"Choáng" với khách sạn kiểu Nhật thuê người máy làm... phục vụ

18:00 09/02/2015

Một khách sạn mới có tên Henn-na Hotel sẽ khai trương ở trung tâm giải trí phong cách Hà Lan Huis Ten Bosch ở Nagasaki, Nhật Bản, gồm 72 phòng, giá thấp nhất 60 đô (hơn 1 triệu đồng) cho một đêm. Đặc biệt, nhân viên sẽ gồm 10 robot hình dáng y hệt con người.

Các nhân viên phục vụ đặc biệt này có thể tiếp xúc bằng mắt với khách hàng, phản hồi lại các ngôn ngữ cơ thể, nói chuẩn bốn thứ tiếng Trung, Nhật, Hàn, Anh. Các robot sẽ làm nhiệm vụ đặt phòng check-in, mang vác hành lí, pha cà phê, lau dọn phòng và mang quần áo đi giặt.

Theo tờ Telegraph, những người máy của khách sạn là sản phẩm của công ty Kokoro. Công ty đã nghiên cứu phát triển người máy để làm nhân viên phục vụ từ năm 2003 dựa trên ngoại hình và cử chỉ của một cô gái Nhật Bản.

Nhân viên robot hiện vẫn đang được nhân viên con người hỗ trợ trong một số công việc. Tại một hội thảo báo chí ở Nhật, chủ tịch của Huis Ten Bosch, ông Hideo Sawada phát biểu: “Trong tương lai, chúng tôi muốn có hơn 90% dịch vụ khách sạn được điều hành bởi robot.”.

Nhưng nhân viên robot không phải là công nghệ tương lai duy nhất tại khách sạn Henn-na. Các khách hàng sẽ còn có thể mở khóa phòng bằng phần mềm nhận dạng khuôn mặt và bảng điều khiển cảm nhận được sức nóng cơ thể con người, để điều chỉnh nhiệt độ phòng thích hợp. Thay vì gọi lễ tân, khách hàng sẽ đưa ra các yêu cầu thông qua máy tính bảng do khách sạn cung cấp.

Khách sạn nằm trong công viên chủ đề lịch sử Huis Ten Bosch, lấy hình mẫu các ngôi nhà Hà Lan ở Nhật vào thế kỉ thứ 17. Sự kết hợp giữa khung cảnh truyền thống, lịch sử và công nghệ hiện đại của một “khách sạn thông minh” sẽ khiến bạn phải ngạc nhiên. Khách sạn này sẽ chính thức khai trương vào ngày 17/7 năm nay.