Rùng mình những nhà vệ sinh hôi hám, bẩn thỉu ngay giữa phố cổ Hà Nội, có nơi có cả chuồng gà

23/08/2017, 09:16 GMT+07:00

10 hộ gia đình với khoảng 40 nhân khẩu nhưng chỉ vỏn vẹn có 2 nhà vệ sinh đã rất cũ kỹ, hôi hám. Thậm chí, ở một con hẻm khác với 6 hộ dân sinh hoạt cùng nhau nhưng chỉ có một nhà vệ sinh duy nhất vẫn còn nguyên chất thải.

Bi hài chuyện đi vệ sinh tại Phố Cổ

"Ai đó? Nhanh nhanh lên được không, gấp lắm rồi, tôi sắp “đi” ra quần mất rồi" - "Chưa xong đâu chờ đi nhé" - "Không chờ được, không chịu được nữa rồi!"

Đó là cuộc nói chuyện giữa chị Hoa tay đang ôm bụng, khuôn mặt nhăn nhó với một người phụ nữ ở trong phòng vệ sinh vọng ra ngoài tại khu nhà số 31 Hàng Bè trên phố cổ Hà Nội.

Hầu như tất cả những hộ dân cư sống tại phổ cổ không còn xa lạ gì với cảnh xếp hàng chờ tới lượt đi vệ sinh. Bởi tất cả các hộ gia đình ở đây chỉ chung nhau đúng một nhà vệ sinh duy nhất. Nếu có thêm người thì cùng lắm chỉ có khoảng 2-3 phòng vệ sinh cho hơn 40 người dùng.

Thậm chí, tại nhà số 16 phố Hàng Bè với 6 hộ dân sinh sống cũng chỉ có duy nhất một nhà vệ sinh đúng chuẩn “cổ điển” ngày xưa.


Con ngõ đi vào khu nhà số 16
Con ngõ đi vào khu nhà số 16

Chị Hoa chia sẻ mọi ngày chị thường “ nhịn” để lên cơ quan đi nhờ, nhưng hôm nay là ngày nghỉ mà lại đau bụng quá, không chịu được nữa, chị phải chạy xuống dưới mà lại có người.


Nếu chủ nhà không giới thiệu bên trong là nhà vệ sinh, chắc chắn mọi người sẽ nghĩ đây là kho chứa đồ bỏ đi
Nếu chủ nhà không giới thiệu bên trong là nhà vệ sinh, chắc chắn mọi người sẽ nghĩ đây là kho chứa đồ bỏ đi

Vượt qua một con hẻm lòng vòng trên con phố Hàng Bè, tại số nhà 43, chúng tôi bắt gặp bác Đỗ Đình Hùng đang chuẩn bị sửa soạn nấu bữa cơm chiều. Được biết, bác đã về hưu và hiện tại đang ở nhà chăm sóc gia đình, quây quần bên con cháu.

Khi được hỏi thăm xin đi vệ sinh nhờ, bác nhiệt tình chỉ: “Phía bên dưới kia là nhà vệ sinh, nhưng nếu không gấp thì tốt nhất “nhịn” để ra phố mà đi nhà vệ sinh công cộng”.

Bác Hùng kể thêm: "Cũng có nhiều người xin vào đi nhờ, nhưng khi nhìn thấy nhà vệ sinh ai nấy đều lắc đầu cúi chào đi ra, chỉ trường hợp bất khả kháng họ mới dùng"


Phòng vệ sinh tại nhà số 43 đã bị bám đen kịt do quá nhiều người sử dụng
Phòng vệ sinh tại nhà số 43 đã bị bám đen kịt do quá nhiều người sử dụng

Để kiểm chứng, chúng tôi xin phép được sử dụng thử nhà vệ sinh nhưng thật sự như lời bác nói, nếu không gấp tốt nhất nên “nhịn”. Mở cửa phòng vệ sinh đầu tiên, đập vào mắt là hình ảnh “bồn cầu” đã bị mảng bám đen kịt, mùi hôi khó chịu bốc lên, gạch lát phía hai bên tường từ màu trắng chuyển sang đen cáu bẩn.


Hai gian phòng vệ sinh cạnh nhau với những cánh cửa tạm bợ
Hai gian phòng vệ sinh cạnh nhau với những cánh cửa tạm bợ

Phòng vệ sinh thứ hai tuy sạch sẽ hơn do bồn cầu chưa bị bám đen như phòng đầu tiên nhưng vẫn tối và hôi cũng không kém cạnh. Phía trên trần nhà những tấm ván bám đầy mạng nhện tạo nên không gian khá khủng khiếp. Cả 2 phòng vệ sinh đều không thể đóng kín cửa, người bên trong có thể nhìn thấy người bên ngoài và ngược lại.


Bồn cầu phòng thứ 2 dù sạch sẽ hơn nhưng vẫn rất hôi hám
Bồn cầu phòng thứ 2 dù sạch sẽ hơn nhưng vẫn rất hôi hám

Tận mắt chứng kiến và trải nghiệm, chúng tôi mới biết các hộ dân sống ở đây đã phải khó khăn vất vả như thế nào khi phải sử dụng nhà vệ sinh chung.

“Có quá nhiều người sử dụng nên việc giữ gìn vệ sinh không được đảm bảo sạch sẽ. Không phải ai đi xong cũng đều cọ rửa nên bồn cầu càng ngày càng bị bám bẩn. Nếu chẳng may mà mất điện thì chả ai dám đi vệ sinh vì tối”, một cụ bà sống tại đó cho biết.


Đường ống dẫn nước vào nhà vệ sinh vào những ngày nắng nóng sẽ trở nên khô cạn, không có nước
Đường ống dẫn nước vào nhà vệ sinh vào những ngày nắng nóng sẽ trở nên khô cạn, không có nước

Chuyện cười ra nước mắt ở đây thì nhiều vô kể. Nhưng có lẽ, điều khiến người ta thấy lạ lùng nhất là ai vào nhà vệ sinh cũng cầm theo một tờ báo. “Cửa phòng vệ sinh không khép được kín, nên mỗi lần đi vệ sinh đều phải mang theo tờ báo. Không phải để che bên dưới mà là để che mặt. Vì bên dưới ai cũng giống ai rồi, không cần phải che”. Cụ Sinh vừa cười, vừa nói tếu táo giải thích.


Cửa nhà ọp ẹp không đóng kín khiến nhiều người cảm thấy bất tiện mà chẳng biết làm thế nào
Cửa nhà ọp ẹp không đóng kín khiến nhiều người cảm thấy bất tiện mà chẳng biết làm thế nào

Bác Hùng cho biết, ở đây có tất cả 10 hộ gia đình, mỗi gia đình khoảng 4 đến 5 người nhưng chỉ có 2 nhà vệ sinh. Việc sinh hoạt chung của mọi người rất bất tiện. Hơn nữa nó đã rất cũ vì có quá nhiều người sử dụng.

“Khó khăn bất tiện nhất là vào buổi sáng sớm thức dậy và buổi chiều khi mọi người đi làm về. Vào những giờ cao điểm như vậy, mọi người đều phải xếp hàng chờ tới lượt”, bác Hùng nói thêm.

Trẻ con thì dễ dàng hơn bởi có thể đi vào “bô” sau đó mang đi đổ. Bác Hùng vui vẻ kể lại: “Có lần con trai bác bị “tào tháo đuổi”, nhanh chân chạy xuống nhưng cả 2 phòng đều có người nên đành ngậm ngùi quay lên. Cực chẳng đã, nó đành “xử” luôn vào chiếc bô của con, nếu chạy ra phố thì không kịp lại “đi” luôn ra quần mất”.

Được biết, hai nhà vệ sinh hiện tại đã được các hộ gia đình chung tay sửa sang mới được như bây giờ. Trước kia nhà vệ sinh cũ kỹ, tối om, mạng nhện giăng bốn bề, phía trên còn không có mái che, đến nay đã được lợp tôn tránh nắng, tránh mưa.


Bể nước được đặt phía bên ngoài dùng để dội nhà vệ sinh
Bể nước được đặt phía bên ngoài dùng để dội nhà vệ sinh


Phía bên trên phòng vệ sinh được kê rất nhiều tấm ván và để 1 số vật dụng khác
Phía bên trên phòng vệ sinh được kê rất nhiều tấm ván và để 1 số vật dụng khác

Tuy nhiên, khi được hỏi ý kiến về việc đã phản ánh lên phía chính quyền chưa, bác Hùng chỉ lắc đầu ngao ngán, khuôn mặt rạng rỡ bỗng tối sầm lại, cánh tay gạt phắt đi: “Ý kiến, phản ánh quá nhiều nhưng bao nhiêu năm nay vẫn vậy nên giờ chẳng thiết tha, mong muốn gì nữa”.

“Khóc thét” với nhà vệ sinh phố cổ: đeo 3 lớp khẩu trang mới dám vào, đi vệ sinh phải theo giờ

Có lẽ hai phòng vệ sinh ngõ 43 còn sạch và tiện nghi hơn rất nhiều so với nhà vệ sinh tại ngõ số 16. Bởi 6 hộ dân ở đây với gần 30 nhân khẩu cũng chỉ chung nhau một nhà vệ sinh, một gian bếp và một nhà tắm.


Con hẻm đi vào ngõ 43 sâu hun hút
Con hẻm đi vào ngõ 43 sâu hun hút

Đi sâu vào bên trong, chúng tôi đang loay hoay không biết tìm ai để hỏi chuyện thì bắt gặp một cụ ông khoảng tầm 70 tuổi từ trong nhà đi ra, trên tay cầm cuộn giấy, bước chân gấp gáp. Khi được hỏi thăm về nhà vệ sinh, ông nói: “chờ tí, ông đi vệ sinh đã” rồi ngay sau đó là lời than: “Trời ơi! Thế này còn đi sao được nữa”.

Ông quay sang nói với chúng tôi: “Muốn đi vệ sinh ra phố mà đi không thì sang bên nhà khác xin đi nhờ, chứ phòng bên này không đi được đâu”.

Ông cho biết thêm, phòng vệ sinh bên này hiện đã bị tắc: "Một ngày tắc đến mấy lần, đã không có phòng vệ sinh tử tế thì chớ lại còn hay tắc", tiếng than thở có phần trách của ông cụ khiến chúng tôi thêm phần tò mò.


Trong con hẻm sâu hun hút này, nhiều hộ dân phải chung cả nhà vệ sinh, nhà tắm đến khu bếp
Trong con hẻm sâu hun hút này, nhiều hộ dân phải chung cả nhà vệ sinh, nhà tắm đến khu bếp

Ông cụ kể thêm: "Mấy lần du khách vào xin đi vệ sinh nhưng ai nấy đều sợ chạy luôn ra ngoài. Buổi tối hôm trước có gia đình đi chơi, mang theo 2 đứa con vào xin đi vệ sinh nhờ nhưng do hôm đó điện chập, đứa bé không chịu đi cứ khóc thét lên. Họ đành phải bắt xe ôm gấp cho ra phố đi nhà vệ sinh công cộng".

Bi hài hơn nữa là chuyện chị Thanh (sống tại khu ngõ) phải “luyện” đi vệ sinh có giờ giấc: "Bất đắc dĩ mới phải đi vệ sinh ở đây, bình thường sẽ nhịn để đến công ty giải quyết", chị Thanh thở dài cho biết.

Đứa con trai nhỏ của chị mỗi lần đi vệ sinh là phải bắt bằng được bố hoặc mẹ dẫn đi rồi ngồi canh vì sợ bóng tối, bóng điện ở đây lại chập chờn: "Hai vợ chồng ngồi bên ngoài chờ phải bịt đến 3 lớp khẩu trang mà vẫn ngửi thấy mùi hôi thối. Đứa nhỏ hơn thì lại nhất quyết không chịu dùng nhà vệ sinh này nên lúc nào đầu giường cũng phải có cái bô", chị Hoa kể lại.


Bên trong nhà vệ sinh có cả lồng gà.
Bên trong nhà vệ sinh có cả lồng gà.

Trong khi xã hội ngày càng phát triển, điều kiện sinh hoạt của con người cũng dần trở nên văn minh hơn thì những người dân nơi đây hàng ngày vẫn phải đối mặt và chịu đựng cảnh nhà vệ sinh chung vì cũng không còn cách nào khác. Họ bắt buộc phải chấp nhận sống chung với nó bởi nếu không cuộc sống hoàn toàn rơi vào bế tắc.

Không ít câu chuyện dở khóc dở cười hàng ngày vẫn xảy ra trong những con ngõ nhỏ dài hun hút, nhưng có lẽ với bao người nơi đây, việc phải chịu đựng khu nhà vệ sinh xuống cấp nghiêm trọng, nhìn còn đáng sợ hơn cả phim kinh dị đã trở thành nếp sinh hoạt quá đỗi quen thuộc...