Ngỡ ngàng trước hiện tượng cực quang hiếm gặp ngay đầu năm mới

02/01/2016, 16:17 GMT+07:00

Ngay ngày đầu năm mới, rất nhiều cư dân nước Anh đã được chiêm ngưỡng hiện tượng cực quang không phải lúc nào cũng thấy.


Hiện tượng cực quang khiến 2 vợ chồng sửng sốt.
Hiện tượng cực quang khiến 2 vợ chồng sửng sốt.

Theo đó, nhiếp ảnh gia Paul Kingston cùng vợ Teresa đã ghi lại những khoảnh khắc cực kì hoành tráng về hiện tượng cực quang vừa diễn ra đầu năm mới 2016 tại Tan Hill Inn – một thị trấn nhỏ nằm trên cánh đồng hoang ở phía bắc Yorkshire. Nơi đây cũng nổi tiếng với quán bia nằm ở độ cao cao nhất nước Anh – gần 530m so với mặt nước biển.

“Chúng tôi có kì nghỉ lễ ở Tan Hill Inn sau một năm làm việc vất vả. Nhưng tôi không ngờ mình lại được chứng kiến một hiện tượng hiếm gặp như thế này. Một khoảnh khắc thần kì của năm mới!”, anh  Paul cho biết.


Khung cảnh hùng vĩ được ghi lại.
Khung cảnh hùng vĩ được ghi lại.

Theo lời kể của hai vợ chồng, khi cả hai cầm máy ảnh ra ngắm trời đêm thì từ đằng xa, những luồng ánh sáng như đèn neon xuất hiện và liên tục bay lượn trên bầu trời. Không bỏ lỡ, cả hai đã chụp lại rất nhiều ảnh tuyệt đẹp, và tất nhiên là cả quay lại video.

“Hầu hết mọi người từ quán bia đều đổ ra ngắm cảnh tượng này một cách mê say. Rất nhiều người đã thốt lên kinh ngạc. Dự định của chủ quán là sẽ bắn pháo hoa nhưng sau khi thấy cực quang, họ không làm thế nữa. Thật tuyệt vời!”, anh Paul nói thêm.


Toàn cảnh cực quang và quán bia nằm ở độ cao bậc nhất nước Anh.
Toàn cảnh cực quang và quán bia nằm ở độ cao bậc nhất nước Anh.

Các nhà khoa học cho biết, cực quang sinh ra do tương tác của các hạt trong gió mặt trời với hai bên cực từ trường của hành tinh, như Trái đất là ví dụ. Nhưng không chỉ trên Trái đất, hiện tượng này cũng có trên sao Mộc, sao Thổ, sao Thiên Vương...

Khi xuất hiện, bầu trời (chủ yếu là ban đêm) sẽ có mặt của những dải đầy màu sắc cực kì đẹp mắt. Các dải sáng này liên tục chuyển động và thay đổi làm cho chúng trông giống như những dải lụa màu trên bầu trời. Đây có thể coi là một trong những hình ảnh đẹp của tự nhiên.


Cực quang chỉ xảy ra hai vùng cực.
Cực quang chỉ xảy ra hai vùng cực.

Được biết, các cực quang mạnh nhất thường diễn ra sau sự phun trào hàng loạt của Mặt trời. Trên Trái đất, cực quang diễn ra ở Bắc bán cầu được gọi là bắc cực quang, còn ở Nam bán cầu là nam cực quang.