Chó nghiệp vụ và những điều có thể bạn chưa biết!

03/11/2018, 16:00 GMT+07:00

Chó nghiệp vụ được đào tạo để giúp lực lượng chức năng truy tìm những manh mối của tội phạm. Ở Mỹ, những chú chó còn được huấn luyện để tìm thiết bị điện tử.

Chó nghiệp vụ luôn giúp cảnh sát rất nhiều trong việc tìm ra manh mối của tội phạm. Cục Cảnh sát Tiểu bang Connecticut, Mỹ đã tổ chức một chương trình huấn luyện chó để tìm ra các thiết bị điện tử lưu trữ dữ liệu.

Chó nghiệp vụ không chỉ tìm ma túy hay chất nổ, một nhóm cảnh sát ở Mỹ còn đào tạo chó nghiệp vụ tìm các thiết bị điện tử, nơi mà các dữ liệu của tội phạm có thể được lưu ở đó nhưng chúng có thể bị giấu đi. Detecvice George Dupin là một cảnh sát, anh có một con chó nghiệp vụ tên là Selma, là một trong những chú chó đầu tiên được đào tạo để đánh hơi tìm kiếm những thiết bị điện tử trong chương trình thí điểm của Cục Cảnh sát bang Connecticut. 

Trước đó, cảnh sát và các điều tra viên gặp rất nhiều khó khăn trong việc tìm kiếm các thiết bị điện tử. Họ có thể tìm ra giấy tờ chứng từ, còn những thiết bị lưu trữ nhiều dữ liệu thì không. Bởi vì từ những thiết bị như laptop, điện thoại di động, ổ đĩa USB, ỗ đĩa flash có thể chứa rất nhiều thông tin của tội phạm.


Những chú chó nghiệp vụ thường được đào tạo rất bài bản (ảnh minh họa).
Những chú chó nghiệp vụ thường được đào tạo rất bài bản (ảnh minh họa).

Kể từ năm 2012, Cục Cảnh sát này đã huấn luyện chín con chó và đã chia sẻ kiến ​​thức của mình với các sở cảnh sát khác để họ có thể huấn luyện chó nghiệp vụ như thế. Selma và những chú chó khác không chỉ được đào tạo để tìm điện thoại, mà là tất cả những thiết bị điện tử có thể lưu trữ dữ liệu. Nó có thể là ổ USB, máy tính, thẻ SD và máy ảnh,...

Vào năm 2015, một chú chó đã tìm thấy một ổ đĩa nhỏ ẩn trong nhà của một tên tội phạm, và ỗ đĩa đã trở thành một phần quan trọng trong bằng chứng tố giác tên tội phạm đó.

Bạn có từng nghĩ tại sao chó có thể phát hiện ra những thứ đó trong khi con người thì không hay không? Bởi vì trong trong mũi con người chúng ta chỉ có khoảng 6 triệu thụ thể khứu giác. Chó lại có tới 300 triệu thụ thể. Vì thế, chúng có cảm nhận về mùi tốt hơn chúng ta rất nhiều lần.


Ảnh minh họa.
Ảnh minh họa.

Tận dụng lợi thế này, nhóm cảnh sát Mỹ đã đưa các thiết bị đến phòng thí nghiệm để cô lập mùi hương cụ thể của các thiết bị. Hợp chất mà họ sử dụng là triphenylphosphine oxide và TPPO. TPPO là một loại thuốc thử phổ biến tạo ra các kết tinh với các hợp chất hóa học. Với bộ xử lý cô lập TPPO có thể đào tạo các con chó để xác định chính xác vị trí thiết bị.

Theo cách huấn luyện của cảnh sát, những chú chó này chỉ được ăn khi chúng phát hiện ra các thiết bị. Bằng cách này họ có thể duy trì động cơ để tìm ra những thiết bị đó.

Chó nghiệp vụ thường được tuyển chọn để huấn luyện một cách bài bản để làm những nhiệm vụ anh ninh, quốc phòng và dân sự. Vì chó khứu giác rất tốt nên giúp các lực lượng chức năng rất nhiều trong việc tìm ra manh mối tội phạm.