Chó nghiệp vụ Việt Nam chấp nhận bỏ thi vì sợ nước lạnh ở Nga

19:52 27/08/2020

Mới đây, ngày 26/8, các chiến sĩ biên phòng Việt Nam cùng với chó nghiệp vụ của mình đã tham dự hội thao quân sự Army Games 2020 diễn ra tại thao trường Dmitrov ở ngoại ô Moskva, Nga. 5 đội khác tham dự nội dung thi này gồm Nga, Algeria, Belarus, Israel và Uzbekistan.

Tại cuộc thi đã diễn ra một tình huống khiến nhiều người bật cười, đó là việc một chú chó nghiệp vụ của Việt Nam quyết định... bỏ thi vì sợ nước lạnh. 

 
Hình ảnh những chú chó nghiệp vụ Việt Nam tập luyện cho hội thao Army Games 2020. (Ảnh: Báo Quân đội nhân dân)
Hình ảnh những chú chó nghiệp vụ Việt Nam tập luyện cho hội thao Army Games 2020. (Ảnh: Báo Quân đội nhân dân)

>>> Đọc thêm: Chú chó nghiệp vụ Corgi duy nhất tại Nga nghỉ hưu sau 7 năm cống hiến

Chó nghiệp vụ Việt Nam bỏ thi vì sợ nước lạnh

Trong hội thao, các chú chó nghiệp vụ sẽ cùng với các chiến sĩ huấn luyện mình vượt chướng ngại vật 300m ở nội dung "Người bạn trung thành".

Cụ thể sẽ có các hình thức chạy vượt rào, vượt tường cao 1,8 m, cầu thang, cầu thăng bằng, lội bể nước mô phỏng sông cạn và bò qua dưới gầm thiết giáp. 

 
Hình ảnh chú chó e ngại khi chuẩn bị lội nước. (Ảnh: Cắt từ clip)
Hình ảnh chú chó e ngại khi chuẩn bị lội nước. (Ảnh: Cắt từ clip)

Hội thao đã diễn ra suôn sẻ cho đến phần thi của chiến sĩ số 13 đến từ Việt Nam. Lúc này, hội thao đã xảy ra một tình huống ngoài dự định. Đó là hành động "bỏ thi" đến từ thí sinh.

Sau khi vượt qua các vật cản trên cạn, chó nghiệp vụ thi cùng chiến sĩ biên phòng mặc số áo 13 đã chạy nhanh về phía bể nước. Tuy nhiên, thay vì lao lên và nhảy xuống lội nước, chú chó này lại dừng ngay đúng phần đỉnh cầu thang, sau đó quay đầu chạy vòng qua.

Được biết, nguyên nhân chú chó quyết định "bỏ thi" là bởi nước dưới hồ quá lạnh, nhiệt độ ở Moskva, Nga hiện tại chỉ khoảng 12-13 độ C.

 
Thay vì lội nước, chú chó quay đầu đi vòng qua. (Ảnh: Cắt từ clip)
Thay vì lội nước, chú chó quay đầu đi vòng qua. (Ảnh: Cắt từ clip)

>>> Xem thêm: Đang đi dạo mà chủ bỏ quên, chú chó lên đồn báo... bị lạc

CĐM: "Tuy không nghe lời nhưng được cái thực tế"

Hành động đi ngược lại cuộc thi của chú chó trên đã nhanh chóng gây được sự chú ý của người xem.

Phần lớn các bình luận đều tỏ ra thích thú trước thông tin trên. Bởi lẽ, dù không đạt điểm cao nhưng đây cũng là hành động xuất phát từ chính sự thật lòng của chú chó. Chưa kể, nếu xét về khía cạnh nào đó, hành động này còn thể hiện sự khôn ngoan của chú chó.

"Chẳng biết thi thố có được cái xúc xích nào không mà bắt con nhà người ta nhảy. Hứ, đây mới gọi là khôn này".
"Tôi giỏi chứ tôi đâu có ngốc. Hứ, trả xúc xích đây đi về, thi thố gì tầm này".
"Ở Việt Nam chúng tôi không làm thế, đây đi bộ quen rồi".

 
Những bình luận từ cộng đồng mạng. (Ảnh: Chụp màn hình)
Những bình luận từ cộng đồng mạng. (Ảnh: Chụp màn hình)

Được biết, Army Games là hội thao quân sự thường niên do Nga tổ chức với nhiều nội dung kiểm tra năng lực tác chiến và khả năng vận hành khí tài hiện đại của binh sĩ các nước.

Năm nay là lần thứ 3 Quân đội Nhân dân Việt Nam cử lực lượng tham gia. Đây cũng là lần Việt Nam cử nhiều đội thi đấu nhất, tranh tài ở 10 môn thi và tham gia Liên hoan văn hóa "Tình bạn không biên giới".

>>> Đừng bỏ lỡ: Chú chó dũng cảm lao vào biển lửa cứu Koala đám cháy nào cũng có mặt

Đây là lần đầu tiên đội huấn luyện chó nghiệp vụ Việt Nam tham gia hội thi. Dù vậy, nhờ hình ảnh chú chó nghiệp vụ "bỏ thi" vì sợ lạnh, đội Việt Nam đã ghi được ấn tượng thân thiện cho người xem quốc tế.

Nguồn: Zvezda

Những điều ít người biết về huấn luyện chó nghiệp vụ

1. Cần có không gian rộng: Đây là một trong số những yếu tố vô cùng quan trọng. Một khuôn viên rộng mới có thể giúp chúng trải nghiệm. Những bài học như ngoài thực địa. Đặc biệt là các bài truy tìm dấu vết.

2. Cần phải có một giáo trình chuẩn, khoa học: Chó nghiệp vụ phải trải qua quá trình huấn luyện khắc nghiệt, nguyên tắc và được tính toán kỹ càng. Như vậy mới có thể hình thành nên những kĩ năng nhanh chóng.

3. Cần có cả sự yêu thương bên cạnh nguyên tắc: Chó cũng là loài động vật, chúng cũng cần sự chăm sóc, quan tâm bên cạnh những quy tắc kỷ luật thép. Đồng thời, chỉ khi có tình cảm, chó nghiệp vụ mới có thể kết nối với người huấn luyện.