Chơi chứng khoán: Nếu dễ ăn chắc ai cũng thành đại gia cả rồi

31/03/2021, 19:45 GMT+07:00

Nhiều bạn trẻ hiện nay thường thử "dấn thân" vào sàn chứng khoán sau khi thấy nhiều người thành công. Thế nhưng đời thực không phải lúc nào cũng như ta mong muốn. Nếu dễ “ăn” như vậy, chắc hẳn ai cũng thành đại gia hết rồi! Những dòng tâm sự của anh chàng M.H trên báo VnExpress mới đây được nhiều Fanpage chia sẻ lại, chắc hẳn sẽ giúp các bạn có cái nhìn đa chiều hơn về vấn đề này.

 
Những chia sẻ của M.H được một Fanpage đăng tải lại. (Ảnh chụp màn hình)
Những chia sẻ của M.H được một Fanpage đăng tải lại. (Ảnh chụp màn hình)

Theo đó, M.H có gần 4 năm bước chân vào thị trường chứng khoán, chưa kể số giờ tìm hiểu và học đầu tư. Anh cảm thấy vô cùng ngạc nhiên khi thời gian gần đây, rất nhiều người đổ xô vào chơi cổ phiếu, thậm chí còn mạnh miệng tuyên bố số lãi 10-20% tháng. Điều này khiến M.H tự đặt ra câu hỏi: "Chẳng lẽ chứng khoán dễ chơi, dễ trúng đến vậy?".

Thế nhưng với kinh nghiệm lâu năm của mình, M.H cho biết hoàn toàn không dễ trúng như vậy. Bởi sau nhiều năm, giờ đây anh vẫn chưa gỡ nổi số vốn bỏ ra, chứ đừng nói là có được tiền lãi.

Lý giải về nguyên nhân người chơi có dịp thắng đậm thời gian qua là do chơi "lướt sóng", mua ở nửa đầu năm 2020 và khi thị trường tăng mạnh vào dịp cuối năm thì bán ra chốt lời.

 
Nếu chỉ chơi theo kiểu lướt ván, người đầu tư rất dễ gặp rủi ro. (Ảnh minh hoạ: Vietnamnet)
Nếu chỉ chơi theo kiểu lướt ván, người đầu tư rất dễ gặp rủi ro. (Ảnh minh hoạ: Vietnamnet)

Rất nhiều bạn bè, đồng nghiệp, người thân của M.H khi thấy chứng khoán tăng vọt vào cuối năm ngoái đã nhanh chóng bỏ tiền mua với tư tưởng "cứ chơi là thắng", ấp ủ tham vọng lãi 20% mặc dù họ không hiểu biết nhiều về lĩnh vực này. Với người đã có những chiến thắng đầu tay, họ ngày càng vô tư vung tiền và dấn sâu vào cuộc chơi.

“Có người may mắn hòa vốn, phần đông còn lại đều lỗ ít nhiều, tùy vào số tiền mà họ bỏ ra. Không còn vẻ tự tin, hào sảng như cách đây vài tháng khi cổ phiếu đạt đỉnh, giờ anh bạn đồng nghiệp của tôi cứ nghe nói đến chứng khoán là sợ "xanh mặt". Anh lỗ 20 triệu đồng (bằng đúng số tiền thưởng Tết vừa rồi). Tôi chỉ cười và nói: "Nếu dễ ăn như vậy, chắc ai cũng thành đại gia chứng khoán cả rồi", M.H chia sẻ thêm.

Cũng có không ít người vì niềm tin thu lời nhanh mà đầu tư vội, để rồi mất kiểm soát và "sập hố". Chứng khoán nên đầu từ dài hạn để đảm bảo an toàn, nếu như chỉ “lướt sóng", người chơi rất dễ gặp phải rủi ro. Có thể họ chốt lời được 20% tháng này, nhưng chờ thêm một thời gian nữa, rất có thể họ sẽ chuyển từ lãi thành lỗ.

Nói tóm lại, nếu hy vọng có lời 20% một năm thì có khả năng thực hiện được (thậm chí còn được coi là thành công), còn nếu chỉ mong tính lãi theo tháng thì rất khó.

 
Để thành công trong lĩnh vực này, người chơi phải dành thời gian tìm hiểu kỹ lưỡng nhiều vấn đề liên quan. (Ảnh minh hoạ: Thanh niên)
Để thành công trong lĩnh vực này, người chơi phải dành thời gian tìm hiểu kỹ lưỡng nhiều vấn đề liên quan. (Ảnh minh hoạ: Thanh niên)

Cuối bài viết, M.H gửi lời khuyên cho những người thực sự nghiêm túc với lĩnh đầu tư chứng khoán là phải học và liên tục cập nhật kiến thức, tích lũy kinh nghiệm về kinh tế vĩ mô, tiền tệ, tài chính, phân tích cơ bản, phân bổ danh mục đầu tư, quản trị rủi ro,…để luôn an toàn trong cuộc chơi chứng khoán.

Những tâm sự của M.H nhanh trong được nhiều Fanpage nổi tiếng trên mạng xã hội chia sẻ lại và nhận được lượng tương tác cực lớn. Nhiều người bày tỏ sự đồng tình với quan điểm của anh:

“- Đúng rồi, dễ thế thì cả nước giàu rồi. Muốn thành công trong chứng khoán thì phải hiểu biết, có can đảm đầu tư và kiên trì nữa. Chứ cứ chơi lướt ván thì may ra chỉ thắng một lần, những lần sau hối hận không kịp.

-  Quyết định đầu tư ở một lĩnh vực nào đó thì bạn cần am hiểu hoặc ít ra bạn cũng phải tìm hiểu kiến thức cơ bản của nó, không thể đầu tư bừa được”.

Hiện chủ đề trên vẫn đang nhận được đông đảo sự quan tâm và bàn tán từ cộng đồng mạng. Ý kiến của bạn về vấn đề này như thế nào? Chia sẻ cùng YAN nhé!

CẦN TỈNH TÁO KHI CHƠI CỔ PHIẾU 

Với nhiều thanh niên hiện nay, việc dấn thân vào sàn chứng khoán là một cách để “khởi nghiệp”, nếu có “duyên” sẽ kiếm được số tiền lớn. Và không ít người cho rằng, cổ phiếu là một cuộc chơi không kén người, kể cả những đối tượng "ví mỏng" như sinh viên.

Ai cũng muốn nhanh chóng thành công, nhưng nếu bạn quyết định bước chân vào thị trường chứng khoán, hãy xác định cho mình tâm thế sẵn sàng đối mặt với bất kỳ tình huống nào, kể cả lỗ để trả "học phí" vào nghề.

Không có một công thức thành công nào cho tất cả, vậy nên đừng vội nhìn vào thành công của người khác rồi nhanh tay vung tiền mua cổ phiếu theo các bạn nhé! Hãy chỉ tham gia thị trường chứng khoán khi bạn đã đủ kiến thức và sự tự tin trong vấn đề này.

Đón xem TẠI ĐÂY!