Choáng: Động vật trong vai "điệp viên" còn lợi hại hơn người

16:20 30/12/2015

Với tính chất đặc biệt của mình, những điệp viên này có khi còn lợi hại hơn so với những điệp viên bình thường.

Khi “điệp viên” mèo làm việc cho CIA


(Ảnh: Internet)​
(Ảnh: Internet)​

Trong những năm 60, cơ quan tình báo CIA của Mỹ đã sử dụng mèo để do thám, ghi âm các cuộc trò chuyện bên trong Sứ quán Liên Xô ở thủ đô Washington, cùng Lãnh sự quán Liên Xô tại nhiều thành phố lớn ở Mỹ. Những chú mèo sẽ được cài đặt thiết bị ghi âm, ăng-ten phát tín hiệu… Theo một nguồn tin, dự án này đã thất bại ngay từ lần thử đầu tiên khi chú mèo điệp viên duy nhất bị xe taxi cán chết.

Điệp viên cá heo và sư tử biển cho lực lượng Hải quân Mỹ


(Ảnh: Internet)​
(Ảnh: Internet)​

Chương trình huấn luyện đặc biệt biến cá heo và sư tử biển thành điệp viên của Hải quân Mỹ đã bắt đầu từ 40 năm trước. Được biết đến với khả năng bơi lội đáng gờm, trong khi những chú cá heo có sóng siêu âm tuyệt vời thì sư tử biển lại sở hữu tầm nhìn hoàn hảo dưới nước. Chúng sẽ giúp xác định vị trí và tìm kiếm bom mìn dưới nước. Khi phát hiện vật đáng ngờ, cá heo sẽ bơi trở lại thuyền, dùng mũi thúc mạnh vào thiết bị báo hiệu. Tiếp theo, một chiếc phao định vị được gắn lên cá heo và chúng sẽ bơi lại vị trí khi nãy để đánh dấu. Cuối cùng, lực lượng đặc nhiệm sẽ đảm nhận việc gỡ bom sau cùng.

Điệp viên cá mập đáng sợ của DARPA


(Ảnh: Internet)​
(Ảnh: Internet)​

Cơ quan Nghiên cứu dự án phòng thủ hiện đại – DARPA – thuộc Bộ quốc phòng tài trợ đang tiến hành kế hoạch biến sát thủ đáng sợ của đại dương – cá mập thành những điệp viên đáng gờm, tài giỏi trong tương lai bằng cách cấy điện cực vào trong óc chúng để điều khiển dễ dàng.

Ông tổ của điệp viên trong giới động vật


(Ảnh: Internet)​
(Ảnh: Internet)​

Nếu nói đến đại tiền bối điệp viên trong giới động vật, không ai có thể qua mặt chim bồ câu. Trong cả hai cuộc chiến tranh thế giới, chim bồ câu là một thành viên không thể thiếu của bất kì đội quân nào. Chúng vận chuyển những viên thuốc trong đó có chứa bản đồ, hình ảnh, thư từ. Chim bồ câu được huấn luyện tốt đến mức 90% tin nhắn trong Thế chiến thứ hai đều đến từ đôi cánh của chim bồ câu. 32 chú chim bồ câu đã được trao tặng huân chương dũng cảm Dickin của Anh vì những cống hiến trong việc giúp quân đồng minh chiến thắng Phát xít Đức.

Chim ưng - kẻ thù số 1 của điệp viên bồ câu


(Ảnh: Internet)​
(Ảnh: Internet)​

Nếu có ai có thể ngăn chặn những chú chim bồ câu thì đó chính là chim ưng. Một đội những chú chim ưng đã được Tổng cục An ninh Anh huấn luyện đặc biệt để đánh chặn đội bồ câu đưa thư của Đức quốc xã. Thay vì dùng phương pháp bắn hạ, các chú chim ưng sẽ tấn công bồ câu và lấy đi thư từ trên người của chúng.

Đến côn trùng cũng có thể làm gián điệp


(Ảnh: Internet)
(Ảnh: Internet)

Cơ quan Nghiên cứu Cấp cao Bộ Quốc phòng Mỹ (DARPA) có vẻ rất năng nghiên cứu khi đang có ý định cấy điện cực, pin, camera, micro và nhiều thứ hơn nữa vào côn trùng để biến chúng thành điệp viên siêu hạng. Bọ cánh cứng và bươm bướm đêm là những loài vật được thí nghiệm đầu tiên. Theo đó, các nhà khoa học sẽ cấy điện cực vào não côn trùng khi còn ở dạng nhộng, sau đó đồng hóa và tích hợp vào cấu trúc sinh vật của côn trùng khi chúng lớn lên. Với kích thước nhỏ không thể thấy bằng mắt thường và không ai có thể nghi ngờ những loài côn trùng đang bay xung quanh, đây chắc chắn là thế hệ điệp viên đáng gờm trong tương lai.

Điệp viên đặc biệt của quân đội Israel


(Ảnh: Internet)​
(Ảnh: Internet)​

Cho đến nay, chưa có loài chim săn mồi nào được sử dụng làm điệp viên nhưng điều đó không ngăn Ả Rập Saudi cáo buộc chính phủ Israel sử dụng chim kền kền để do thám sau khi người dân đất nước này tìm thấy một con chim kền kền với máy định vị GPS và có tên của trường đại học Tel Aviv, Israel. Tuy nhiên, theo một chuyên gia nghiên cứu của Israel, thiết bị định vị GPS chỉ để thu thập các dữ liệu cơ bản về chỗ ở, độ cao khi bay và tốc độ của chim kền kền chứ không hề liên quan gì đến việc thu thập thông tin gián điệp.

Sóc bị bắt vì tội nghe trộm


(Ảnh: Internet)​
(Ảnh: Internet)​

Vào năm 2013, tình báo Iran đã bắt giữ hơn…14 chú sóc vì cho rằng chúng là gián điệp nghe trộm. Cảnh sát địa phương nói rằng những chú sóc đã được huấn luyện bởi các cơ quan tình báo nước ngoài. Cho đến nay vẫn chưa có cơ quan nào đứng ra nhận trách nhiệm về những chú sóc này cũng như thông tin về việc liệu chúng đã được thả ra hay chưa.

Chú khỉ bị treo cổ vì tưởng nhầm là điệp viên


(Ảnh: Internet)
(Ảnh: Internet)

Trong cuộc chiến tranh Napoleon, một chiếc tàu Pháp đã gặp nạn ngoài khơi Hartlepool, gần bờ biển Anh. Người sống sót duy nhất là một chú khỉ trong trang phục quân đội Pháp. Chú có lẽ là vật nuôi của thủy thủ đoàn nhưng không may mắn khi những người dân Anh tin rằng chú khỉ là điệp viên do Pháp gửi qua. Kết cuộc, chú khỉ đã bị treo cổ.