Chó Ngao Tây Tạng và những lần tấn công con người

24/07/2018, 06:00 GMT+07:00

Tại Hà Nội, vài ngày trước đã xảy ra sự việc chó Ngao Tây Tạng cắn chết bé gái 8 tháng tuổi. Và đây không hề là trường hợp hi hữu về chuyện chó Ngao cắn người.

Mới đây, vụ việc chó ngao Tây Tạng 40kg cắn chết bé gái 8 tháng tuổi đã gây xôn xao dư luận. Ngay sau khi tách được con gái 8 tháng tuổi ra khỏi con chó ngao khổng lồ, gia đình đã đưa thẳng bệnh nhi đến bệnh viện Việt Đức cấp cứu.

Chó Ngao Tây Tạng và những lần tấn công con người

Tại thời điểm nhập viện, bệnh nhi chấn thương trầm trọng vùng thái dương phải, lóc da vùng chẩm, lộ tổ chức máu, chảy máu rất nhiều và rơi vào trạng thái mạch không, huyết áp không. Các bác sĩ đã nhanh chóng hồi sức cấp cứu ngay tại chỗ, truyền dịch, bù dịch cho bệnh nhi, cấp cứu liên tục trong 2 tiếng đồng hồ. Thế nhưng không may, do nạn nhân còn nhỏ, mất máu quá nhiều, bé đã không qua khỏi.

Vụ việc này đã một lần nữa gióng lên hồi chuông cảnh báo về chuyện nuôi chó nói chung và nuôi chó Ngao Tây Tạng nói riêng.

Chó Ngao Tây Tạng và những lần tấn công con người

Giống chó ngao Tây Tạng vốn là một giống chó được người Tây Tạng nuôi và huấn luyện để bảo vệ gia súc, bảo vệ cuộc sống của những người dân bản địa trên vùng núi Himalaya khỏi những con thú hoang như chó sói, hổ và để canh gác các tu viện ở Tây Tạng.

Với tên gọi quốc tế là Tibetan Mastiff, chó Ngao Tây Tạng được coi là giống chó còn rất nguyên thủy, xuất hiện cùng thời với những giống chó nhà đầu tiên được con người lai tạo, hệ gen gần như tinh khiết, hầu như chưa bị lai tạp với bất kỳ giống chó nào khác trong suốt lịch sử hàng nghìn năm.

Chó Ngao Tây Tạng và những lần tấn công con người

Chó ngao Tây Tạng nổi tiếng là có tính cách như trung thành, lỳ lợm, đặc biệt chỉ nghe lời một chủ. Chúng cũng được cho là Chúa tể của thảo nguyên và được mô tả là "To hơn chó sói, mạnh hơn báo hoa và nhanh hơn hươu nai".

Chính bởi những lý do trên mà chó Ngao Tây Tạng rất được chuộng. Nhưng không phải ai cũng có đủ khả năng nuôi chúng. Là thú cưng của nhiều đại gia nhưng đồng thời chó Ngao Tây Tạng cũng là nỗi khiếp sợ của nhiều người bởi bản tính hung dữ, lì lợm của chúng. Đã có nhiều vụ chó ngao Tây Tạng cắn chết người, hoặc thậm chí từng có con chó Ngao Tây Tạng hạ sát tổng cộng 37 con sói.

Chó Ngao Tây Tạng và những lần tấn công con người

Cách đây không lâu, câu chuyện đau lòng đã xảy ra tại Trung Quốc. Một bé gái 6 tuổi đang trên đường đến cửa hàng tạp hóa ở thành phố Đại Liên, thì bị một con chó ngao nhảy xổ ra và cắn vào cổ. Nạn nhân nhanh chóng được đưa đến bệnh viện cấp cứu tuy nhiên do vết cắn mạnh vào khí quản và động mạch nên đứa trẻ không qua khỏi cơn nguy kịch.

Tiếp đến là vụ một bé gái 5 tuổi tại Hồ Châu, Bắc Kinh bị chó ngao Tây Tạng tấn công khiến khuôn mặt bé bị thương nghiêm trọng và phải khâu 60 mũi.

Chó Ngao Tây Tạng và những lần tấn công con người

Cũng tại Trung Quốc, một bé gái 8 tuổi bị chó Ngao Tây Tạng tấn công ở một ngôi làng thuộc tỉnh Sơn Tây, Trung Quốc. May mắn thay, ngay khi bị tấn công, cô bé được một người dân làng phát hiện và cứu giúp. Sau khi chuyển đến bệnh viện kịp thời, bé gái đã phục hồi rất tốt.

Có thể thấy, chó ngao Tây Tạng là một trong những giống chó nguy hiểm nhất thế giới. Những gia đình có trẻ nhỏ cần phải đặc biệt chú ý khi để trẻ tiếp xúc với loài chó hung bạo và to lớn này.