Chơi đỏ đen ở khu cách ly bị bắt, nhóm người tự nhận phạt đi nhặt rác

20:00 03/08/2021

Theo Thanh Niên, vào ngày 3/8, thượng tá Ngô Nam Cường, Chỉ huy trưởng Bộ chỉ huy quân sự tỉnh Thừa Thiên Huế cho biết vừa qua đã phát hiện 1 nhóm người tụ tập chơi đỏ đen trong khu cách ly, vi phạm quy định chống dịch.

Sự việc xảy ra trước đó 2 ngày và đối tượng vi phạm là nhóm thanh niên ở cùng phòng tại Khung T6, kí túc xá Trường Bia, Thành phố Huế. Trong quá trình tụ tập, những người này không đeo khẩu trang và thậm chí còn livestream trên mạng xã hội.

 
Nhóm thanh niên tụ tập không đeo khẩu trang, livestream trên mạng xã hội. (Ảnh: Chụp màn hình)
Nhóm thanh niên tụ tập không đeo khẩu trang, livestream trên mạng xã hội. (Ảnh: Chụp màn hình)

Sau khi bị lập biên bản, nhóm thanh niên đã tự nguyện nhận hình phạt là mặc đồ bảo hộ đi nhặt rác, làm vệ sinh khu cách ly để nếm trải sự vất vả khi làm nhiệm vụ của lực lượng chống dịch.

Trước đó vào ngày 27/7, cũng tại Khung T6, 1 nhóm 8 thanh niên từ 20-30 tuổi đã bị lập biên bản về hành vi tương tự là tụ tập chơi đỏ đen, không đeo khẩu trang, vi phạm các quy định về phòng chống dịch. Nhóm này gồm T.T.T., N.V.H., H.V.H., T.V.Q., T.T., N.V.D., N.L. cùng quê ở Thừa Thiên Huế, vừa trở về từ TP.HCM. 

 
Sau vi phạm, tất cả cùng tự nguyện nhận phạt đi nhặt rác. (Ảnh: FB N.N.C)
Sau vi phạm, tất cả cùng tự nguyện nhận phạt đi nhặt rác. (Ảnh: FB N.N.C)

 
Trong quá trình làm việc, họ sẽ phải mặc đồ bảo hộ kín mít để thấu hiểu sự vất vả của nhân viên chống dịch. (Ảnh: FB N.N.C)
Trong quá trình làm việc, họ sẽ phải mặc đồ bảo hộ kín mít để thấu hiểu sự vất vả của nhân viên chống dịch. (Ảnh: FB N.N.C)

Nhận thức được việc làm sai của mình, 8 người này cũng tự động nhận phạt và được cơ quan chức năng đồng ý: “Hôm trước các em lỡ dại, giờ đây các em tình nguyện mặc đồ bảo hộ để trải nghiệm sự vất vả của lực lượng phòng chống dịch. Chúng em xin nhặt từng cọng rác để khu cách ly sạch hơn, đẹp hơn, thoáng hơn để những người khác yên tâm nghỉ ngơi" – một thanh niên vi phạm trình bày.

Hình ảnh nhóm thanh niên cặm cụi đi nhặt rác trong bộ đồ bảo hộ sau khi lan truyền trên mạng xã hội đã được nhiều người chú ý. Không ít ý kiến bày tỏ sự thích thú trước cách xử phạt có phần hài hước nhưng đủ để những người vi phạm khắc ghi này. Song mặt khác, một vài bình luận cho rằng vẫn nên phạt mạnh tay hơn để răn đe.

 
Cư dân mạng đưa ra nhiều ý kiến trước những hình ảnh này. (Ảnh: Chụp màn hình)
Cư dân mạng đưa ra nhiều ý kiến trước những hình ảnh này. (Ảnh: Chụp màn hình)

- Rõ ràng làm sai mà không hiểu lấy đâu tự tin livestream lên mạng. Tính “lạy ông tôi ở bụi này à”.

- Đúng rồi. Cho mặc đồ bảo hộ vài tiếng làm việc thì họ mới hiểu được là có bao nhiêu người đang vất vả vì họ thế nào.

- Cũng tự biết nhận phạt thì đừng tái phạm nữa nhé. Còn có lần sau thì không phải nhặt rác là xong đâu.

- Cười mệt với cách phạt này. Nhiều khi phạt hành chính còn chẳng nhớ lâu bằng những việc làm thế này ý.

Trên thực tế, đây cũng chỉ là 2 trong số nhiều trường hợp bị phát hiện tập trung, vi phạm quy định phòng chống dịch trong khu cách ly. Theo VnExpress, Cục trưởng Quân y - thiếu tướng Nguyễn Xuân Kiên tại một cuộc họp trực tuyến phòng chống dịch đã đề nghị các đơn vị không được để người trong khu cách ly tập trung chơi đỏ đen hay tổ chức hoạt động giải trí, thể dục, thể thao tự phát.

 
Việc ăn nhậu thường tụ tập đông người. (Ảnh minh họa: Pháp Luật TP.HCM)
Việc ăn nhậu thường tụ tập đông người. (Ảnh minh họa: Pháp Luật TP.HCM)

Ông Kiên đề nghị phải xây dựng nội quy sinh hoạt tại điểm cách ly, cử bộ phận giám sát để phòng chống lây nhiễm chéo trong những trường hợp không đảm bảo giãn cách 2m giữa người với người.

Trong khi ngành y tế và lực lượng chức năng đang nỗ lực đảm bảo môi trường tốt nhất cho những đối tượng đi cách ly thì mọi người cũng cần phải thực hiện nghiêm các quy định được đề ra. Bạn thấy sao về cách xử phạt với nhóm thanh niên trên đây, hãy chia sẻ cho chúng tôi biết nhé. 

Các thông tin đời sống xã hội sẽ liên tục được cập nhật tại YAN!

TRẢI NGHIỆM THỰC TẾ TẠI KHU CÁCH LY

Trước tình hình dịch bệnh phức tạp, số lượng người phải đi cách ly hiện đang khá lớn. Song không ít người trong số đó còn e ngại, sợ đi cách ly vì những lời đồn không có căn cứ.

Một cô gái là F0 đang đi cách ly tập trung tại Bệnh viện dã chiến đã khiến nhiều người có cái nhìn khác về việc đi cách ly thông qua việc kể lại trải nghiệm của mình.

Theo đó, khi đến khu cách ly, mỗi người sẽ được phát cho đồ dùng cá nhân phục vụ sinh hoạt hàng ngày. Đồ ăn ba bữa đều có nhân viên đưa đến tận phòng. Việc kiểm tra sức khỏe cũng được thực hiện đều đặn mỗi sáng.

Cô gái cho biết mọi người không nên trốn tránh cách ly. Nhưng bên cạnh đó là phải thực hiện đúng các quy định để đảm bảo sức khỏe bản thân.

Xem thêm tại đây!