Chó thả rông gây tai nạn rồi chết tại chỗ, CĐM bức xúc lên tiếng: "Chó không có lỗi, lỗi ở chủ nhân"

04/12/2018, 08:00 GMT+07:00

Tuy chưa có thống kê về tai nạn giao thông do gia súc thả rông trên đường gây nên, nhưng có một sự thật mà không ai có thể phủ nhận đó là khi xảy ra tai nạn, đa phần đều sẽ dẫn đến câu chuyện đôi co giữa hai bên, trong đó chủ nhân vật nuôi luôn đòi hỏi bồi thường.

Gần đây trên mạng xã hội xuất hiện hình ảnh một vụ tai nạn xe máy giữa chú chó và người đàn ông. Theo thông tin chia sẻ thì người điều khiển phương tiện bị thương nặng còn chú chó không may chết tại chỗ. Sự việc đã thu hút đông đảo sự quan tâm của dân mạng, đa phần đồng cảm với người lái xe, cho rằng vì chú chó thả rông làm người điều khiển không kịp phanh lại dẫn đến tai nạn.

Cũng từ đây, một cuộc tranh luận đã nổ ra khi nhiều người để lại bình luận rằng chú chó không hề có lỗi, lỗi nằm ở người thả rông chó.

Chó thả rông gây tai nạn rồi chết tại chỗ, CĐM bức xúc lên tiếng:


Nhiều người bày tỏ ý kiến trước sự việc gây bức xúc trên.
Nhiều người bày tỏ ý kiến trước sự việc gây bức xúc trên.

Nhìn lại vấn đề, hiện tượng trâu, bò, chó… thả rông lấn chiếm lòng đường không chỉ diễn ra ở các tuyến đường nông thôn mà xuất hiện ngay cả trên các tuyến quốc lộ, nơi mật độ xe cơ giới cao. Đặc biệt là vào thời đại "thú cưng" gần như trở thành "con cưng" của nhiều người thì vấn  đề này càng đáng lưu tâm.

Một số người cho rằng, khi chó thả rông gây tai nạn cơ quan chức năng không thể truy cứu, bởi nó dù sao cũng chỉ là động vật, hơn thế nữa trong nhiều hoàn cảnh chủ nhân không xuất hiện thì sẽ chẳng có ai đứng ra chịu trách nhiệm. Đây có thể xem là bài toán khá hóc búa, bởi xét trên phương diện nào thì cũng khó có thể đưa ra giải pháp phù hợp nhất, mặc dù ai cũng biết rằng không nên để sự việc này kéo dài mãi.

Còn trong trường hợp, chủ nhân của vật nuôi được xác định thì người đó được xem là đã gián tiếp "tạo ra tai nạn".


Chú chó tại hiện trường vụ tai nạn. Ảnh: Internet
Chú chó tại hiện trường vụ tai nạn. Ảnh: Internet

Đã có không ít vụ tai nạn xảy ra chỉ vì người điều khiển phương tiện bị rơi vào tình huống bất ngờ khi thấy gia súc, vật nuôi đột ngột xuất hiện trên đường. Dù đi với tốc độ bình thường cũng có thể không kịp đánh lái, làm chủ phần đường của mình.


Người điều khiển xe máy cũng bị thương không nhẹ. Ảnh: Internet
Người điều khiển xe máy cũng bị thương không nhẹ. Ảnh: Internet

Việc chăn thả gia súc, gia cầm là thói quen của người dân khu vực ngoại ô, vùng nông thôn xưa nay. Tuy nhiên, việc gì cũng nên đúng nơi đúng chỗ. Vật nuôi chỉ có thể được thả ở khu vực cánh đồng, bãi cỏ chứ không thể "hồn nhiên" đi lại trên đường xá như hiện nay. Việc chăn thả động vật tự do trên các tuyến đường có thể coi đó là hành vi "thiếu trách nhiệm" của chủ nhân vật nuôi với người khác và với chính con vật nuôi trong gia đình mình. Bởi suy cho cùng động vật cũng được xem như một sinh linh, cá thể trong xã hội, thậm chí với nhiều người chúng còn là một thành viên trong gia đình. Vì vậy chúng cũng cần được bảo vệ khỏi các nguy hiểm thường trực xung quanh.

Nhiều trường hợp "thú cưng" gây tai nạn cho người đi đường nhưng chủ nhân lại phản kháng, cho rằng vật nuôi hoàn toàn không có tội, thậm chí họ còn bao biện rằng: "Con vật thì nó biết gì, người đi đường nên tự tránh nó khi thấy nó trên đường". Vậy lúc này trách nhiệm thuộc về ai?

Tai nạn xảy ra là điều đáng tiếc, chẳng ai muốn đổ lỗi qua lại, tuy nhiên nếu đặt câu hỏi ngược lại rằng: "Trong trường hợp chủ nhân không để vật nuôi tự do đi lại trên đường thì liệu có xảy ra tai nạn đáng tiếc không", thì có lẽ đến lúc này nhiều người đã nhận ra vấn đề nằm ở đâu.

Không ai có thể đoán trước được điều gì sẽ xảy ra, nhưng với những việc có thể đề phòng thì đương nhiên rủi ro sẽ được hạ xuống mức thấp nhất. Nếu như người nuôi chó ý thức hơn trong việc xích vật nuôi lại, người lái xe không vượt quá tốc độ cho phép, chắc chắn rằng sẽ chẳng có một vụ tai nạn đáng tiếc nào xảy ra cả.


Chó thả rông gây tai nạn không còn là vấn đề mới gây tranh cãi. Ảnh: Internet
Chó thả rông gây tai nạn không còn là vấn đề mới gây tranh cãi. Ảnh: Internet

Qua đó, người dân nên ý thức hơn trong việc nuôi động vật, chăn thả đúng nơi quy định đối với gia súc, gia cầm; chó, mèo cần nuôi nhốt trong nhà, nếu đưa ra đường phải rọ mõm và có dây dắt. 

CÁI KẾT NÀO CHO NGƯỜI NUÔI CHÓ THẢ RÔNG?

Tại điểm b khoản 2 Điều 10 Nghị định số 46/2016/NĐ-CP quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ và đường sắt, hành vi điều khiển, dẫn dắt súc vật đi không đúng phần đường quy định, đi vào đường cấm, khu vực cấm, đi vào phần đường của xe cơ giới; để súc vật đi trên đường bộ không bảo đảm an toàn cho người và phương tiện đang tham gia giao thông thì bị phạt tiền từ 60.000 đến 80.000 đồng đối với mỗi hành vi vi phạm.

Trường hợp chủ sở hữu thả gia súc hoặc dẫn dắt súc vật đi trên đường không thực hiện đúng quy định nêu trên mà không may gây tai nạn cho người tham gia giao thông dẫn đến chết người thì họ có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự về tội “Vô ý làm chết người” được quy định tại Điều 98 Bộ luật hình sự. Đồng thời, người dẫn dắt súc vật phải chịu trách nhiệm bồi thường dân sự theo quy định của pháp luật Về trách nhiệm dân sự được xử lý theo Điều 606 BLDS 2015.

Bên cạnh đó, kể từ ngày 15/9, người nuôi chó thả rông, không tiêm phòng cho chó sẽ bị phạt tới 1,6 triệu đồng cho cả hai mức phạt. Theo quy định trước đây, hành vi thả chó rông chỉ bị phạt 100.000-300.000 đồng.