Choáng váng loại nữ sinh lớp 7 bị ép "phê" thuốc

12:30 04/10/2013

Nhiều phụ huynh đã rất hoang mang khi Trường THCS Tăng Bạt Hổ A (quận 4, TP HCM) phát hiện có gần 10 nữ sinh lớp 7 bị ép "phê" thuốc ho Recotus.

Choáng váng loạt nữ sinh lớp 7 bị ép "phê" thuốc

Mới đây, Ban giám hiệu Trường THCS Tăng Bạt Hổ A (quận 4, TP HCM) mời một số phụ huynh đến, cho biết con họ bị phát hiện uống và chứa thuốc ho có chứa chất ảo giác bị cấm Recotus. "Chúng tôi rất hoang mang. Con bé nói là bị dụ dỗ, ép xuống. May mắn là sự việc được phát hiện kịp thời", một phụ huynh nói.

Ông Lê Ngọc Hải, Hiệu trưởng Trường THCS Tăng Bạt Hổ A cho biết, giữa giờ học ngày 30/9, Giám thị trường nhận phản ánh của học sinh về việc nhóm nữ sinh uống thuốc gây nghiện Recotus. Kiểm tra trong cặp nhóm nữ sinh, giám thị phát hiện 7 học sinh cất giữ 2 vỉ Recotus (hơn 20 viên).

Theo tường trình của các nữ sinh này, trong những lần ngồi ở quán nước trước cổng trường, họ bị một một nữ sinh đã nghỉ học dụ uống thuốc Recotus "sẽ có cảm giác lạ, gây hưng phấn, không sợ trả bài, không sợ giáo viên". Một số em không uống thì bị "đàn chị" đe dọa đánh.

"Lúc đầu các em được cho uống miễng phí, sau đó bị bắt mua 2 viên với giá 5.000 đồng. Những học sinh đã uống sau đó bị nhận nhiệm vụ mang thuốc vào cho các học sinh khác. Trong nhóm 7 học sinh nữ bị phát hiện có 4 học sinh đã uống 4 lần, mỗi lần 1-4 viên, số còn lại mới sử dụng lần đầu", ông Hải cho biết.

Choáng váng loạt nữ sinh lớp 7 bị ép "phê" thuốc

Người ép các nữ sinh uống thuốc ho gây nghiện là học sinh cũ của trường. "Em ấy nghỉ học năm ngoái, sau khi học xong lớp 7. Hiện chúng tôi đã gửi thông báo về cho chính quyền địa phương để mời phụ huynh lên giáo dục nữ sinh này", ông Hải nói.

Trong 7 học sinh trên có 6 em học lực trung bình và có hoàn cảnh gia đình khó khăn, cha mẹ ly dị, hay nhà xa ở tận Nhà Bè, phải ở với ông bà. Duy nhất có một học sinh giỏi bị nữ sinh đã nghỉ học đe dọa nên phải uống. "Việc quản lý học sinh không chỉ có nhà trường, mà vai trò của gia đình là rất quan trọng. Sắp tới, khi họp phụ huynh, nhà trường sẽ thông báo rộng rãi hơn", ông Hải nhấn mạnh.

Theo ông Hải, trường đã rất nhiều lần tuyên truyền, cảnh báo tình trạng này dưới các buổi sinh hoạt cờ. "Sau khi sự việc xảy ra, chúng tôi đã báo cáo lên Phòng giáo dục quận và làm việc với UBND phường và công an để phối hợp kiểm tra, cấm các tiệm thuốc tây gần trường bán thuốc ho cho học sinh", ông Hải cho biết.

Từ năm 2009 đến nay, tại TP HCM và một số tỉnh thành liên tiếp xảy ra các vụ việc học sinh uống thuốc ho Recotus, nhiều trường hợp bị sốc thuốc phải nhập viện. Hầu hết các em cho biết uống Recotus vì tò mò, số khác uống thuốc để cơ thể giống như bị bệnh để được nghỉ học.

Thuốc Recotus có chất Dextromethorphan hàm lượng 30mg có thể ức chế thần kinh trung ương để giảm ho, nhưng dùng nhiều sẽ gây loạn nhịp tim, tăng huyết áp, gây cảm giác lâng lâng.

Choáng váng loạt nữ sinh lớp 7 bị ép "phê" thuốc

Theo thông tư của Bộ Y tế, thuốc ho Recotus chỉ được bán khi có chỉ định của bác sĩ. Sở Y tế TP HCM đã có văn bản gửi đến các phòng y tế yêu cầu tăng cường quản lý loại thuốc trị ho này. Các nhà thuốc bán lẻ hạn chế bán cho khách trong độ tuổi đến trường.

Bài viết cộng tác cho chuyên mục Giải trí vui lòng gửi về địa chỉ: baicongtac@yan.vn