"Bật ngửa" với hình ảnh cô công chúa được cho là biểu tượng sắc đẹp của Ba Tư

22/12/2018, 15:10 GMT+07:00

Bạn sẽ choáng với biểu tượng sắc đẹp của Ba Tư vào thế kỷ 19 và hình ảnh về nhan sắc của cô công chúa này sẽ làm bạn "bật ngữa" đấy!

Bạn sẽ bất ngờ khi nhìn thấy vẻ đẹp của cô công chúa nước Ba Tư vào cuối thế kỷ 19 đấy! Và tin được không, đây chính là biểu tượng sắc đẹp vào thời điểm này?

Khi nhắc đến công chúa, chắc chắn bạn sẽ nghĩ cô ấy rất xinh đẹp, thùy mị, dịu dàng, đi đứng nhẹ nhàng uyển chuyển. Nhưng nhìn lại những hình ảnh về cô công chúa nước Ba Tư dưới đây, bạn hãy thành thật mà nhận xét nhé!

Đó chính là Esmat od-Dowleh, con gái cưng của nhà vua Nasser al-Din Shah Qajar ở Ba Tư thuộc triều đại Qajar, trị vì trong khoảng thời gian từ năm 1848 – 1896.

Thật ra cho dù tất cả chúng ta đều dè bỉu sắc đẹp của nàng công chúa này và dù có sống dậy nghe hậu thế biểu môi chê bai thì nàng ta cũng chẳng mấy bận tâm. Vì trong thời đại lúc bấy giờ, nàng chính là vị công chúa đẹp nhất.

Khi nhìn qua những bức ảnh, bạn sẽ nhận thấy ngay nàng công chúa có thân hình mũm mĩm, gương mặt tròn trĩnh, đôi mắt nhỏ và cặp chân mày rậm rạp cùng hàng ria mép kỳ lạ. Nhưng thời bấy giờ nàng chính là vị công chúa xinh đẹp nhất, là biểu tượng của sắc đẹp. Esmat là nàng thơ của biết bao thi sĩ, còn là giai nhân trong mộng của không biết bao nhiêu người. Hàng tá người si mê, ngày đêm mơ mộng về nàng.

Một điều đặc biệt ở thời điểm này chính là quan niệm con gái để ria mép thì mới đẹp, một vẻ đẹp thanh tao và mặn mà. Theo giáo sư Afsaneh Najmabadi ở Đại học Harvard:

Nhiều nguồn thông tin cũng như ảnh ở thế kỷ 19 cho thấy các phụ nữ triều đại Qajar đều để ria mép vì họ quan niệm như vậy là đẹp.


Phụ nữ để ria mép chính là một vẻ đẹp đấy nhé!
Phụ nữ để ria mép chính là một vẻ đẹp đấy nhé!

Những hot girl thời nay dù có được sinh sống ở thời điểm này thì vẫn cứ “xách dép” cho công chúa Esmat thôi đấy nhé! Là vì cô ấy đã đạt tiêu chuẩn của sắc đẹp thời bấy giờ nên dù chúng ta có “ném đá” thì cũng vô nghĩa. Nếu bạn vẫn thắc mắc rằng sao lại cho đây là đẹp thì nên nhớ rằng tiêu chuẩn vẻ đẹp sẽ thay đổi theo thời gian và đó chính là điều mà ta không thể nào thay đổi được.