Choáng ngợp trước biệt phủ toàn cây cảnh bạc tỷ ở Nam Định

08:35 19/04/2021

Theo Dân Trí, căn biệt phủ này thuộc về sở hữu của gia đình anh L.T.H, tọa lạc ở xã Hải Sơn, huyện Hải Hậu, tỉnh Nam Định. Công trình nhà vườn gây ấn tượng bởi quy mô hoành tráng và đặc biệt là hệ thống cây cảnh xanh mát, xa xỉ.

Được biết, toàn bộ khuôn viên phải mất đến 4 năm để xây dựng với diện tích 1.700m2. Hầu hết lối kiến trúc đều được xây theo phong cách truyền thống với nhà 5 gian, 4 mái, lầu vọng nguyệt với nguyên liệu xây dựng và cả nội thất đều gần như từ gỗ lim hoặc gỗ nhập khẩu có tuổi đời hàng nghìn năm.

 
Khuôn viên rộng lớn với nhiều cây xanh của gia đình anh L.T.H. (Ảnh: VietNamNet)
Khuôn viên rộng lớn với nhiều cây xanh của gia đình anh L.T.H. (Ảnh: VietNamNet)

Bên ngoài khuôn viên sân vườn rất rộng rãi, được bao phủ bởi nhiều cây bóng mát. Ngoài ra, chủ nhân căn nhà còn bố trí rất nhiều cây cảnh đắt tiền như cây kiểng, cây bonsai cho thấy được mức độ xa xỉ của toàn bộ biệt phủ.

Đặc biệt nhất trong số đó phải kể đến cây khế 300 tuổi được gia đình anh H. chăm chút vô cùng kì công. Cùng với đó, xung quanh hồ cá Koi còn có những chậu hoa hồng cổ, mẫu đơn, hoa mộc hương và nguyên cả một đồi tùng.

 
Bên cạnh cây khế cổ thì khu vườn còn nổi bật với nhiều loại bonsai độc đáo. (Ảnh: Dân Trí)
Bên cạnh cây khế cổ thì khu vườn còn nổi bật với nhiều loại bonsai độc đáo. (Ảnh: Dân Trí)

Căn biệt phủ này của gia đình anh L.T.H cũng không phải là nơi duy nhất có vườn cây giá trị cả gia tài như vậy.

Trước đó, khu điền viên của gia đình ông Đ.X.C, một nghệ nhân chơi cây cảnh cũng khiến mọi người phải choáng ngợp trước mảnh vườn rộng hơn 1.000m2 phía trước căn nhà của mình ở Thạch Thất, Hà Nội.

Khuôn viên trước nhà được ông C. dành toàn bộ để trưng bày cây cảnh do mình tạo tác hoặc sưu tầm trong suốt 25 năm qua. Rất nhiều trong số đó được giới chơi cây đánh giá là tuyệt tác hiếm có, giá trị rất cao.

 
Toàn bộ khu vực nhà kết hợp vườn cây cảnh của ông Đ.X.C. (Ảnh: Xã Luận)
Toàn bộ khu vực nhà kết hợp vườn cây cảnh của ông Đ.X.C. (Ảnh: Xã Luận)

 
Các chậu cây quý đều được ông C. tự tay chăm sóc tỉ mỉ. (Ảnh: VietNamNet)
Các chậu cây quý đều được ông C. tự tay chăm sóc tỉ mỉ. (Ảnh: VietNamNet)

Trong đó nổi bật nhất là cây sanh cổ “Nghinh phong” gần 100 tuổi. Hay bên cạnh đó ông còn sở hữu trong vườn cây sanh cổ “Huyền phượng vũ” từng được trả giá lên tới cả triệu USD.

Một trong những khu vườn gây ấn tượng khác là “Thành Công Kỳ Viên” nằm trên phố Yên Duyên, Yên Sở, Hà Nội. Khu vườn rộng 2.000m2 này thuộc về sở hữu của anh N.T.T, người có đến 25 năm chơi cây cảnh.

 
Khu vườn “Thành Công Kỳ Viên” ở Hà Nội. (Ảnh: Dân Trí)
Khu vườn “Thành Công Kỳ Viên” ở Hà Nội. (Ảnh: Dân Trí)

2/3 số cây trong vườn đều được anh T. mua về từ khi còn là cây "tí hon", sau đó tự anh tạo thế, chăm sóc cho đến khi đạt được vóc dáng như mong muốn.

Một trong những cây giá trị nhất trong vườn của anh T. đó là cây tùng la hán cổ, tuổi thọ hơn 300 năm có tên “Thanh Tùng Ngạo Tuyết”. Anh T. cho biết, đã phải bán cả một căn nhà ở phố Lò Đúc, Hà Nội mới mua được gốc cây quý giá này.

 
Có rất nhiều cây cổ trong vườn giá trị cả tỷ đồng. (Ảnh: Dân Trí)
Có rất nhiều cây cổ trong vườn giá trị cả tỷ đồng. (Ảnh: Dân Trí)

Bên cạnh đó, vườn cây “Thành Công Kỳ Viên” còn sở hữu nhiều cây cảnh giá trị cao như “Huynh Đệ Tương Cổ” hay “Hồn Xưa”. Ước tính khu vườn này của anh T. nhiều khả năng có giá trị lên đến hàng chục tỷ đồng.

Không thể phủ nhận được sự hoành tráng và giá trị của những vườn cây cảnh này. Đây chắc chắn là nơi mà không chỉ dân chơi cây cảnh mà ngay cả ai yêu cái đẹp, yêu thiên nhiên đều mong muốn được một lần tận mắt chiêm ngưỡng.

Các thông tin đời sống xã hội sẽ liên tục được cập nhật tại YAN!

THÚ CHƠI CÂY CẢNH CÓ NÊN ĐƯỢC DUY TRÌ VÀ NHÂN RỘNG?

Với thú chơi cây cảnh của nhiều đại gia hiện nay, cây càng to thì thể hiện đẳng cấp càng cao, giá trị càng lớn. Chẳng thế mà không ít người vì kiếm lời đã lặn lội vào "thâm sơn cùng cốc" để “nhổ tận gốc” những cây cổ thụ lâu năm.

Việc làm này đã khiến cho những cánh rừng nguyên sinh bị tàn phá nặng nề. Hậu quả để lại không chỉ là mất đi cây xanh mà còn khiến tấm chắn bảo hộ những cơn lũ lụt bị tổn hại.

Người chơi cây cảnh lại không mấy ai ý thức được thú vui của mình để lại hậu quả ra sao. Nếu thú chơi cây cảnh, cây cổ thụ tiếp tục được nhân rộngkhông kiểm soát thì không biết những cánh rừng này còn bị tàn phá như thế nào.

Xem thêm tại đây!