Chơi game 22h/ngày suốt hơn một tháng, thiếu niên 15 tuổi bị liệt tay

10/07/2020, 22:05 GMT+07:00

Mê chơi game là một trong những vấn đề mà nhiều thanh thiếu niên hiện nay đang mắc phải. Việc chơi game quá đà không chỉ gây tác động xấu đến tâm sinh lí của người chơi mà còn làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khoẻ của họ.

Mới đây, một cậu bé 15 tuổi tại Trung Quốc đã phải nhập viện để điều trị phục hồi chức năng do bị liệt một tay trái. Nguyên nhân là do cậu đã chơi game 22 tiếng mỗi ngày trong suốt 1 tháng.

 
Mê game quá đà sẽ gây ảnh hưởng xấu đến sức khoẻ và tâm lý. (Ảnh minh hoạ: The Guardian Nigeria)
Mê game quá đà sẽ gây ảnh hưởng xấu đến sức khoẻ và tâm lý. (Ảnh minh hoạ: The Guardian Nigeria)

>>> Đọc thêm: Thanh niên 27 tuổi đột tử vì chơi game mobile suốt nhiều giờ liên tiếp

Nam sinh mất cảm giác tay trái vì chơi game 22 tiếng mỗi ngày

Nam sinh trong vụ việc là cậu bé Xiaobin, hiện 15 tuổi và hiện đang được điều trị tại thành phố Nam Ninh, thuộc khu tự trị dân tộc Choang Quảng Tây, Trung Quốc. Câu chuyện không may này xảy ra vào vài tháng trước, khi Xiaobin còn đang ở nhà do tình hình nguy hiểm của dịch bệnh Covid-19.

Lúc này, thay vì ở nhà và làm những công việc bổ ích, Xiaobin lại dành phần lớn thời gian để chơi game. Theo lời chia sẻ của bố mẹ cậu bé, có nhiều hôm Xiaobin chơi game đến tận 22h/ngày, tức là chỉ có gần 2 tiếng để ăn ngủ. 

Lý do bố mẹ cậu không hề hay biết gì là bởi mỗi khi hỏi con, họ lại nhận được câu trả lời rằng cậu bé đang học trực tuyến. Thế nên, dù con đóng kín cửa phòng quá lâu, họ cũng chẳng lo lắng nhiều.

 
Cậu bé bị liệt một bên tay vì chơi game 22 tiếng mỗi ngày suốt 1 tháng. (Ảnh: Daily Mail)
Cậu bé bị liệt một bên tay vì chơi game 22 tiếng mỗi ngày suốt 1 tháng. (Ảnh: Daily Mail)

Sự việc chỉ được biết đến khi bố mẹ Xiaobin phát hiện cậu bé bị ngất trong phòng riêng. Khi được bác sĩ hỏi, cậu bé mới thừa nhận cánh tay trái của mình đang dần mất cảm giác. Lúc này, bố mẹ cậu bé mới hoảng loạn và lo lắng. Sau khi chụp chụp CT, Xiaobin được chẩn đoán bị liệt do đột quỵ. 

Theo bác sĩ Li - chuyên gia não bộ tại bệnh viện cho biết: "Lý do chính là bởi cậu bé ăn ngủ không điều độ. Cha mẹ bệnh nhân cũng quá coi nhẹ hành vi của con. Việc thiếu dinh dưỡng và nghỉ ngơi đã dẫn tới tình trạng thiếu máu, oxy lên não và gây ra đột quỵ"

Ở hiện tại, Xiaobin đang được chăm sóc và điều trị, phục hồi chức năng tại một bệnh viện trong khu vực. Tuy nhiên, theo các bác sĩ, việc cậu bé có thể phục hồi hoàn toàn hay không vẫn chưa thể xác định chắc chắn.

 
Xiaobin đang được chăm sóc và phục hồi chức năng tại một bệnh viện. (Ảnh: Daily Mail)
Xiaobin đang được chăm sóc và phục hồi chức năng tại một bệnh viện. (Ảnh: Daily Mail)

>>> Đừng bỏ lỡ: Thức đêm chơi game, thanh niên 23 tuổi than đau đầu rồi "ra đi mãi mãi"

Ngoài Xiaobin, trên thế giới đã có không ít trường hợp vì mải chơi game mà nhận những cái kết đau lòng như: đau đầu, thị lực suy yếu... và thậm chí là cả mất mạng. Sự việc của Xiaobin chính là một hồi chuông cảnh tình đến các thanh thiếu niên đam mê game quá độ trong xã hội hiện nay. Việc hi sinh cả bữa ăn, giấc ngủ để hoạt động bên máy tính quá lâu sẽ dẫn đến nhiều hệ luỵ vô cùng nguy hiểm. 

Bên cạnh đó, nhiều người cũng cho rằng, việc để con tự do chơi game đến mức dẫn đến tình trạng đáng tiếc như bố mẹ Xiaobin là vô cùng đáng trách. Thay vào đó, bố mẹ nên kèm cặp, chỉ bảo con nhiều hơn, nhất là khi con đang trong giai đoạn phát triển. 

 
Chơi game quá độ sẽ gây ra nhiều hệ luỵ nguy hiểm. (Ảnh: VTV)
Chơi game quá độ sẽ gây ra nhiều hệ luỵ nguy hiểm. (Ảnh: VTV)

>>> Có thể bạn quan tâm: Mải chơi game suốt nhiều đêm, thiếu niên 17 tuổi nhận kết cục đau lòng

Không chỉ game, bất kỳ một thú vui nào cũng cần phải có giới hạn nhất định thay vì u mê đến mức không màng những hệ luỵ mà bản thân phải gánh chịu. Để đảm bảo được sức khoẻ, mỗi người nên tạo cho mình những chế độ ăn uống, ngủ nghỉ lành mạnh và có ích hơn.

Nguồn: Daily Mail

Liệu rằng khi mê game thì cơ thể con người sẽ trở nên ra sao? Trên Cộng đồng Ohman, một bài đăng đã chia sẻ về điều này như sau: 

"Để mà biết đúng hơn thì một nhóm nghiên cứu tại Mỹ đã tạo ra hình ảnh một người ham mê game nếu chơi liên tục hơn chục tiếng mỗi ngày trong 20 năm tính từ 2020. Theo đó, anh ta sẽ có đặc điểm sau: Hộp sọ bị lõm vào bên trong 2 bên mang tai, lưng gù, vai tròn, vòng bụng quá khổ,... >>> Xem thêm TẠI ĐÂY!