"Choáng váng" với những động vật khồng lổ trên Trái Đất

19/03/2016, 10:00 GMT+07:00

Trên Trái Đất, có những động vật to đến mức ngoài sự tưởng tượng của con người. Và đây là top 5 động vật lớn nhất .

Sò tai tượng

Sò tai tượng (sò tượng) là loại thân mềm hai mảnh có vỏ lớn nhất thế giới. Nguồn gốc của chúng xuất phát từ các rạn san hô nông của Nam Thái Bình Dương và Ấn Độ Dương.


(Ảnh: Internet)
(Ảnh: Internet)

Sò tai tượng có thể nặng lên đến hơn 200 kg và chiều ngang dài 120 cm. Con sò tai tượng lớn nhất được phát hiện vào năm 1817 dài tới 137 cm ở phía Đông Bắc bờ biển Sumatra. Tuổi thọ trung bình của chúng khoảng 100 năm trở lên.

Hiện nay, sò tai tượng đang bị xếp vào loại bị đe dọa nghiêm trọng, bởi sự khai thác quá mức và hủy hoại môi trường sống của chúng.


Khai thác trái phép khiến loài này có nguy cơ tuyệt chủng. (Ảnh: Internet)
Khai thác trái phép khiến loài này có nguy cơ tuyệt chủng. (Ảnh: Internet)

Rùa da

Được mệnh danh là loài bò sát di chuyển nhanh nhất thế giới, rùa da có một đặc điểm đặc biệt khác hẳn với các loài rùa biển khác: không có mai. Lưng của chúng được bao phủ bởi lớp da và thịt trơn. Một con rùa da trưởng thành dài từ 1 đến 2m, nặng khoảng 250 – 700 kg. Con rùa lớn nhất được ghi nhận đến hiện nay nặng 916 kg và dài đến tận 3m.


Rùa da không hề có mai. (Ảnh: Internet)
Rùa da không hề có mai. (Ảnh: Internet)

Rùa da không có răng mà chỉ có các điểm trên rìa cắt sắc nhọn, thuộc môi trên với gai mọc ngược trong họng giúp nó nuốt thức ăn.  Rùa da đang bị xếp vào nguy cơ tiệt chủng vì nạn khai thác trứng rùa con diễn ra, chủ yếu diễn ra ở châu Á và lượng rác thải ra biển ngày càng tăng.


Tuy rùa da không có răng, nhưng đừng dại gì mà chạm vào miệng. (Ảnh: Internet)
Tuy rùa da không có răng, nhưng đừng dại gì mà chạm vào miệng. (Ảnh: Internet)

Sứa bờm sư tử

Từ trước tới nay, chúng ta cứ nghĩ cá voi xanh là loài dài nhất nhất đại dương. Sự thật, cá voi xanh cũng phải “chào thua” sứa bờm sư từ. Cá voi xanh dài nhất hiện nay có 7m, còn sứa lớn nhất dài tới 37m. Chúng thường ở các vùng nước lạnh như phía bắc Đại Tây Dương, phía Bắc của Bắc cực…


Cá voi còn lâu mới dài bằng sứa bờm sư tử. (Ảnh: Internet)
Cá voi còn lâu mới dài bằng sứa bờm sư tử. (Ảnh: Internet)

Sứa bờm sư tử cũng được liệt kê vào những loài vật cực kì nguy hiểm. Năm 2010, hơn 50 vận động viên bơi lội ở Úc phải nhập viện vì bị loài sứa nay tấn công. Tuy nhiên, con người rất hiếm khi chạm mặt sinh vật này.


Vũ công đại dương. (Ảnh: Internet)
Vũ công đại dương. (Ảnh: Internet)

Kì nhông khổng lồ Trung Quốc

Nếu xếp hạng các loài sinh vật cổ nhất hành tinh, chúng ta không thể không nhắc đến kì nhông khổng lồ ở Trung Quốc. Xuất hiện khoảng hơn 170 triệu năm trước đây, đây là loài lưỡng cư lớn nhất trên thế giới. Chúng có thể dài đến 180 cm, dù ngày nay hiếm khi nào đạt được đến độ dài đó.


Kì nhông khổng lồ thường sống ở suối. (Ảnh: Internet)
Kì nhông khổng lồ thường sống ở suối. (Ảnh: Internet)

Ở Trung Quốc, thịt kì nhông khổng lồ được coi là một món ăn xa xỉ và là một vị thuốc cổ truyền quan trọng. Theo tương truyền, da của loài loại vật sống dưới nước này có tác dụng chống lão hóa, dù chưa có bằng chứng khoa học nào xác nhận. Chính vì thế, trong vòng 30 năm qua, số lượng kỳ nhông khổng lồ giảm mạnh vì nạn săn bắt.

Nó còn được gọi bằng tên Wa Wa Yu (tạm dịch: cá sơ sinh) vì tiếng kêu của nó được ví như tiếng khóc của em bé. Trong kì sinh sản, khi con cái đẻ trứng, con đực sẽ đảm nhiệm việc bảo vệ và chăm sóc trứng cho tới khi trứng nở. 

Giun đất khổng lồ Gippsland

Đây là loại giun đất bản địa ở Úc. Những con giun đất khổng lồ có thể dài đến 7m và đạt đến đường kính 2 cm. Tuổi thọ cũng khá “dai” trong số các loài động vật không xương sống.


Bạn có dám sờ khi thấy nó không? (Ảnh: Internet)
Bạn có dám sờ khi thấy nó không? (Ảnh: Internet)

Mặc dù có kích thước lớn nhưng loài giun đất này rất dễ bị tổn thương. Khi phát hiện bước chân người, giun đất sẽ phản ứng với độ rung của các bước chân.

Do tốc độ sinh sản chậm – một kì đẻ một trứng và thiếu môi trường sống, chúng đã được xếp vào danh sách các loài dễ bị tổn thương.