy, nhiễm trùng phần tai do khuyên tai hiếm khi đe dọa đến tính mạng, tuy nhiên lại gây ra rất nhiều phiền phức trong sinh hoạt và ảnh hưởng đến thẩm mĩ. Trong những trường hợp nặng, có thể sẽ phải cắt bỏ cả hai tai để tránh nhiễm trùng lan rộng. Vì vậy, nếu phát hiện triệu chứng sưng tấy hay ngứa vùng dái tai bạn nên đến các cơ sở y tế để được chẩn đoán và điều trị sớm. Tốt nhất vẫn là nên chọn một địa điểm bấm lỗ xỏ khuyên uy tín và vệ sinh vùng tai đều đặn.